Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ăn hàng ngày

Mất mạng, nguy kịch từ món ăn hàng ngày bị nhiễm độc, hay kết hợp những món ăn kị nhau là những thông tin khiến nhiều người lo lắng.Liên tiếp những thông tin ngộ độc thực phẩm đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dùng. Trước đó là sự ra đi bất ngờ của cháu bé 10 tuổi sau khi ăn cua đá… và hôm qua, 31/5 là thông tin cả gia đình nguy kịch vì ăn lòng cá khiến nhiều người thực sự lo lắng. Bởi món ăn ngày thường, bằng mắt thường, làm sao có thể biết, để tránh nhiễm độc? 

Mất mạng, nguy kịch từ món ăn hàng ngày bị nhiễm độc, hay kết hợp những món ăn kị nhau là những thông tin khiến nhiều người lo lắng.Liên tiếp những thông tin ngộ độc thực phẩm đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dùng. Trước đó là sự ra đi bất ngờ của cháu bé 10 tuổi sau khi ăn cua đá… và hôm qua, 31/5 là thông tin cả gia đình nguy kịch vì ăn lòng cá khiến nhiều người thực sự lo lắng. Bởi món ăn ngày thường, bằng mắt thường, làm sao có thể biết, để tránh nhiễm độc? 

Người nguy kịch, lợn tử vong vì ăn lòng cá 

Ngày 28/5, bà Nguyễn Thị Dòng (trú thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) dùng lòng và gan cá nấu canh chua cho cả nhà ăn. Đến nửa đêm, vợ chồng bà này cùng hai con đau bụng, có dấu hiệu mê man nên cấp cứu tại Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Cửa Tùng. Bà Dòng cho hay, bà xin nội tạng cá từ một nhà hàng tại khu du lịch bãi tắm Cửa Tùng. Ngoài người ăn, bà Dòng còn dùng lòng cá nấu cho hai con lợn ăn.

Đến sáng hôm sau, hai con lợn bị chết. 3 người trong gia đình bà Dòng đã xuất viện sau một ngày điều trị. Riêng ông Lê Văn Biên, chồng bà Dòng, tiếp tục nằm viện do ngộ độc nặng. Các bác sĩ xác định 4 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.  Nguy kịch vì ăn phải nấm độc Cùng ngày 28/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực điều trị cho 5 bệnh nhân là bà Y Kin (50 tuổi) Y Xuân Mai (10 tuổi, cháu ngoại bà Y Kin), A Mơk (19 tuổi, con bà Y Kin), Y Keoh (38 tuổi) và A Quyết (12 tuổi, con Y Keoh), cùng ngụ xã Sa Bình huyện Sa Thầy.

Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ăn hàng ngày 1
Nhiều món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc (Ảnh minh họa)


Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kon Tum cho biết, qua xét nghiệm phát hiện có dấu hiệu suy chức năng gan, vàng mắt, vàng da, gan lớn, tiên liệu bệnh diễn biến ngày một xấu. Trước đó mấy ngày, khi người trong nhà đi rẫy về mang theo một loại nấm, nghĩ đó là loại nấm bình thường không độc hại nên cả nhà cùng nấu ăn. Đến ngày hôm sau thì trong người mệt mỏi, hoa mắt, nôn ói nên lập tức vào bệnh viện cấp cứu.Các thành viên trong gia đình này bị ngộ do ăn phải một loại nấm độc

Mất mạng vì ăn cua đá 

Trước đó vào tối ngày 26/5, sau khi ăn cua đá chừng khoảng 15 phút thì cháu Cao và cháu Tài có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn và nôn thốc nôn tháo. Cháu Cao (10 tuổi) tử vong tại chỗ, còn cháu Tài được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cháu Ngô Thanh Tài (8 tuổi) trong tình trạng đau bụng, có biểu hiện ngộ độc thức ăn. Các bác sĩ tiến hành súc rửa ruột và dạ dày cho Tài. Hiện thời Tài tạm qua cơn nguy kịch và được tích cực điều trị. Các bác sĩ cho rằng, nguyên nhân có thể là do ăn phải loại cua đá độc. Được biết, các con cua đá do một người bà con mang về từ đảo Cồn Cỏ, cả gia đình luộc ăn. Khoảng 15 phút sau khi ăn cua, cháu Ngô Thanh Cao (10 tuổi) có dấu hiệu nôn và tử vong.

 Thiệt mạng vì ăn thịt cóc để chữa bệnh

Khoảng 12h ngày 24/5, sau khi đi làm về, ông Ngô Thanh Vinh (40 tuổi), ngụ xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh bắt một con cóc ra làm thịt ăn. Dù gia đình ai cũng can ngăn nhưng ông Vinh vẫn không chịu dừng lại, cho rằng ăn để chữa bệnh. Sau khi ăn xong, ông Vinh bị nôn ói, mặt mày choáng váng, toàn thân tím tái… Ngay sau đó, người nhà đã đưa ông Vinh xuống trạm y tế xã và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu.

Bác sĩ Trịnh Quang Diêu, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết nạn nhân Ngô Thanh Vinh bị ngộ độc do ăn thịt có, dù được bác sĩ bệnh viện tích cực chữa trị nhưng không qua khỏi, tử vong lúc 16h ngày 24/5.

Kết hợp sai lầm các món ăn kị nhau

Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ăn hàng ngày 2
Kết hợp những món ăn kị nhau cũng gây ra nhiều nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Rượu và cà phê

Rượu có chứa cồn, chất kích thích, còn cà phê có chứa cafe và có chất kích thích mạnh mẽ. Hai loại đồ uống này nếu uống cùng một lúc sẽ làm cho tình trạng kích thích của người uống tăng lên rất nhiều.Nếu bạn thường có tâm trạng lo lắng hay kích thích khi uống trà hoặc cafe thì khi uống đồng thời hai chât này sẽ làm tình trạng kích thích càng bị tăng lên nhiều.

Đối với những người thường bị mất ngủ thường xuyên, bệnh sẽ trở nên nặng hơn. Nhũng người có bệnh về tim, nhịp tim cũng sẽ tăng nhanh hơn, hậu quả tồi tệ hơn là có thể gây ra một cơn đau tim.

Nếu đã trót uống cả hai loại đồ uống này, nên uống nhiều nước hoặc nước đường, hoặc nước muối pha loãng để giảm bớt các triệu chứng.

Rượu và trà

Một số người sau khi uống rượu lại nghĩ rằng uống nhiều trà có thể giúp giả rượu, nhưng thực tế lại làm cho cơ thể nôn nao thêm mà thôi. Ít người biết rằng, trong trà cũng có chứa caffein như cà phê, vì vậy, khi kết hợp với rượu sẽ cho hậu quả xấu, thậm chí còn làm tăng cơn say rượu, khiến bạn đau đầu không chịu nổi.

Cá tươi và rượu

Vitamin D có nhiều trong cá, gan cá, dầu gan cá… Khi ăn cá cùng với uống rượu sẽ giảm thiểu sự hấp thu vitamin D xuống rất nhiều. Nếu không biết cách ăn uống giữa cá và rượu sẽ làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong cá.Tôm và vitaminTôm, cua và các loại thực phẩm khác có chứa các hợp chất asen pentavalent.

Khi ăn các loại thực phẩm tôm, cua nhưng lại uống vitamin C, kể cả vitamin C có trong thực phẩm hoặc hoa quả đều sẽ không tốt. Vì vitamin C sẽ làm thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, giảm miễn dịch trong cơ thể.Đường và sữa đun sôiKhi đun sôi đường sữa, lysine có trong sữa và đường sẽ bị nhiệt độ cao làm cho rối loạn lysine, khiến người uống khó tiêu hóa. Sữa và đường cho lên đun sôi, sau khi uống dễ gây đau bụng, nôn mửa, bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rau bina và đậu phụ

Trong rau bina có chứa axit oxalic, và đậu phụ có chứa canxi oxalate concretions. Các hợp chất này kết hợp với nhau sẽ cản trở sự hấp thụ sắt và protein của cơ thể.Sữa và ChocolateChocolate có chứa axit oxalic, còn sữa có nhiều protein. Sự kết hợp canxi oxalate sẽ khiến một số người bị tiêu chảy sau khi hai loại đồ ăn nói trên.

Minh Di (Tổng hợp)


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục