Nguyên nhân gây lũ ống bất ngờ tại Điện Biên

Nguyên nhân lũ ống bất ngờ tại Điện Biên được xác định là do một gia đình trú tại thị trấn Tuần Giáo đã đắp đất ngăn khe suối Huổi Củ để làm ao nuôi cá....

Nguyên nhân lũ ống bất ngờ tại Điện Biên được xác định là do một gia đình trú tại thị trấn Tuần Giáo đã đắp đất ngăn khe suối Huổi Củ để làm ao nuôi cá....[mecloud]jF1sDjFxoA[/mecloud]

Chiều ngày 3/8, tại cuộc họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, đại diện huyện Tuần Giáo đã công bố nguyên nhân xảy ra lũ ống bất ngờ tại Điện Biên.

Nguyên nhân chính được xác định là do gia đình anh Quàng Văn Phong, sinh năm 1977, trú tại thị trấn Tuần Giáo đã đắp đất ngăn khe suối Huổi Củ để làm ao nuôi cá. Ao có chiều rộng trung bình 5m, dài 15 m với diện tích khoảng 75m2. Phía trên ao là khe suối dài khoảng 750m.

Do không có nước nên từ năm 2006, gia đình anh Phong đã không nuôi cá mà để làm ruộng. Phía sau ao này còn hệ thống 35 ao thả cá của 23 hộ dân trên địa bàn. 

Nguyên nhân gây lũ ống bất ngờ tại Điện Biên 1

Xác định nguyên nhân gây lũ ống bất ngờ tại Điện Biên

Khe Huổi Củ trước đây là suối, do lượng nước giảm, lại bị một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng công trình làm thu hẹp dòng chảy. Khi lượng nước đổ về quá lớn, bờ ao của gia đình anh Quàng Văn Phong bị vỡ. Lượng nước bất ngờ đổ xuống phía dưới, gây hiệu ứng cộng hưởng, kéo theo toàn bộ hệ thống ao phía sau bị vỡ, từ đó khiến cho một lượng nước rất lớn từ trên núi cao đổ về thị trấn, cách đó 2,5km, gây nên lũ ống cục bộ tại khu vực này.

Như tin tức đã đưa, vào khoảng 7h ngày 1/8, một trận lũ ống bất ngờ ập xuống khu vực khối Tân Tiến (thị trấn Tuần Giáo, Điện Biên), biến khu vực này thành sông trong 30 phút, cuốn phăng mọi thứ trôi ra đường.

Áp lực của dòng chảy quá mạnh đã phá tường nhà phía sau của một số hộ dân dọc theo trục đường giữa trung tâm thị trấn. Hậu quả đã ảnh hưởng đến trên 100 hộ dân sống tại khu vực này. Đặc biệt, 2 hộ kinh doanh xe máy, điện thoại di động và hàng tạp hóa đã bị dòng lũ cuốn phăng mọi thứ trôi ra đường, tài sản bị thiệt hại ước tính trên 300 triệu đồng. 

H.Yen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục