Tin mới

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng xin lỗi nhân dân vì "căn bệnh" của ngành thuế

Thứ ba, 24/04/2018 14:44

Khi đó, người đứng đầu Chính phủ nói một câu rất day dứt: “Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá, tôi là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi nhân dân vì việc đó”.

Khi đó, người đứng đầu Chính phủ nói một câu rất day dứt: “Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá, tôi là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi nhân dân vì việc đó”.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng xin lỗi nhân dân vì 'căn bệnh' của ngành thuế 1

Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: VCCI

Sáng 24/4, tại hội nghị Công bố báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhắc lại một câu chuyện đáng nhớ liên quan đến lĩnh vực thuế.

Đó là cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra ngày 28/4/2014.

Theo Chủ tịch VCCI, khi đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói một câu rất day dứt: "Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá, tôi là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi nhân dân vì việc đó".

"Đó là lần đầu tiên ông thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xin lỗi nhân dân và Thủ tướng xin lỗi chính vì "bệnh" của ngành thuế", ông Vũ Tiến Lộc nói và cho biết trong Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, trên cơ sở phân tích thì ngành thuế của Việt Nam "đội sổ" ASEAN. Chỉ tính riêng thời gian nộp thuế của Việt Nam là 537 giờ/năm, trong khi mức của ASEAN là 121 giờ/năm.

"Chính xếp hạng "đội sổ" của Việt Nam và lời kêu ca của người dân đã thúc đẩy cải cách trong lĩnh vực này", Chủ tịch VCCI nói thêm.

Đánh giá lý do vì sao Bộ Tài chính cải cách thành công, ông Lộc cho rằng chính vì Bộ Tài chính mời doanh nghiệp đến cùng ngồi, giở ra từng văn bản để góp ý sửa đổi, rà soát, nhằm kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội, chứ Bộ Tài chính không đóng cửa ngồi với Cục, Vụ của mình.

Tại hội nghị này, ông Vũ Tiến Lộc cũng kiến nghị trong thời gian tới, một trong những giải pháp quan trọng là cần tập trung vào cải cách thể chế, hoàn thiện các khung pháp luật liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan, để tránh tình trạng chồng chéo, bất cập.

Đức Hoà (tổng hợp)