Nhà mình không bao giờ quét, ăn xong không rửa bát... mà sao sinh viên tình nguyện cứ chăm chăm đi cuốc đất, trồng cây cho người khác

Trước khi sống cho người khác, giúp đỡ họ thì các bạn sinh viên tình nguyện cũng nên nhìn lại mình, xem đã giúp đỡ được bố mẹ gì chưa hay thậm chí cuộc sống của bản thân đã tự lo được chưa!

Trước khi sống cho người khác, giúp đỡ họ thì các bạn sinh viên tình nguyện cũng nên nhìn lại mình, xem đã giúp đỡ được bố mẹ gì chưa hay thậm chí cuộc sống của bản thân đã tự lo được chưa!

Càng đến gần mùa hè, câu chuyện sinh viên tình nguyện lại càng nóng hơn bao giờ hết. Dân mạng vẫn buông lời chỉ trích và sinh viên tình nguyện vẫn khẳng định những việc làm của mình là có ý nghĩa, là minh chứng cho sức trẻ, cho khát khao được cống hiến.

Đây dường như là lý lẽ duy nhất là cộng đồng mạng phản đối việc làm của các bạn sinh viên tình nguyện. Vì có nhiều bạn nhà khó khăn, bố mẹ chắt chiu từng đồng gửi lên nhưng nghỉ hè lại không chịu về nhà giúp đỡ


Xét theo khía cạnh tích cực, tham gia tình nguyện không đáng bị lên án hay phê phán. Vì rèn luyện kỹ năng mềm cũng là một trong những điều cần thiết sau này ra trường, chỉ học trên sách vở thôi sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường lao động đâu.


Nếu rơi vào trường hợp này thì đúng là cũng không nên. Một sào ruộng thu được bao nhiêu lại còn mất tiền thuê người trong khi con mình đi đào đất, trồng cây giúp những người tận đẩu tận đâu xem ra bố mẹ cũng không thể hoàn toàn hài lòng được.


Ai cũng có cái lý riêng của mình. CV đẹp, ra trường có công việc tốt, lương cao cũng là một cách để giúp đỡ bố mẹ mà.


Tất nhiên vẫn không thiếu những thành phần tham gia tình nguyện chỉ để check-in sống ảo, có hình đăng Facebook cho đẹp. Phòng mình ở chưa bao giờ dọn, ăn xong bát không chịu rửa nhưng tham gia tình nguyện là lăn xả việc gì cũng làm được.


Đến khi có chuyện thì cũng chỉ có bố mẹ lo cho mình, những người bạn giúp ở tận đẩu tận đâu sẽ chẳng hỗ trợ bạn được gì. Nhưng đi tình nguyện đâu phải để nhận lại, cho đi cũng là một cách để mình sống hạnh phúc hơn mà.

 

Chính xác là chúng ta nên tham gia tình nguyện từ những cái nhỏ nhất xung quanh mình. Không nhất thiết phải đi xa hàng trăm cây số, lên vùng cao, xuống biển sâu mới là từ thiện.


Cuộc tranh luận này sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Thiết nghĩ nếu tất cả các bạn sinh viên tình nguyện đều cân nhắc được công việc của mình, biết làm gì là đúng, là hợp lý thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện cứ mỗi hè đến lại lên mạng cãi nhau như thế này.

 

Kim Anh

 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục