Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát: "Tôi chỉ mong tôi sai và lãnh đạo quận Tây Hồ đúng"

"Chừng nào tôi và mọi người thấy góc Hồ Tây nước lại trong xanh, sóng đánh êm ả dưới chân nhà Thủy Tạ thì tôi chắc chắn sẽ gỡ bài và sẽ có lời cảm ơn cùng xin lỗi", bà Ngát nói.

Tôi không phản đối nạo vét

Chiều 12/8, trên cá nhân, nhà thơ , Phó Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam đã nêu thông tin cùng hình ảnh về một góc hồ Tây đoạn ngang qua nhà Thuỷ Tạ - Hãng Phim truyện Việt Nam đang bị san ủi, lấp đất và bà đặt câu hỏi nghi ngờ việc san lấp đó liệu có phải để lấn chiếm lòng hồ.

Ngay sau đó, UBND quận Tây Hồ đã khẳng định, không có chuyện san lấp Hồ Tây mà đây là dự án thi công nạo vét hồ đã được phê duyệt.

Chiều 14/8, trả lời Báo điện tử Trí Thức Trẻ về việc này, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát chia sẻ: "Tôi chỉ mong tôi sai thôi và vô cùng mong lãnh đạo quận Tây Hồ cũng như BQL công trình đúng.

Nhưng trước khi hạ hồi phân giải đúng, sai thì tôi, là một nghệ sĩ, nhà thơ, với tình yêu vô bờ bến với Hồ Tây không khỏi lo lắng khi bất chợt đi qua đoạn số 4 - 6 Thuỵ Khuê phía bờ Hồ Tây thấy một đoạn bờ dài được che chắn bằng những tấm tôn vững chãi mà xe máy, ôtô cứ lao vù vù.

Và cũng ít ai để ý thấy rằng, phía trong đó một khu đất rất rộng đã được san lấp hết mặt hồ.

Ở khu vực tôi phản ánh trên facebook thì hai cái xe xúc đang hì hụi cào xúc, cào chỗ nọ hất vào chỗ kia... mà cái chỗ đó toàn là đất với đất và rất phẳng như ảnh tôi chụp, không mô bùn hay ụ bùn để có vẻ chờ xúc đi.

Hay như nhà Thủy Tạ của Hãng phim Việt Nam từ ngày xưa vẫn nằm trên mặt nước hồ trong xanh hôm nay đã biến thành nhà sàn cắm trên đất".

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát: 'Tôi chỉ mong tôi sai và lãnh đạo quận Tây Hồ đúng' 1

Ảnh dự án nạo vét Hồ Tây do nhà thơ Hồng Ngát chụp.

Bà Ngát cũng nêu rõ, lý do bà chụp ảnh và phản ánh thông tin nghi ngờ việc lấp Hồ Tây vì đúng khu vực này mấy năm trước đã từng có xe chở rất nhiều bao tải đất ném xuống với ý định lấp đoạn mặt hồ.

"Cả hãng phim lúc đó nháo nhác, chạy đôn đáo đi cầu cứu các cấp lãnh đạo can thiệp và sau đó, thấy mọi người phản đối dữ quá, nên họ rút lui và trả lại mặt hồ trong xanh như cũ.

Vì có sự cố đó nên nay tôi mới giật mình sợ hãi. Sợ rằng đoạn hồ này sẽ lại bị lấp thì buồn lắm. Nếu cứ như thế thì còn gì là Hồ Tây.

Nguyên do là thế nên tôi mới chia sẻ nỗi lo sợ này trên trang cá nhân của mình. Không ngờ nhiều người cũng yêu Hồ Tây như tôi nên cộng hưởng cùng tình yêu và nỗi lo ấy. Chuyện chỉ đơn giản có vậy thôi.

Tôi không phản đối việc dọn dẹp vệ sinh hồ hay nạo vét bùn đất ở hồ cho đẹp đẽ thơm tho hơn. Tôi chỉ phản đối việc lấp hồ. Nếu có, cho dù là một khoanh cũng không được, không nên vì mỗi nơi lấp một khoanh như thế thì dù với mục đích gì hồ sẽ dần biến thành ao mất", bà Ngát nêu rõ.

Sẽ chưa gỡ bài trên facebook

Nhà thơ Hồng Ngát cũng khẳng định, bà ghi nhận ý kiến của UBND quận Tây Hồ và Ban quản lý hồ khi nhấn mạnh không lấp hồ Tây, nhưng bà sẽ chưa gỡ bài trên trang cá nhân của mình chừng nào dự án nạo vét hồ chưa kết thúc.

"Tôi sẽ chỉ gỡ bài trên trang của mình chừng nào dự án nạo vét Hồ Tây kết thúc và chừng nào tôi cùng mọi người thấy bãi đất sát nhà Thuỷ Tạ, cũng như ở các góc hồ khác nếu có được xúc mang đi đổ hết ở nơi khác.

Chừng nào tôi và mọi người thấy góc Hồ Tây nước lại trong xanh, sóng đánh êm ả dưới chân nhà Thủy Tạ như xưa thì tôi chắc chắn sẽ gỡ bài và sẽ có lời cảm ơn cùng xin lỗi.

Tôi nhắc lại, tôi chỉ mong tôi sai, tôi hồ đồ, đa nghi và hay lo lắng thái quá mà thôi. Chung quy cũng bởi tôi yêu Hồ Tây rất nhiều, đã viết nhiều bài thơ về Hồ Tây và còn đang mong muốn, ấp ủ làm một bộ phim về Hà Nội mà câu chuyện đặt ở các bối cảnh quanh Hồ Tây nữa...", bà Ngát chia sẻ thêm.

Nhà thơ cũng chia sẻ, có một số ý kiến bày tỏ sự bênh vực Ban quản lý Hồ Tây và "mắng mỏ" bà nhưng cá nhân bà "không chấp".

"Khi ngươi ta yêu và trân trọng những điều thiêng liêng người ta sẽ kiên quyết bảo vệ nó. Không phải ai cũng hiểu và cảm nhận được", bà Ngát nhấn mạnh thêm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục