Nhầm với cái chết của con gái, cụ bà 82 tuổi bị khai tử hơn 20 năm

Năm 1988, con gái bà Phan Thị Ban (vợ liệt sĩ, quê Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã qua đời nhưng địa phương lại khai tử nhầm bà Ban...mất.

Năm 1988, con gái bà Phan Thị Ban (vợ liệt sĩ, quê Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã qua đời nhưng địa phương lại khai tử nhầm bà Ban...mất.

Tuổi TrẻVnexpress cho hay, ngày 16/10, ông Đặng Ngọc Công - Chủ tịch UBND xã Liên Thành xác nhận xã đã có tờ trình gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, UBND huyện huyện Yên Thành, Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thành về việc xin đính chính thông tin khai tử trong hồ sơ liệt sĩ cho bà Phan Thị Ban (82 tuổi).

Nhầm với cái chết của con gái, cụ bà 82 tuổi bị khai tử hơn 20 năm 1

Bà Phan Thị Ban năm nay 82 tuổi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thủy, con gái liệt sĩ Nguyễn Xuân Thiền (xã Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã đến phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện làm thủ tục đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế dành cho con liệt sĩ. 

Tại đây, bà Thủy đã cung cấp hồ sơ liên quan, trong đó có giấy chứng tử  UBND xã Liên Thành xác nhận Phan Thị Ban (vợ liệt sĩ Thiền) mất năm 1988. 

Giấy báo tử được lập ngày  2/7/1998 do UBND xã Liên Thành gửi Phòng Lao động Yên Thành ghi: Thân nhân liệt sĩ Nguyễn Xuân Thiền đang hưởng chế độ 72.000 đồng/tháng, đã từ trần ngày 2/7/1998. Xã Liên Thành đề nghị Phòng Lao động thôi cấp chế độ đối với người đã chết từ tháng 8/1998.

Được con gái thông báo "mình đã chết gần hai mươi năm trước", bà Phan Thị Ban cũng bất ngờ: "Tôi đang khỏe, vậy mà có giấy chứng tử".

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân Tuyết - Trưởng phòng Lao động huyện Yên Thành cho biết nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn là năm 1988 người con gái của bà Ban là  Nguyễn Thị Thu qua đời. Lúc đó cán bộ xã làm thủ tục chứng tử đã gạch nhầm tên bà Phan Thị Ban thay vì gạch tên chị Thu.

"Chị Thu trước khi qua đời được hưởng tiền trợ cấp 72.000 đồng/tháng do mang bệnh tàn tật. Số tiền này tương đương với tiền bà Phan Thị Ban được hưởng lúc bấy giờ. Do đó trên thực tế tiền trợ cấp cho chị Thu được cắt từ năm 1998, còn chế độ dành cho vợ liệt sĩ đối với bà Ban vẫn được duy trì và chi trả cho đến hiện tại, nâng lên là hơn 1,4 triệu đồng/tháng", ông Tuyết nói.

Trưởng phòng Tuyết cho hay, chiều 17/10 nguyên cán bộ kế toán chính sách và xã đội trưởng kiêm trưởng ban chính sách xã Liên Thành năm 1998 đã gửi bản tường trình xác nhận nhầm lẫn. Hai người này thừa nhận sai sót trong quá trình làm thủ tục giấy chứng tử.

Ông Tuyết cũng cho biết, sắp tới, Phòng Lao động huyện sẽ tiến hành thẩm định lại hồ sơ trình lên cấp cao hơn để làm thủ tục sai sót.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục