Nhận diện 3 chiến thuật này trong bài thi Tiếng Anh, sĩ tử sẽ tối đa hóa điểm số của mình một cách dễ dàng

Ngày thi đến gần, chắc hẳn các sĩ tử của kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 đã nắm vững cho mình một lượng kiến thức đủ dùng. Nhưng đừng vì vậy mà chủ quan không thèm ghi nhớ một vài chiến thuật chắc chắn giúp ăn điểm trong bài thi Tiếng Anh nhé!

Ngày thi đến gần, chắc hẳn các sĩ tử của kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 đã nắm vững cho mình một lượng kiến thức đủ dùng. Nhưng đừng vì vậy mà chủ quan không thèm ghi nhớ một vài chiến thuật chắc chắn giúp ăn điểm trong bài thi Tiếng Anh nhé!

Phải thừa nhận một điều rằng, kiến thức là nền tảng của mọi điểm số cao trong một kỳ thi quan trọng như THPT Quốc Gia, nhưng "nhập gia" thì phải "tùy tục"! Nếu muốn dành điểm cao tương xứng với lượng kiến thức của bản thân, bạn buộc phải biết về một vài bước đi khá "dễ đoán" trong bài thi trắc nghiệm Tiếng Anh. Hãy thử tham khảo một vài kinh nghiệm sau nhé.

Nhận diện 3 chiến thuật này trong bài thi Tiếng Anh, sĩ tử sẽ tối đa hóa điểm số của mình một cách dễ dàng 1
 

1. Nắm vững kiến thức cơ bản, ăn chắc 70% điểm phần trọng âm, phát âm, điền từ, viết lại câu,…

Hãy nhớ rằng, kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 vừa dành cho cả những bạn chỉ thi tốt nghiệp, vừa dành để xét tuyển thi Đại học. Vì vậy, những kiến thức cơ bản vẫn chiếm tầm 70% số lượng câu hỏi. Thời gian không còn nhiều, việc mất công sức để xem lại những câu hỏi khó hay cố nhồi thêm kiến thức nâng cao bây giờ đã trở nên vô nghĩa. Phần lớn thí sinh sau khi thi sẽ tiếc nuối những câu hỏi biết-mà-sai hơn là những câu hỏi chưa từng gặp.

Chính vì thế, để đạt 70% số điểm của những phần chiếm tỉ trọng câu hỏi lớn như: trọng âm, phát âm, điền từ vào chỗ trống, viết lại câu,… bạn chỉ cần học thuộc tất cả kiến thức cơ bản. Ví dụ, đối với phần trọng âm, các quy tắc cơ bản về danh từ, tính từ, động từ chỉ với hai âm tiết.

Nhận diện 3 chiến thuật này trong bài thi Tiếng Anh, sĩ tử sẽ tối đa hóa điểm số của mình một cách dễ dàng 2
 

Tương tự, đối với phần điền từ vào chỗ trống hay viết lại câu, bạn chỉ cần nắm vững các thì trong tiếng Anh, cấu trúc câu chủ động - bị động, cách viết câu trực tiếp - gián tiếp, câu hỏi đuôi (Tag questions), câu điều kiện (Conditional sentence), câu mong ước, các cách viết câu so sánh,…

Khi đã trở nên tự tin với lượng kiến thức cơ bản mình có trong tay, bạn hoàn toàn có thể "lấy đà" để tiến tới những điểm số cao hơn!

2. Đừng coi thường việc đọc lại sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 11, lớp 12

Có một điều rất nhiều bạn học sinh vẫn coi thường, đó chính là việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa lớp 11 và lớp 12. Những từ vựng khó, những cụm động từ dễ gây hiểu nhầm,… thường khiến các sĩ tử "gà mờ" cảm thấy "quen quen". Lợi dụng yếu điểm vô cùng lớn này, Bộ Giáo Dục sẽ luôn "xào" lại kiến thức đã từng được học trên lớp trong đề thi Tiếng Anh.

Chính vì vậy, việc tập trung luyện đề mà quên bẵng SGK là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Đặc biệt, đối với bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, phần lớn những kiến thức đều đến từ SGK. Nếu bạn trang bị cho mình đủ kiến thức từ bài 1 đến bài 16 của SGK lớp 12, ăn chắc 3/4 câu phần này là chuyện rất dễ dàng.

Nhận diện 3 chiến thuật này trong bài thi Tiếng Anh, sĩ tử sẽ tối đa hóa điểm số của mình một cách dễ dàng 3
 

Đối với các bạn sử dụng khối D1 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh), A1 (Toán, Vật Lí, Tiếng Anh) hay D7 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh) để xét tuyển đại học, việc đọc lại SGK sẽ rất dễ dàng trong ngày cuối, bởi tất cả đều đã "kinh qua" rất nhiều đề thi thử. Còn đối với những bạn chỉ dùng môn Tiếng Anh như một cách để xét tốt nghiệp, cũng đừng bỏ qua cuốn sách thần thánh này để vớt vát cho mình một con điểm như ý! Đảm bảo bạn sẽ không hối hận khi đọc SGK vào ngày cuối đâu.

3. Đoán nghĩa – Vũ khí thần kỳ để công phá dạng bài "Đục lỗ"

Dạng bài "Đục lỗ" (điền từ vào chỗ trống của đoạn văn) từ lâu đã trở thành mục tiêu của tất cả các thí sinh muốn dành điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh. Đây là dạng bài khó khi đòi hỏi thí sinh phải biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức ngữ pháp, từ vựng và cụm động từ.

Tuy nhiên, khó khăn của dạng bài này sẽ giảm đi một nửa nếu bạn chịu ngồi đoán nghĩa của chỗ trống trước khi nghĩ đáp án.

Nhận diện 3 chiến thuật này trong bài thi Tiếng Anh, sĩ tử sẽ tối đa hóa điểm số của mình một cách dễ dàng 4
 

Sau khi đọc một lượt và hiểu đại ý của bài, việc đầu tiên bạn cần làm, cũng là điều rất nhiều người bỏ qua, đó chính là đoán xem chỗ còn trống thuộc dạng từ vựng gì. Theo ThS. Phan Điệu (Giảng viên Đại học Hà Nội), có 5 bước rất bài bản thí sinh nên tuân theo nếu muốn dành điểm tuyệt đối phần này:

Bước 1: Đọc lướt một lượt để hiểu nội dung đoạn văn, nắm được văn phong, ngữ cảnh của đoạn văn là gì?

Bước 2: Đọc kỹ đoạn văn, đặc biệt chú ý đến những chỗ trống cần chọn từ điền vào và những từ/cụm từ trước và sau chỗ trống đó để xác định từ loại cần điền vào chỗ trống

Bước 3: Đọc kỹ 4 phương án cần lựa chọn, xem xét chỗ cần điền liên quan đến từ vựng hay ngữ pháp.

Bước 4: Nếu chỗ cần điền liên quan đến từ vựng, hãy đọc kỹ cụm từ, câu hoặc đoạn văn đó, dựa vào ngữ cảnh để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất

Bước 5: Nếu chỗ cần điền liên quan đến ngữ pháp hoặc cấu trúc câu, xem xét lại các từ/cụm từ trước hoặc sau chỗ trống đó (động từ, tính từ, giới từ…); đọc lại 4 phương án để tìm đáp án đúng nhất.

Theo dự đoán của rất nhiều thầy cô, với số lượng câu hỏi không thay đổi, nhưng nội dung kiến thức ngữ pháp, từ vựng đã mở rộng hơn nên số lượng học sinh làm được điểm 9- 10 cho đề thi Tiếng Anh năm nay chắc chắn không nhiều như năm ngoái. Tuy nhiên, với công thức siêu kinh điển: kiến thức vững vàng + bí kíp được chắt lọc qua các thời kỳ + sự bình tĩnh tự tin, chắc chắn không có gì có thể làm khó các sĩ tử của chúng ta. Chúc tất cả các chú Rồng hoàn thành bài thi THPT Quốc Gia của mình thật tốt!

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục