Tin mới

"Nhân vật đặc biệt" trong đại án Đinh La Thăng kháng cáo

Thứ tư, 11/04/2018 14:24

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sau gần 2 tuần tòa tuyên án vụ ông Đinh La Thăng thất thoát 800 tỷ.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sau gần 2 tuần tòa tuyên án vụ ông Đinh La Thăng thất thoát 800 tỷ.

Liên quan đến đại án ông Đinh La Thăng thất thoát 800 tỷ đồng, theo Công lý, Vietnamnet, Vnexpress, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN).

Trước đó, trong các ngày từ 19-29/3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 7 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh là 23 năm tù.

'Nhân vật đặc biệt' trong đại án Đinh La Thăng kháng cáo 1

Ông Ninh Văn Quỳnh (ngoài cùng, bên trái) tại phiên sơ thẩm. Ảnh TTXVN

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo đó, ông Quỳnh khẳng định, ở tội “Cố ý làm trái... ”, ông chỉ là cấp Trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội “Lạm dụng chức vụ,...”, bị cáo Quỳnh cho rằng mình không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) trong việc đưa tiền. Bị cáo Quỳnh khẳng định, việc bị cáo Sơn đưa tiền cho ông ta là hoàn toàn tự nguyện.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho mình. Cụ thể, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Quỳnh đã có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, bản thân bị cáo Quỳnh cũng đã có nhiều thành tích trong thời gian công tác…

Hành vi này của Quỳnh đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 - Bộ luật Hình sự năm 1999 nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của luật sư.

Q.Huy (tổng hợp)