Tin mới

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12

Thứ hai, 30/11/2015, 08:00 (GMT+7)

Mua nhà xã hội được vay tới 80\% giá trị hợp đồng, học phí trường công lập điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng, điều kiện nâng lương sĩ quan Công an nhân dân trước khi nghỉ hưu… là những chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 12/2015.

Mua nhà xã hội được vay tới 80% giá trị hợp đồng, học phí trường công lập điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng, điều kiện nâng lương sĩ quan Công an nhân dân trước khi nghỉ hưu… là những Chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 12/2015.

Học phí trường công lập điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng

Nghị định số 86 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 – 2021 có hiệu lực từ 1/12 tới.

Theo đó, học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập năm học 2015 - 2016 từ 60.000 - 300.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị; từ 30.000 - 120.000 đồng/tháng với khu vực nông thôn và từ 8.000 - 60.000 đồng/tháng đối với miền núi.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12 1

Quy định học phí trường công lập điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng có hiệu lực từ tháng 12/2015. Ảnh: Trí thức trẻ

Từ năm học 2016 - 2017 trở đi, học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hàng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo.

Điều kiện nâng lương sĩ quan công an trước khi nghỉ hưu

Nghị định 103 quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 6/12. Theo đó, sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên, trong thời gian hưởng lương cấp bậc hàm, bậc lương không vi phạm kỷ luật, được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được nâng 1 bậc lương.

Hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm

Theo Nghị định 94 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực từ 1/12, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp.

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm (tại Nghị định 65/2012/NĐ-CP là 6 tháng) thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Mua nhà ở xã hội được vay 80% giá trị hợp đồng

Theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực từ ngày 10/12, trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà.

Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Cưỡng chế chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì nhà chung cư

Nghị định 99, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở sẽ có hiệu lực từ ngày 10/12. Nghị định quy định trường hợp quá thời hạn quy định mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì để bàn giao cho Ban quản trị và gửi quyết định này cho chủ đầu tư, Ban quản trị và tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản.

Giám sát chặt giá dịch vụ phi hàng không

Có hiệu lực từ ngày 12, Nghị định số 102 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay quy định việc cung cấp dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không phải đảm bảo giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu dịch vụ.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ giám sát việc tổ chức cung cấp dịch vụ phi hàng không; kiểm tra yếu tố hình thành giá, trường hợp cần thiết quy định giá hoặc khung giá...
Doanh nghiệp Nhà nước không được góp vốn vào bất động sản, ngân hàng

Doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn vào bất động sản, ngân hàng

Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/12. Theo đó, doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ doanh nghiệp nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản).

Ngoài ra, doanh nghiệp Nhà nước cũng không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hai trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư

Nghị định 101 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực từ ngày 10/12 chỉ rõ 2 trường hợp Nhà nước thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Cụ thể, chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại mà hết thời hạn quy định, nhưng các chủ sở hữu không lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại thì Nhà nước thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ để trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó bằng nguồn vốn quy định tại Khoản 3 Điều 36 của Luật Nhà ở.

Nhà nước thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) với nhà đầu tư đảm nhận việc xây dựng lại nhà chung cư cũ trên diện tích đất cũ hoặc tại vị trí khác để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

H.Minh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news