Tin mới

Nhiều ĐBQH, bác sĩ đầu ngành, luật sư đang thảo luận về vụ án BS Hoàng Công Lương

Thứ sáu, 13/04/2018 18:51

Buổi tọa đàm “Những vấn đề pháp lý đặt ra về trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương” đang diễn ra từ 14h00 chiều nay (13/04/2018).

Buổi tọa đàm “Những vấn đề pháp lý đặt ra về trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương” đang diễn ra từ 14h00 chiều nay (13/04/2018).

 

TS Nguyễn Huy Quang với tham luận: Tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Tham luận dựa trên Điều 285: Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng – Bộ Luật hình sự 1999 và Điều 360: Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Bộ luật hình sự năm 2015 về sự cố y khoa Chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 khiến 8 người tử vong.

TS Huy Quang chỉ ra nguy cơ nhận án đối với bác sĩ Lương. Nếu như bác sĩ Lương bị nhận án tương đương với mức truy tố, sau khi thụ án, bị can có thể bị cấm hành nghề từ 1-5 năm.

TS Huy Quang cũng cho biết, trong suốt 32 năm công tác trong ngành y tế, chứng kiến nhiều sự cố y khoa, đây là lần đầu tiên ông được chứng kiến tình cảm của cộng đồng xã hội, bệnh nhân, đồng nghiệp đối với bác sĩ Lương.

TS Huy Quang cũng kết luận, sau khi điều tra xét xử, đề nghị tòa án có tuyên án BS Lương vô tội và không bỏ lọt tội phạm đối với các trường hợp khác. "Chúng tôi muốn có sự công bằng cho BS Hoàng Công Lương", TS Huy Quang nhấn mạnh.  

* Luật sư Trần Hồng Phúc chỉ ra điểm mâu thuẫn, không thuyết phục của Cáo trạng quy BS Hoàng Công Lương tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".  

* Phát biểu mở đầu: PGS Nguyễn Nguyên Khôi – Nguyên trưởng khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, người đã đi cùng với ngành chạy thận nhân tạo và lọc máu Việt Nam 50 qua, chia sẻ sau sự việc của bác sĩ Hoàng Công Lương ông và những người làm nghề lọc máu cảm thấy vừa buồn vừa sợ. 

Ông khẳng định: BS Lương đã hết sức cấp cứu cho bệnh nhân và chính bệnh nhân cũng gửi đơn đến cơ quan pháp luật bảo vệ BS Lương. Vì thế, BS Lương đã làm đúng trách nhiệm của mình.

Thời gian qua, dư luận xã hội và đội ngũ những người làm công tác y tế cả nước đặc biệt tâm đến sự cố y tế trong việc chạy thận nhân tạo làm tám người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, cụ thể là việc viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định truy tố đối với bác sĩ Hoàng Công Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Trong tình hình đó, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm khoa học "Những vấn đề pháp lý đặt ra về trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương"

Tham dự buổi toạ đàm bao gồm:

Ông Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội.

Bà Bùi Thị Hằng - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Ông Nguyễn Huy Quang, Phó Chi hội trưởng Chi Hội Luật gia - Bộ Y tế       

Các nội dung dự kiến sẽ đề cập đến trong buổi toạ đàm như sau:

- Tham luận của Bộ y tế, đơn vị chuyên môn và ý kiến của luật sư liên quan đến yếu tố chuyên môn, góc độ quản lý nhà nước và yếu tố cấu thành tội của bác sĩ Hoàng Công Lương.

- Thảo luận, đóng góp ý kiến của đại biểu xem xét các yếu tố pháp lý và đạo đức đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

- Thảo luận thống nhất đề xuất gửi cơ quan tố tụng và tòa án.