Tin mới

Nhiều người nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm tiêm ở Phú Thọ: Chủ tịch xã lên tiếng

Thứ hai, 13/08/2018, 09:43 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Cơ quan chức năng đã lên tiếng liên quan đến vụ việc nghi vấn hàng loạt người trong một xã bị nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Cơ quan chức năng đã lên tiếng liên quan đến vụ việc nghi vấn hàng loạt người trong một xã bị nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Trên An ninh thủ đô cho hay, ngày 12/8, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng lan truyền thông tin về việc nhiều người dân ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm khiến cho không chỉ người dân ở địa phương, nhất là những người trong ngôi làng kể trên hoang mang tột độ mà ngay cả dư luận cũng rất băn khoăn.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này chiều tối nay, 12-8, đại diện Cục Phòng chống HIV/ AIDS – Bộ Y tế xác nhận đã nắm được thông tin về vụ việc.

Nhiều người nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm tiêm ở Phú Thọ: Chủ tịch xã lên tiếng 1

Kết quả dương tính với HIV của một bệnh nhân tại xã Kim Thượng.

Tối ngày 12/8, trao đổi với Đời sống Plus, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng nói rằng, bản thân ông khá bất ngờ về thông tin trên

Theo ông Mão, vào khoảng tháng 7/2018, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn làm đề tài nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nên đã lấy mẫu máu của người dân. Sau khi được sự đồng ý thông qua của UBND huyện Tân Sơn, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã lựa chọn xã Kim Thượng để thực hiện đề tài nghiên cứu.

“Cũng trong khoảng thời gian này, các cán bộ y tế đã tiến hành lấy mẫu máu của người dân. Sự việc này diễn ra cách đây chừng gần 1 tháng và hiện vẫn chưa có kết quả chính thức của vụ việc”, ông Mão thông tin.

Cũng theo ông Mão, số lượng người được lựa chọn để mấy mẫu máu là trong khoảng từ 35 đến 40 người. Con số này hoàn toàn khác so với những gì người dân cung cấp về việc tất cả người dân, từ người già và trẻ em đều bị lấy mẫu máu để làm xét nghiệm.

“Về việc xã Kim Thượng có bao nhiêu người bị nhiễm HIV bản thân tôi cũng không nắm được chính xác do chưa có kết luận chính thức từ phía Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn.

Đến thời điểm hiện tại, qua người dân, tôi mới được biết có 2 trường hợp người dân bị nhiễm HIV. Những người dân này đúng là đã trung tuổi và từng thăm khám, tiêm thuốc tại nhà của bác sĩ Th.”, ông Mão cho biết.

Vị Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cũng thông tin thêm tại địa bàn xã chỉ có người dân đi lao động ở bên ngoài chứ không có người nghiện hút, sử dụng ma tuý.

“Thời điểm hiện tại, chúng tôi đang mong muốn kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ việc từ phía cơ quan chức năng để ốn định tinh thần của người dân trong xã”, ông Mão cho biết.

Nhiều người nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm tiêm ở Phú Thọ: Chủ tịch xã lên tiếng 2

Ngôi nhà vợ chồng chị Trần Thị T, xóm chiềng 2, xã Kim Thượng luôn có người đến hỏi thăm và động viên.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Trung tâm y tế huyện Tân Sơn xác nhận việc thực hiện lấy mẫu máu một số hộ dân ở xã Kim Thượng để xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề xác định bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị này đã nắm được thông tin về vụ việc và đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp, báo cáo chính xác về vụ việc cũng như số người nhiễm HIV theo như thông tin người dân phản ánh. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết thêm sẽ có cuộc họp xử lý thông tin vụ việc vào ngày mai.

Nhiều người nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm tiêm ở Phú Thọ: Chủ tịch xã lên tiếng 3

Chị T - người phụ nữ dương tính với HIV hiện sức khỏe rất yếu

Cục Phòng chống HIV - AIDS đã công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.

Trên Tri thức trực tuyến thông tin, Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV - AIDS (Bộ Y tế) cho hay sáng 13/8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm việc tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về vụ việc này. Trong đó, cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ học cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra. “Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được", TS Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: dùng chung kim tiêm