Nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ lộ đề thi ở Đồng Tháp

Liên quan đến vụ lộ đề thi kiểm tra học kỳ II đối với 2 môn Toán và Lịch sử của khối 11, sau hơn nửa tháng vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chính thức có thông tin về kết quả sự việc.

Liên quan đến vụ lộ đề thi kiểm tra học kỳ II 2 đối với môn Toán và Lịch sử của khối 11, sau hơn nửa tháng vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chính thức có thông tin về kết quả sự việc.

Nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ lộ đề thi ở Đồng Tháp 1

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cũng chính thức xin lỗi giáo viên, phụ huynh, học sinh vì sự cố này. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, VietNamNet, hôm nay 19/5, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chính thức có thông tin về kết quả điều tra vụ lộ đề thi kiểm tra học kỳ II đối với 2 môn Toán và Lịch sử của khối 11 làm toàn bộ học sinh khối 10 và 11 của cả tỉnh phải dừng thi. 

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, hướng xử lý trước mắt là chuyển cho Sở GD&ĐT xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc theo quy định của ngành.

Còn việc có xử lý trách nhiệm của những cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật, hiện Công an tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa có thông tin chính thức.

Ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp cũng cho biết, đơn vị đang tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân có liên quan.

Tại kết luận của cơ quan công an tỉnh Đồng Tháp, nguyên nhân đề thi 2 môn Toán và Lịch sử khối 11 bị lộ là từ Ban in sao của THPT Cao Lãnh. Theo đó, một thành viên của Ban in sao của trường đã đánh cắp đề mang về nhà với mục đích cá nhân và từ đây đề bị phát tán trên mạng xã hội.

Cụ thể, ngày 6/5, ông B.N.A. – giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh - đã mang đề thi học kỳ II của môn Toán và Lịch sử lớp 11 về nhà với mục đích trả ơn chị T., vì trước đó người này đã giúp đỡ cho gia đình ông B.N.A. trong nhiều việc.

Khi nhận đề thi, chị T. chép từng câu hỏi ra giấy rồi đưa cho con trai để giải. Để tránh bị lộ, sau khi chép xong, chị T. đã xé bỏ 2 đề thi này để phi tang.

Tuy nhiên, trong thời gian ông A. đem đề thi về nhà thì L. - sinh viên Trường ĐH An Giang (con của ông A.) phát hiện nên lén dùng điện thoại chụp hình lại rồi gửi cho Th. – học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Lãnh 1 qua tin nhắn trên Facebook.

Sau đó, Th. tiếp tục gửi cho bạn cùng lớp là K. Từ đó, đề thi 2 môn nói trên được lan truyền cho nhiều học sinh của các THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đến khoảng 21h ngày 8/5, Nguyễn Phước D.  – học sinh lớp 11 đang học tại Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh đã chia sẻ công khai 2 đề thi nói trên lên mạng xã hội. Lúc này, học sinh và giáo viên Trường THPT Thống Linh phát hiện và báo về Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp ngay trong đêm.

Về việc này, ngày 9/5, Sở GD-ĐT Đồng Tháp đã dừng kỳ thi học kỳ 2 khối 11 và khối 10 sau khi phát hiện sự cố lộ đề thi. Sau đó, kỳ thi được tổ chức bằng đề thi dự phòng và diễn ra an toàn nghiêm túc.

Theo cơ chức năng, việc ông A. tự ý mang đề thi ra khỏi nơi quy định dẫn đến việc lộ đề thi là hành vi vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, ông A. đã thừa nhận hành vi, thành khẩn khai báo.

Sau khi xảy ra sự cố trên, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp đang tiến hành tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến vụ việc theo đúng quy định pháp luật về xử lý kỷ luật công chức, viên chức. Đồng thời, vị này cũng chính thức xin lỗi giáo viên, phụ huynh, học sinh vì sự cố này.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục