NHNN điều chỉnh hạ lãi suất tiền gửi và cho vay

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ra thông báo hạ trần lãi suất tiền VND gửi từ 6\%/năm xuống còn 5,5/\%năm, đồng thời cũng hạ lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND từ mức 8\%/năm xuống còn 7\%/năm.

 

 

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ra thông báo hạ trần lãi suất tiền VND gửi từ 6%/năm xuống còn 5,5/%năm, đồng thời cũng hạ lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND từ mức 8%/năm xuống còn 7%/năm.


Tại buổi họp báo thường ký chiều 28/10,  căn cứ vào diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, NHNN đã quyết định giữ ổn định các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt thanh khoản bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

NHNN điều chỉnh hạ lãi suất tiền gửi và cho vay 6NHNN điều chỉnh hạ lãi suất tiền gửi và cho vay(ảnh minh họa)

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với một số lĩnh vực ưu tiên tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ 8% xuống 7%, tại quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa là 8%.

NHNN cũng công bố lãi suất tối đa với tiền gửi VNĐ không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 1%/năm, tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 6% xuống còn 5.5%, riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô là 6%/năm.

Với tiền gửi bằng USD, lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi của tổ chức là 0.25%/năm và tiền gửi của cá nhân từ 1% xuống mức 0.75%/năm.

Cũng trong buổi họp báo, Phó vụ trưởng Vụ Tiền tệ chính sách NHNN Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, tính đến ngày 24.10, tổng phương tiện thanh toán tăng 11,85%, huy động vốn tăng 11,88%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 7,85% so với cuối năm 2013.

Theo đánh giá của bà Hồng, thanh khoản của các tổ chức tín dụng được đảm bảo và dư thừa, hoạt động của các tổ chức tín dụng ổn định, thị trường liên ngân hàng thông suốt, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng giảm và ổn định ở mức thấp.

Đặc biệt, lãi suất của các khoản vay cũ, tiếp tục được các tổ chức tín dụng tích cực giảm. Tính đến ngày 9.10.2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,12% tổng dư nợ cho vay VND, trong khi đó, năm 2013 con số này là 6,3%. Dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 13%/năm chiếm 11,7% tổng dư nợ, trong khi đó, năm 2013 con số này là 19,72%.

Các quy định trên có hiệu lực kể từ ngày 29/10/2014.

Theo Bảo An/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục