“Nhức mắt” với lạm thu đầu năm: Tiền thu đầy tay, biên lai không có

Bên cạnh những khoản học phí phải đóng theo quy định, phụ huynh nhiều trường còn phải đóng góp thêm những khoản phí không thể giải thích được là sẽ dùng vào việc gì? Đặc biệt, các khoản phí đều không có biên lai xác nhận thu.

Bên cạnh những khoản học phí phải đóng theo quy định, phụ huynh nhiều trường còn phải đóng góp thêm những khoản phí không thể giải thích được là sẽ dùng vào việc gì? Đặc biệt, các khoản phí đều không có biên lai xác nhận thu.

Phí “lạ”

Tiếp xúc với phóng viên, nhiều phụ huynh học sinh có con học tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (TP.Cà Mau) tỏ ra bức xúc khi nói về những khoản phí không biên lai mà họ phải đóng cho nhà trường vào đầu năm học 2014-2015. Một phụ huynh tên Th cho biết:

“Ngoài khoản phí theo quy định như: Hội phí (100.000 đồng/em/năm), bảo hiểm y tế bắt buộc (289.800 đồng/em/năm), chúng tôi còn được thông báo những khoản “phí lạ” nằm ngoài quy định, như: Tiền sơn trường, tiền mái che, tiền ép giấy khen; tiền khen thưởng, thi văn nghệ… Các khoản tiền khác thì không nói, riêng khoản tiền sơn sửa trường nằm trong diện xây dựng cơ bản được Nhà nước cấp kinh phí thực hiện mà nhà trường vẫn thu của phụ huynh là không thể chấp nhận”.

“Nhức mắt” với lạm thu đầu năm: Tiền thu đầy tay, biên lai không có 4

Ảnh lớn: Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Cà Mau) phải đóng các khoản thu ngoài quy định. Ảnh nhỏ: Các khoản thu trong tháng 9 của Trường Mẫu giáo Mỹ Sơn (Gò Vấp).

Các phụ huynh cho biết, vào đầu năm học 2014 – 2015, nhà trường tổ chức cuộc họp “bất thường” với phụ huynh để bàn chuyện thu thêm các khoản phí ngoài quy định. “Tại cuộc họp, sau khi thông báo về các khoản phí, nhà trường hỏi phụ huynh đồng ý hay không mà không ai dám phản ứng vì sợ ảnh hưởng đến con em mình. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi nghi ngờ là khoản thu đầu năm không được nhà trường công khai, minh bạch. Phụ huynh đóng tiền nhưng không có biên lai, biên nhận” – anh Th bức xúc.

Nói về những bức xúc của phụ huynh, ông Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu khẳng định: “Các khoản phí này mới đưa ra hội ý phụ huynh. Tuy nhiên, một số phụ huynh “mát tay” đã đóng tiền luôn tại cuộc họp (?!)”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Lê Minh Trí – Phó Trưởng phòng GDĐT TP.Cà Mau cho biết: “Trước thông tin trên, lãnh đạo phòng đã có văn bản yêu cầu hiệu trưởng trường này giải trình. Đồng thời chỉ đạo nhanh chóng rà soát để trả lại tất cả các khoản thu ngoài quy định cho phụ huynh học sinh, chúng tôi sẽ có hướng xử lý và chấn chỉnh kịp thời”.

Tương tự, tại Trường Mẫu giáo Mỹ Sơn (quận Gò Vấp, TP.HCM) vào đầu năm học mới nhiều phụ huynh cũng “choáng” khi mức tiền phải đóng lên tới hơn 6 triệu đồng. Cụ thể, ngoài các khoản tiền ăn, học võ, học vẽ, vệ sinh phí… các bé còn phải đóng thêm 3 loại phí gồm: học phí nuôi dạy 900.000 đồng; CSVC+ HP/năm: 3 triệu đồng và học phí giờ cá nhân 1,1 triệu đồng. Một phụ huynh có con học trong trường bức xúc: “Học phí giờ cá nhân thì tiêu vào việc gì chúng tôi không hề biết”.

Loay hoay “siết” lạm thu

Trả lời phóng viên Báo NTNN về vấn đề “siết” lạm thu, bà Phạm Thị Hồng Nga – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, từ ngày 15 đến 23.9, Sở đã thành lập 5 đoàn thanh tra đến 30/30 quận, huyện trên địa bàn thành phố về công tác thu chi đầu năm học. “Chúng tôi sẽ tiếp cận với từng em học sinh, từng giáo viên hỏi xem năm nay bố mẹ các em phải đóng góp gì, trường thu những gì, sau đó sẽ làm việc với ban giám hiệu các trường. Năm nay, Hà Nội làm sớm, khi nhiều trường còn chưa họp phụ huynh, nên hy vọng sẽ phát hiện và chấn chỉnh được lạm thu từ trong... trứng nước” – bà Nga nói.

Bà Nga cũng cho biết, đối với những khoản thu sai, nếu phát hiện, Sở sẽ kiên quyết xử lý kỷ luật và yêu cầu hoàn trả cho học sinh. Sở cũng yêu cầu không để học sinh tham gia quá 2 câu lạc bộ trong trường. Các trường chỉ được thu một loại quỹ hội cha mẹ học sinh chứ không được chia thành quỹ trường, quỹ lớp. “Các hội phụ huynh cũng phải giải trình việc thu quỹ đó dùng để làm gì, phải có dự kiến chi và có sự đồng thuận từ cha mẹ. Có dự kiến chi rồi thì không thể thu cao được” – bà Nga nói.

Ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP. Cần Thơ cũng cho biết: Các năm học trước, từ phản ánh của phụ huynh về việc các trường tự ý đề ra một số khoản thu không hợp lý, sở cũng đã xử lý nghiêm. Bắt đầu từ năm học 2013-2014 đến nay ngành giáo dục TP.Cần Thơ đã siết chặt lại việc thu các loại phí của các cơ sở trường học bằng việc ban hành quy định cụ thể chi tiết các khoản nào được thu, các khoản nào không được thu để trường áp dụng. Bên cạnh đó, để đánh giá tình hình đầu năm học mới 2014-2015, Sở GDĐT TP. Cần Thơ cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, ghi nhận tình hình thuận lợi, khó khăn của các trường cũng như những phản ánh của phụ huynh để có hướng điều chỉnh phù hợp trong việc thu chi.

Anh Th - phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (TP.Cà Mau) bức xúc: “Điều khiến chúng tôi nghi ngờ là các khoản thu đầu năm không được nhà trường công khai, minh bạch. Phụ huynh đóng tiền nhưng không có biên lai, biên nhận”.

Theo Dân Việt

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục