Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9

Từ tháng 9 năm 2015, nhiều chính sách mới có hiệu lực như mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng tối đa 5 lần lương tối thiếu; học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp được giảm 50\% học phí; khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT...

Từ tháng 9 năm 2015, nhiều chính sách mới có hiệu lực như mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng tối đa 5 lần lương tối thiếu; học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp được giảm 50% học phí; khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT...

Khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT

Từ ngày 1/9/2015, theo thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC do liên Bộ Y tế và Tài chính ban hành, cơ sở y tế tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ mà không phải vì lý do quá tải, người khám, chữa bệnh vẫn được hưởng quyền lợi này.

Tuy nhiên, trước khi tổ chức thực hiện khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ, cơ sở y tế phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn và công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT.

Quy định sử dụng xe công

Từ ngày 21/9/2015, ngoài Bộ trưởng, các chức danh khác như Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ; Bí thư tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và TP HCM… cũng sẽ được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác 1 xe ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng/xe.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9 1

Khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được hưởng BHYT là một trong những chính sách có hiệu lực từ tháng 9/2015

Ngoài ra, các chức danh Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao… được sử dụng thường xuyên 1 ôtô trong thời gian công tác, không hạn chế mức giá.

Riêng với chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội… được sử dụng thường xuyên 1 ôtô không hạn chế mức giá kể cả sau khi đã nghỉ công tác. Khi người tiền nhiệm nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác mà ôtô đã trang bị chưa đủ điều kiện để thay thế thì người kế nhiệm tiếp tục sử dụng ôtô đó mà không được mua thêm xe mới.

Tăng phí công chứng hợp đồng

Theo thông tư liên tịch số 115/2015/TTLT-BTC-BTP, có hiệu lực từ ngày 29/9/2015 quy định mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền, phí công chứng di chúc sẽ tăng từ 40.000 đồng/trường hợp lên 50.000 đồng/trường hợp; tương tự, phí công chứng việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch cũng tăng từ 20.000 đồng/trường hợp lên 25.000 đồng/trường hợp so với quy định cũ.

Trợ cấp thất nghiệp hàng tháng tối đa 5 lần lương tối thiểu

Theo nội dung Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động (NLĐ) đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của NLĐ là tối đa 5 lần lương tối thiểu.

Trường hợp NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức hưởng này tối đa không quá 5 lần lương cơ sở.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/9/2015; tuy nhiên các chế độ quy định tại Thông tư được áp dụng từ ngày 1/1/2015.

Học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp được giảm 50% học phí

Chính sách có hiệu lực từ ngày 1/9/2015, theo đó tất cả học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) đi học trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp đều được giảm 50% học phí thay vì chỉ học sinh tốt nghiệp THCS trong thời gian 3 năm kể từ ngày tốt nghiệp đi học trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp mới được hưởng quyền lợi này.

H.Nguyen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục