Tin mới

Những điều thí sinh nên làm nếu điểm thi THPT không như ý

Thứ tư, 11/07/2018 17:19

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 mang tính chất của một kỳ thi tuyển; kết quả tất yếu là sẽ có thí sinh hài lòng nhưng cũng có thí sinh không vui với điểm số của mình. Tuy nhiên, điểm thi THPT không phải là cánh cửa duy nhất để vào đại học và thí sinh vẫn còn nhiều lựa chọn ngay cả khi điểm thi không được như mong muốn.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 mang tính chất của một kỳ thi tuyển; kết quả tất yếu là sẽ có thí sinh hài lòng nhưng cũng có thí sinh không vui với điểm số của mình. Tuy nhiên, điểm thi THPT không phải là cánh cửa duy nhất để vào đại học và thí sinh vẫn còn nhiều lựa chọn ngay cả khi điểm thi không được như mong muốn.

Xem xét phổ điểm chung, điều chỉnh nguyện vọng phù hợp

Năm 2018, Bộ GD&ĐT vẫn giữ quy định cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi các trường công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ. Đây là lợi thế đầu tiên mà thí sinh cần tận dụng. Theo nhận định của nhiều trường đại học, điểm nhận hồ sơ xu hướng có thể giảm. Vì thế, thí sinh nên xem xét phổ điểm chung để ước lượng ngưỡng điểm của mình, tránh tình trạng chỉ so điểm bản thân với “điểm chuẩn năm ngoái”.

Những điều thí sinh nên làm nếu điểm thi THPT không như ý 1

Thí sinh nên dành nguyện vọng để ưu tiên cho ngành học và trường học mình yêu thích

Trường hợp điểm thi chênh lệch quá lớn so với dự kiến, thí sinh có thể xem xét thay đổi nguyện vọng đã đăng ký. “Chiến lược” điều chỉnh nguyện vọng phù hợp trước tiên là thí sinh vẫn phải dành nguyện vọng để ưu tiên cho ngành học và trường học mình thực sự yêu thích (dù kết quả có thể không như ý); kế đó là đặt nguyện vọng vào các trường đại học uy tín có mức điểm vừa phải; và nhất thiết phải có các trường thường lấy điểm thấp hơn điểm số của bản thân để đảm bảo khả năng trúng tuyển. Chẳng hạn, với ngành Công nghệ thông tin, thí sinh có thể chọn nguyện vọng vào ĐH Bách khoa, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Công nghệ thông tin,... hoặc chọn thêm các ngành mà các trường có đào tạo như An toàn thông tin, Hệ thống thông tin... để tăng cơ hội trúng tuyển mà vẫn học đúng lĩnh vực yêu thích.

“Chọn lại” nguyện vọng, đảm bảo cơ hội vào đại học

“Chọn lại” nguyện vọng đăng ký là một “bài toán khó”, tuy nhiên, trong trường hợp điểm thi hoàn toàn “ngoài dự đoán” thì đây vẫn là lựa chọn cần thiết để vừa đảm bảo cơ hội vào đại học, vừa được học đúng ngành hoặc lĩnh vực yêu thích. Chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng vì lúc này chọn ngành nào, trường nào không chỉ đơn giản là lựa chọn theo sở thích mà còn là một chiến lược thông minh - lúc này thì các trường đại học uy tín, có truyền thống đào tạo với mức điểm trúng tuyển vừa phải chính là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo khả năng trúng tuyển của bản thân.

Những điều thí sinh nên làm nếu điểm thi THPT không như ý 2

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi “chọn lại” nguyện vọng đăng ký

Bên cạnh đó, thí sinh có thể tìm thêm giải pháp bằng việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo điểm số thực tế. Nếu trong giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT, thí sinh chọn tổ hợp môn xét tuyển chủ yếu dựa trên thế mạnh của bản thân thì trong giai đoạn chỉnh sửa nguyện vọng, các bạn được thay đổi tổ hợp môn dựa trên chính điểm thi thực tế, qua đó tận dụng tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để tăng khả năng trúng tuyển.

Xét tuyển học bạ - giải pháp vào đại học hiệu quả

Chọn thêm phương thức xét tuyển cũng là giải pháp hiệu quả để tăng thêm cơ hội vào đại học. Năm 2018, có khá nhiều trường đại học đồng thời áp dụng các phương thức xét tuyển riêng; trong đó, đang là hình thức được nhiều thí sinh quan tâm do có nhiều ưu điểm. Chẳng hạn, HUTECH hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 cho 40 ngành đại học chính quy; điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm trở lên tùy theo ngành và tổ hợp (điểm xét tuyển tính bằng tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển). Với một trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng, môi trường hiện đại và tỉ lệ sinh viên có việc làm cao trong nhiều năm qua, HUTECH trở thành lựa chọn đáng tin cậy cho nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ.

Những điều thí sinh nên làm nếu điểm thi THPT không như ý 3

Đông đảo thí sinh và phụ huynh lựa chọn xét tuyển học bạ vào HUTECH năm 2018

Cùng với ưu điểm đơn giản về hồ sơ thủ tục, phương thức xét tuyển học bạ còn khá ổn định về điểm số xét tuyển; giúp thí sinh học tập tốt ở bậc THPT có thể chủ động về điểm số, tăng thêm cơ hội trúng tuyển mà không phải phụ thuộc vào một kỳ thi duy nhất. Ngoài chương trình đại học chính quy, một số trường đại học cũng áp dụng xét tuyển học bạ cho các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình quốc tế... Tuy nhiên, thí sinh xét tuyển học bạ cần chú ý chỉ tiêu xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ. Do chỉ tiêu tuyển sinh theo các phương thức riêng thường hạn chế nên thí sinh xét tuyển sớm sẽ có lợi thế nhất định. Chẳng hạn, nếu có nguyện vọng xét tuyển học bạ vào HUTECH, thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức này cho đến ngày 20/7.

A.D

Theo Trí thức trẻ