Những lớp học mầm non mở cửa lúc… nửa đêm

Khi con chim cú, con dơi trong rừng đi kiếm mồi chưa kịp về, khi con gà rừng chưa kịp cất tiếng gáy báo hiệu một ngày mới, trong lúc mọi người đang chìm sâu vào giấc ngủ thì ở vùng biên giới giáp với nước bạn Campuchia heo hút có những lớp học bắt đầu mở cửa đón hàng trăm học sinh từ  12 giờ đêm.

 

 

Khi con chim cú, con dơi trong rừng đi kiếm mồi chưa kịp về, khi con gà rừng chưa kịp cất tiếng gáy báo hiệu một ngày mới, trong lúc mọi người đang chìm sâu vào giấc ngủ thì ở vùng biên giới giáp với nước bạn Campuchia heo hút có những lớp học bắt đầu mở cửa đón hàng trăm học sinh từ  12 giờ đêm.

Học sinh "đặc biệt" của trường học "đặc biệt" mở cửa lúc nửa đêm ở vùng rừng núi heo hút này có nhiều em cũng chỉ mới bắt đầu được 2 - 3 tháng tuổi. Câu chuyện có một không hai này diễn ra đã nhiều năm nay tại Trường Mầm non Công ty 78, xã Mô Rai, H. Sa Thầy, Kon Tum.  

Nửa đêm bồng con đến lớp 

Lâu lắm rồi mới trở lại mảnh đất anh hùng Mô Rai, nằm trằn trọc mãi, chỉ mới vừa chợp mắt một lúc thì nghe tiếng trẻ con khóc inh ỏi. Nhìn đồng hồ thấy gần 1 giờ sáng, hỏi ra mới biết vợ chồng người bạn dựng con dậy cho mặc thêm quần áo ấm để đưa con đến trường. Vợ người bạn bảo: "Anh cứ tự nhiên mà ngủ tiếp đi, vợ chồng em đưa con đến trường học rồi đi thẳng ra lô cạo mủ cao su luôn, sáng mới về".

Lúc này nhiều nhà khác ở Đội 6 cũng đã đỏ đèn bồng con đến lớp. Vợ chồng chị Hà Thị Chín hàng xóm cũng bật đèn pin đeo trước trán hối hả bế đứa con trai đến lớp học đúng 1 giờ sáng. Sau khi bàn giao con cho các cô giáo, họ gấp gáp chia tay mỗi người mỗi hướng, khuất sâu vào những vạt rừng cao su rậm rạp, hun hút. Chị Chín cho biết, quê gốc Thanh Hóa, một mình vào Mô Rai lập nghiệp từ năm 2001 và được nhận vào làm công nhân Công ty TNHH MTV 78. Tại đây chị gặp anh Cầm Bá Dần người cùng quê, cũng làm công nhân công ty và họ nên duyên vợ chồng năm 2007.

Do công việc thu hoạch mủ cao su rất đặc thù, hai vợ chồng đều phải dậy đi cạo mủ từ lúc 1 giờ sáng nên không có cách nào khác là đành phải gọi con dậy, đưa đến trường gửi các cô giáo trông giúp khi cháu chưa đầy 4 tháng tuổi. Hầu hết, các hộ gia đình làm công nhân nhận khoán trồng cao su của Công ty TNHH 78 đều từ các tỉnh phía Bắc mới vào lập nghiệp được vài năm, vì thế hầu như nhà nào cũng có con nhỏ. Hồi đầu mới đưa con đến lớp, đêm nào các cháu cũng khóc đến khản cả cổ. Nhiều người thương con nhưng biết làm sao được.

Dần dần rồi các cháu cũng quen lớp, quen cô nên cũng không còn khóc nhiều như trước. Sau khi nhận bàn giao, cháu được các cô giáo dỗ dành và ru ngủ tiếp. Được cái cho các cháu học ở đây phụ huynh hoàn toàn an tâm và cũng không phải đóng học phí…

Những lớp học mầm non mở cửa lúc… nửa đêm 5

Nửa đêm bồng con đến lớp.

Cô giáo như mẹ hiền

12 giờ đêm, đồng loạt tại 17 điểm trường Mầm non trên địa bàn xã Mô Rai bắt đầu đỏ điện, mở cửa đón học sinh. Học sinh của các lớp học này từ 2 - 3 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi. Đây là những lớp học của Trường Mầm non Công ty 78 do Công ty TNHH MTV 78 mở ra và duy trì từ năm 2008 đến nay.

Cô giáo Hà Thị Vân-Hiệu trưởng Trường Mầm non Công ty 78 cho biết: Do địa bàn xã Mô Rai trải rộng, giờ giấc làm việc của công nhân cao su có đặc thù riêng, chính vì thế cách đây hơn 6 năm , Công ty TNHH MTV 78 (Binh đoàn 15) đã quyết định đầu tư, xây dựng trường học Mầm non để giải quyết nhu cầu trông coi trẻ lúc nửa đêm nhằm tạo điều kiện cho công nhân công ty đi làm.

Hiện Trường Mầm non Công ty 78 có đến 476 cháu là con công nhân của công ty, các điểm trường này đã duy trì hoạt động ổn định, đều đặn từ năm 2008 đến nay. Đặc điểm của trường ở đây là mọi hoạt động chuyên môn thì do ngành giáo dục đảm nhận, các cô giáo phải tuân thủ dạy theo khung của Bộ GD-ĐT quy định, nhưng về quản lý con người, lương và các chế độ khác thì lại do Công ty TNHH MTV 78 chi trả 100%.

Trường Mầm non Công ty 78 hiện có 59 cán bộ, giáo viên với 48 phòng học tại 17 điểm trường trực thuộc. Điểm trường xa nhất cách điểm trường chính 52 km. Thời gian dạy ở mỗi điểm trường cũng khác nhau, phụ thuộc vào đặc thù bố trí giờ giấc làm việc của công ty, tuy nhiên giờ giấc chênh lệch ở các điểm trường không nhiều và tùy theo từng ngày cụ thể, hễ nghe có tiếng kẻng hiệu lệnh thông báo vang lên thì tất cả các giáo viên đến lớp mở cửa đón học sinh.

Cô Lê Thị Hồng, giáo viên điểm trường Mầm non ở đội 5 cho biết: "Đêm đêm, cứ nghe tiếng kẻng hiệu lệnh là chúng tôi phải thức dậy đến lớp ngay để đón các cháu. Những học sinh lớn thì đã quen dần với việc thức dậy nửa đêm rồi đến lớp ngủ tiếp, nhưng đối với các cháu mới nhập học thì việc thức đêm khiến các cháu khóc khá lâu mới có thể ngủ tiếp được. Hiện điểm trường đội 5 có 49 cháu được phân thành 2 lớp, một lớp các cháu dưới 36 tháng tuổi và một lớp trên 36 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi. Đối với các cháu còn quá nhỏ, thì khoảng 6 - 7 giờ sáng thì phụ huynh đến đón về, cho bú, làm vệ sinh xong rồi bồng đến lớp gửi lại, còn các cháu lớn hơn thì các cô giáo ở đây đều phải làm như một người mẹ thực thụ, đến chiều phụ huynh mới đón cháu về.

Cô Nguyễn Thị Tình, giáo viên điểm trường Mầm non đội 6 cho biết thêm, do tính chất đặc thù của công nhân công ty nên các cô giáo và các lớp học ở đây đều hoạt động quanh năm kể cả các ngày lễ, tết, thứ 7, Chủ nhật, miễn có hiệu lệnh của đội, của công ty là mọi việc hoạt động bình thường. Việc các em nhỏ nửa đêm "công tác" theo mẹ đã là một phần cuộc sống của người dân nơi biên giới Mô Rai này. Các cô giáo cùng nhau làm vai trò của người mẹ hiền để bù đắp phần nào những thiệt thòi của các em vì công việc đặc thù của bố mẹ.

Chia tay ngôi trường mầm non "đặc biệt" này, chúng tôi cảm nhận được vùng đất Mô Rai khó khăn, anh dũng, đầy bom đạn ngày nào giờ đang bắt đầu chuyển mình vươn lên phát triển kinh tế mà chủ lực là cây cao su. Ở đây có những phòng học mở cửa lúc nửa đêm, có những cô giáo dịu dàng dỗ dành, ru các cháu ngủ cho các bà mẹ, ông bố vào rừng cạo mủ cao su.

Xem thêm video đang được nhiều người theo dõi trên tinmoi.vn: Cận cảnh thầy giáo gạ sinh viên đổi tình lấy điểm

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo cand.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục