Ninh Bình: Cán bộ xã ăn chặn tiền mai táng của liệt sỹ

Nhận tiền tuất, tiền mai táng phí của nhiều gia đình nhưng cán bộ chính sách xã Ninh Vân (Ninh Bình) đã không thanh toán.

Nhận tiền tuất, tiền mai táng phí của nhiều gia đình nhưng cán bộ chính sách xã Ninh Vân (Ninh Bình) đã không thanh toán. 

VnexpressNgười lao động cho hay Công an tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ nghi can Phạm Văn Tính - cán bộ chính sách xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư để điều tra về hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 110 triệu đồng tiền tuất liệt sỹ, tiền mai táng phí đối với người có công và người thuộc diện bảo trợ xã hội.

Ninh Bình: Cán bộ xã ăn chặn tiền mai táng của liệt sỹ 1

UBND xã Ninh Vân nơi ông Tính làm cán bộ chính sách. Ảnh: Vnexpress

Cụ thể, thời gian gần đây, nhiều người dân tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh việc ông Tính không chi trả tiền tuất, tiền mai táng phí cho thân nhân liệt sỹ và người có công. 

Ông Vũ Kim Kính (ở xã Ninh Vân, Hoa Lư) cho hay, bố ông là thân nhân liệt sĩ, hàng tháng được hưởng chế độ tiền tuất hơn một triệu đồng và 180.000 đồng tiền hỗ trợ dành cho người cao tuổi.

Tháng 3/2016, bố ông Kính mất, gia đình đã lên xã báo tử và làm các thủ tục để được hưởng chế độ tiền mai táng phí theo quy định của Nhà nước, nhưng hơn một năm nay gia đình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Tương tự trường hợp của ông Kính, trường hợp bà Đinh Thị Long có chồng từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và mất từ tháng 2/2012. Sau khi chồng mất, bà Long đã lên UBND xã Ninh Vân khai tử và đề nghị thanh toán tiền mai táng phí theo quy định. Tuy nhiên đã hơn 5 năm trôi qua gia đình bà vẫn chưa nhận được tiền.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, ông Đỗ Khắc Khoát xác nhận việc ông Tính chậm chi trả tiền tuất và tiền mai táng phí cho thân nhân liệt sĩ và người có công được phát hiện vào khoảng tháng 7/2017 khi người dân tố cáo. 

Khai nhận bước đầu tại cơ quan công an, ông Tính đã thừa nhận hành vi "ém nhẹm" khoản tiền hơn trăm triệu của các gia đình chính sách. 

Theo bà Lê Thị Kim Dung - Phó trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hoa Lư cho biân có hơn 970 người được hưởng chế độ tiền tuất và tiền bảo trợ xã hội theo quy định. Hàng tháng, huyện đều duyệt chi trả ckinh phí cho thân nhân người có công đúng danh sách do cán bộ lập.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục