Tin mới

Nội thành Hà Nội "thoát" ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn

Thứ tư, 01/08/2018, 09:06 (GMT+7)

Mặc dù mực nước đê tả Bùi đã rút so với trước đó, tuy nhiên khu dân cư tại xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chưa hết lo lắng.

Mặc dù mực nước đê tả Bùi đã rút so với trước đó, tuy nhiên khu dân cư tại xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chưa hết lo lắng.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 1

Hơn 10 ngày qua, cuộc sống người dân tại các xã thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội đảo lộn giữa mênh mông sông nước. Mực nước dâng cao đỉnh điểm 1,5 mét, khiến người dân nơi đây tiếp tục phải di chuyển bằng thuyền. Việc vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân vùng lụt vì thế cũng gặp nhiều khó khăn.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 2

Ghi nhận tới chiều 31/7, dù nước đã rút so với ngày hôm trước nhưng người dân nơi dây vẫn phải dùng thuyền để di chuyển

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 3

Dù nước rút nhưng trẻ nhỏ xã Nam Phương Tiến vẫn chưa thể đến trường

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 4

Cả thôn Nam Hài (xã Nam Phương Tiến) lác đác chỉ còn vài hộ dân bám trụ trông nom nhà cửa. Gia đình nào ở trong những căn nhà cấp 4 đều di cư lên vùng cao hơn, "ăn nhờ ở tạm" nhà người thân. Nhiều khu vực tại xã Nam Phương Tiến nước vẫn ngập cao hơn 1 m.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 5

Nam Phương Tiến là xã chịu ảnh hưởng nặng nhất của đợt xả lũ kết hợp mưa lớn năm nay. Chỉ cần một cơn mưa kéo dài nửa giờ đã khiến mực nước ở đây dâng lên 15 cm, các phương tiện gần như không thể di chuyển. Thiếu nước sạch, điện và lương thực, nhiều người dân vẫn cố gắng bám trụ chờ ngày nước rút.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 6

Ngày 31/7, các chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng được huy động đắp hộ đê sông Bùi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trước đó, tối 29/7, nước từ đầu nguồn đổ về khiến mực nước sông Bùi dâng cao. Đê Hữu sông Bùi cao 6,5m đã bị nước tràn 1 tuần nay, đê tả Bùi cao 7,5m đến chiều 30/7 mực nước đã vượt báo động 3.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 7

Theo ghi nhận chiều 31/7, nước tại đê tả Bùi đã rút bớt, hạ cách mặt đê 30 cm, tuy nhiên công tác ứng trực tiếp tục được duy trì, các bao cát được lực lượng chức năng xếp cao dọc bờ đê ngăn nước tràn bờ.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 8

Hơn 10 km đê tả Bùi đã được gia cố bằng bao cát

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 9

Dù nước rút nhưng các hộ dân 2 bên đê được cảnh báo luôn trong tư thế sẵn sàng di tản ngay khi có thông báo từ phía chính quyền địa phương. Nước sạch và mì tôm cũng đã được đưa đến tận tay bà con để cầm cự cho những ngày sắp tới.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 10

Thuyền là phương tiện chính tại đây trong những ngày qua

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 11

Nước bắt đầu dâng lên cao từ ngày 17 và 18/7. Trong trường hợp di dân, nhà gần đê như chúng tôi rất nơm nớp lo sợ. - bà Hồ Thị Định (57 tuổi) chia sẻ.

Nội thành Hà Nội 'thoát' ngập sâu sau nhiều ngày lo lắng, đê tả Bùi hạ báo động vỡ, tràn 12

Sau khi nước rút , nỗi lo lớn nhất của người dân nơi đây là ô nhiễm và dịch bệnh.

Trao đổi với PV tối 31/7, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, ông vừa báo cáo với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về tình hình đê tả Bùi.

"Tôi đã báo cáo rõ với lãnh đạo thành phố đến thời điểm hiện tại, hoàn toàn có thể yên tâm về tình hình đê tả Bùi, không lo vỡ hay tràn đê và hiện nay nước trên sông Bùi cũng đang giảm nhưng rất chậm.

 

Chúng tôi nhận định, nếu nước trên thượng nguồn Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu không dồn về nữa, đồng thời, từ tối nay đến ngày mai nước cứ rút dần thì độ an toàn của đê tả Bùi sẽ rất cao", ông Hùng nói.

 

Còn sáng 1/8, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, tối và đêm qua tại địa bàn có mưa lớn nhưng hiện nay nước từ thượng nguồn các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu đổ về đã giảm nên nước trên sông Bùi đang rút, nhưng rất chậm.

 

"So với ngày hôm qua, đến 8h sáng nay nước sông Bùi đã rút thêm được vài cm. Do nước rút nên hiện nay, tạm thời hệ thống đê tả Bùi cơ bản giữ đảm bảo, an toàn, không còn nguy hiểm như mấy ngày trước", ông Hiến nói.

 

Đối với tình trạng ngập ở khu vực đê hữu Bùi, theo ông Hiến, đây là khu vực phân lũ hàng năm của thành phố nên việc ngập không thể tránh khỏi. Hiện thành phố và huyện vẫn đang chủ động các biện pháp, ứng trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news