Tin mới

Nóng: BS Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo

Thứ tư, 23/05/2018 11:57

Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Bùi Mạnh Quốc 5-6 năm tù về tội vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn từ 4-5 năm tù, và Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù - cho hưởng án treo.

Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Bùi Mạnh Quốc 5-6 năm tù về tội vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn từ 4-5 năm tù, và Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù - cho hưởng án treo.

Nóng: BS Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo 1

Ảnh: Như Hoàn

Ngày thứ 7 diễn ra phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị can trong vụ thảm án Hòa Bình. Viện Kiểm sát cho biết, qua lần xét hỏi công khai tại phiên tòa, toàn bộ chứng cứ thu thập đã được kiểm tra, đánh giá lại. Trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, qua việc thẩm tra công khai tại phiên tòa, VKS đánh giá:

Trong phần luận tội, VKS phủ nhận việc thay đổi lời khai của các nhân chứng và khẳng định VKS cũng như cơ quan điều tra đã tiến hành tố tụng một cách khách quan. VKS cho rằng Điều tra viên cũng đã trả lời rất rõ trước tòa. VKS cũng khẳng định không có việc mớm cung, thông cung trong quá trình điều tra nên không thể có "lời khai sinh đôi".

Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, bác sỹ điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, VKS khẳng định việc truy tố bị cáo tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999, và việc truy tố này là đúng pháp luật.

Bị cáo Hoàng Công Lương không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng đã tích cực tham gia cứu chữa bệnh nhân sau sự cố. Bị cáo Lương là người dân tộc Mường, bố bị cáo có nhiều bằng khen. Gia đình bị hại đã xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với bị cáo Bùi Mạnh Quốc, nguyên Giám đốc Công ty TNHH công ty Trâm Anh, VKS khẳng định có đủ căn cứ truy tố Quốc về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 1999. Vì vậy việc truy tố Quốc về tội danh này là cần thiết, đúng quy định của pháp luật.

Đối với bị cáo Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Vật tư – Thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình, VKS khẳng định có đủ căn cứ để truy tố Sơn phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999, và việc truy tố này là đúng pháp luật.

VKS cũng đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình và công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân.

VKS thừa nhận lời khai của các nhân chứng khẳng định việc sửa chữa nội dung ghi trong sổ giao ban với nội dung phân công BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Nhưng VKS vẫn khẳng định quá trình điều tra chứng minh BS Lương là người được giao phụ trách chuyên môn tại đơn nguyên thận nhân tạo. Việc bị cáo Lương ra y lệnh khi hệ thống RO số 2 chưa được bàn giao là nguyên nhân gây nên chết người. Nếu bị cáo báo cáo với trưởng khoa về việc này thì trách nhiệm đã bị loại trừ.

Sau khi luận tội, VKS đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo như sau: VKS đề nghị Bùi Mạnh Quốc năm tù về tội vô ý làm chết người. Đề nghị Trần Văn Sơn từ năm tù. Đề nghị Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù - cho hưởng án treo.

* Tiếp tục cập nhật