Nóng: Người dân xã Đồng Tâm đã thả 18/38 cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ trái phép

Ngày 18/4, Phó GĐ Công an TP. Hà Nội Bạch Thành Định đã có báo cáo chính thức về vụ việc nóng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức trong hội nghị giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức.

Ngày 18/4, Phó GĐ Công an TP. Hà Nội Bạch Thành Định đã có báo cáo chính thức về vụ việc nóng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức trong hội nghị giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức.

Thanh Niên đưa tin cho biết, cơ quan chức năng Hà Nội đã xác nhận đến nay, người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã thả 18 trong số 38 người bị bắt giữ trái phép. 

Nóng: Người dân xã Đồng Tâm đã thả 18/38 cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ trái phép 1

Bản đồ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chức năng cũng đã cho tại ngoại đối với 4 công dân ở Đồng Ram, đã bị khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng. 

TP.Hà Nội khẳng định việc cho tại ngoại 4 công dân này không phải là "trao trả" mà sau khi bị khởi tố, các công dân này đã nhận thức được hành vi sai trái của mình nên được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Trước đó, Tiền Phong cung cấp thông tin cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt người trái pháp luật. 

Ngày 30/2/2017, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "gây rối trật tự công cộng" theo điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Đến ngày  15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TPHN đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Thông tin từ TP. Hà Nội cho biết, ngay sau khi Công an thành phố triển khai bắt bắt giữ các đối tượng trên, số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ô tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn ở xã Đồng Tâm; giữ, đập phá 5 xe ô tô của lực lượng chức năng (gồm 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương); giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Số người cầm đầu đã tăng cường bố trí lực lượng, chặt cây to chắn đường vào làng; đồng thời chuẩn bị gây, đất, cát và vôi bột.

Lãnh đạo TP đã trực tiếp tuyên truyền, vận động với số cầm đầu quá khích, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu họ thả cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ trái pháp luật. 

Thành phố cũng đã tổ chức 2 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận đồng quần chúng. Tuy nhiên các đối tượng không hợp tác đã ném cát, sỏi, đá vào tổ công tác khiến một số cán bộ, chiến sĩ công an bị thương. 

Thành phố Hà Nội nhận định đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng và TP. Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân. 

Trước đó, thông tin trên báo Vietnamnet cũng đã đưa tin cho biết Hà Nội đã kêu gọi người dân Mỹ Đức tỉnh táo và không để các đối tượng xấu kích động, lợi dụng dẫn đến vi phạm pháp luật. 

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai những biện pháp ổn định tình hình  an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục