Nữ doanh nhân giàu có và quyền lực bật nhất Việt Nam qua đời

Bà Tư Hường (Trần Thị Hường) đã qua đời sáng nay (13/5) vì tuổi cao sức yếu.

Bà Tư Hường (Trần Thị Hường) đã qua đời sáng nay (13/5) vì tuổi cao sức yếu.

Theo Vnexpress, Dân trí, VietNamNet và Tri Thức Trực Tuyến, Bà Tư Hường (Trần Thị Hường) - cố vấn cấp cao của Ngân hàng Nam Á, Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu,  "bà trùm" yến sào Khánh Hòa vừa qua đời sáng 13/5, thọ 81 tuổi.

Nữ doanh nhân giàu có và quyền lực bật nhất Việt Nam qua đời 1
Nữ doanh nhân Tư Hường, tức Trần Thị Hường. Ảnh: VietNamNet

Xác nhận với báo chí, người thân của bà Tư Hường cho biết, bà qua đời do bệnh tật tuổi già.

Bà Tư Hường được biết đến là người phụ nữ giàu có và quyền lực và ít ai biết bà xây dựng cơ nghiệp từ tay trắng.

Bà Trần Thị Hường sinh ngày 20/4/1936 tại Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Nhà nghèo, bà chỉ học hết lớp 5 sau đó đi làm thuê, buôn bán kiếm tiền giúp gia đình.

Năm 1979, gia đình bà chuyển từ Bình Định vào TP.HCM. Với sự nhanh nhạy trong kinh doanh, bà tạo lập mối quan hệ kinh doanh khắng khít với Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex).

Từ đầu những năm 90, bà đã nổi tiếng với hai thương vụ. Đó là bà đầu tư xây nhà máy bia ở Khánh Hòa. Bà góp 45% vốn, phần còn lại là chính quyền địa phương góp bằng đất đai. Vài năm sau, bà bán lại cho hãng San Miguel với giá 24 triệu USD, lãi 5 triệu USD từ thương vụ này.

Đến năm 1991, bà thành lập Công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, chuyên khai thác, kinh doanh gỗ… Và năm 1991, bà Tư Hường thành lập Công ty TNHH Hoàn Cầu với vốn điều lệ 193 tỷ đồng, do bà làm Chủ tịch HĐQT, chuyên kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng. Đến nay, Hoàn Cầu được biết đến như là một nhà tổ chức sự kiện uy tín với bạn bè quốc tế khi được vinh dự là nhà tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Forbes, gia đình bà Tư Hường đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi tầm cỡ thế giới này.

Đến năm 2016, sau hơn 23 năm, Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ 1.170 tỷ đồng cùng hàng chục công ty thành viên trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính - ngân hàng, bất động sản, du lịch, dịch vụ giải trí, sân golf...

Ngoài ra, bà Tư Hường cùng gia đình còn tham gia chi phối, điều hành tại Ngân hàng Nam Á (Nam Á Bank). Có lúc 4 thành viên trong gia đình, gồm các con của bà, giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của Nam Á Bank. Trước khi qua đời, bà Tư Hường nằm trong ban cố vấn HĐQT Nam Á Bank.

Bà Tư Hường cũng được mệnh danh là “bà trùm” yến sào ở Khánh Hòa. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho công ty yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh, và việc kinh doanh này kéo dài cho hơn 20 năm.

[mecloud]BUKLH6HZTZ[/mecloud]

 Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục