Nữ luật sư trao 9 phong bì cho người nhà nạn nhân trong phiên xử BS Lương: "Đây là tình cảm cá nhân, không ảnh hưởng đến thân chủ của tôi"

Luật sư Hương cho rằng, việc bà gửi 9 phong bì cho gia đình 9 nạn nhân là việc làm mang tính cá nhân, mong muốn có chút lòng thành gửi các gia đình để thắp hương cho các nạn nhân xấu số.

Luật sư Hương cho rằng, việc bà gửi 9 phong bì cho gia đình 9 nạn nhân là việc làm mang tính cá nhân, mong muốn có chút lòng thành gửi các gia đình để thắp hương cho các nạn nhân xấu số.

Luật sư Hương: "Tôi gửi 9 phong bì chỉ mang tính cá nhân"

Sáng 24/5, ngày xét xử thứ 8 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong tiếp tục diễn ra. Điều đáng chú ý trong phiên xét xử sáng nay là việc luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương đã bất ngờ soạn 9 phong bì, mỗi phong bì trị giá 500 ngàn đồng trao cho gia đình 9 nạn nhân ngay tại tòa. Việc làm này khiến nhiều người chứng kiến phiên tòa cảm thấy khó hiểu, băn khoăn.

Nữ luật sư trao 9 phong bì cho người nhà nạn nhân trong phiên xử BS Lương: 'Đây là tình cảm cá nhân, không ảnh hưởng đến thân chủ của tôi' 1

Toàn cảnh phiên xét xử.

Trao đổi với chúng tôi sau khi kết thúc buổi xét xử, bà Hương cho biết, việc bà gửi 9 phong bì cho gia đình 9 nạn nhân là việc làm mang tính cá nhân, mong muốn có chút lòng thành gửi các gia đình để thắp hương cho các nạn nhân xấu số.

Nữ luật sư trao 9 phong bì cho người nhà nạn nhân trong phiên xử BS Lương: 'Đây là tình cảm cá nhân, không ảnh hưởng đến thân chủ của tôi' 2

Bà Hương chuẩn bị 9 phong bì ngay tại tòa.

"Đây là tình cảm của cá nhân tôi thể hiện để thắp hương cho những người đã mất, để động viên tinh thần gia đình vì trong phiên tòa tôi ngồi nói chuyện một thời gian rất dài với gia đình 9 nạn nhân.

Tôi khẳng định lại một lần nữa đây hoàn toàn là tình cảm cá nhân của tôi, không ảnh hưởng gì đến thân chủ của tôi", bà Hương nói.

Nữ luật sư trao 9 phong bì cho người nhà nạn nhân trong phiên xử BS Lương: 'Đây là tình cảm cá nhân, không ảnh hưởng đến thân chủ của tôi' 3

Bà Hương chia sẻ vụ việc với PV.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Tính đại diện 9 gia đình nạn nhân cho biết, bà Hương đã đưa số phong bì này và nói với các gia đình rằng, đây là chút tấm lòng cá nhân nhờ mọi người thắp hương cho các nạn nhân.

"Không mời được ông Dương về nước thì vấn đề sẽ hết sức nghiêm trọng"

Cũng trong phiên tòa sáng nay, luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, nếu xác định ông Trương Quý Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà không phải bị can, bị cáo, hoặc liên quan đến việc tranh chấp về dân sự kinh tế thì phải yêu cầu cấm xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương.

Nữ luật sư trao 9 phong bì cho người nhà nạn nhân trong phiên xử BS Lương: 'Đây là tình cảm cá nhân, không ảnh hưởng đến thân chủ của tôi' 4

Luật sư Trần Vũ Hải (đứng) nêu quan điểm tại tòa.

"Tôi cho rằng nếu không mời được ông Dương về nước thì vấn đề sẽ hết sức nghiêm trọng", luật sư Hải nói.

Đối đáp với luật sư, đại diện VKS cho rằng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tạm hoãn xuất nhập cảnh, chỉ có thể tạm hoãn xuất cảnh đối với hai trường hợp: Một là người bị tố giác, kiến nghị khởi tố qua điều tra xác minh xác định người đó bị nghi thuộc diện tội phạm, hai là xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Nữ luật sư trao 9 phong bì cho người nhà nạn nhân trong phiên xử BS Lương: 'Đây là tình cảm cá nhân, không ảnh hưởng đến thân chủ của tôi' 5

Người dân theo dõi phiên tòa.

"Trong quá trình điều tra, VKS và cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ và kết luận hành vi của ông Dương là chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự. Do vậy chúng tôi không thể nào đề nghị cơ quan điều tra xem xét tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương", đại diện VKS nói.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Ngọc Thắng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục