Nữ sinh Trung Quốc kiện Bộ Giáo dục vì mô tả "đồng tính là một bệnh tâm thần"

Nữ sinh Trung Quốc đam đơn kiện Bộ Giaó dục nước này về việc nội dung một số sách giáo khoa giải thích hiện tượng đồng tính là một loại rối loạn tâm thần.

Nữ sinh Trung Quốc đam đơn kiện Bộ Giaó dục nước này về việc nội dung một số sách giáo khoa giải thích hiện tượng đồng tính là một loại rối loạn tâm thần.

Cô sinh viên Thu Bạch 21 tuổi sinh viên ngành truyền thông tại Đại học Trung Sơn ở tình Quảng Đông, Trung Quốc. Thu Bạch chính thức đưa đơn kiện vào ngày 12/9.

Nữ sinh Trung Quốc kiện Bộ Giáo dục vì mô tả 'đồng tính là một bệnh tâm thần' 1
Thu Bạch đâm đơn kiện Bộ Giáo dục.

Vào năm 2015, cảm thấy hoang mang vì bản thân có xu hướng thích người cùng giới, cô sinh viên Thu Bạch đã đến thư viện mượn sách để đọc và nghiên cứu về xu hướng giới tính của mình. Tuy nhiên, cô đã bị sốc khi trong một số đầu sách giáo khoa đã chỉ ra rằng, đồng tính luyến ái là một loại "bệnh tâm thần", "biến thái giới tính", "lệch lạc tình dục"... Bên cạnh đó, trong những quyển sách này còn dùng nhiều lời lẽ đầy tính kỳ thị để miêu tả về người đồng tính và khuyến khích "chữa bệnh đồng tính".

Thu Bạch cho hay: “Có khoảng 40 % các sách viết về tâm lý học và sức khỏe tâm thần được phát hành ở đại lục mô tả đồng tính là một căn bệnh”.

Cảm thấy tuyệt vọng với những thông tin trong sách đưa, tháng 8/2015 Thu Bạch đã quyết định khởi kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì những thông tin sai lệch về đồng tính luyến ái được in ấn rộng rãi trong một số đầu sách giáo khoa. Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Bắc Kinh đã tiếp nhận đơn kiện và thụ lý vụ án.

Nữ sinh Trung Quốc kiện Bộ Giáo dục vì mô tả 'đồng tính là một bệnh tâm thần' 2
 

Tuy nhiên, các bên đã không phải gặp nhau ở tòa khi Bô Giáo dục hứa sẽ giải quyết vụ việc và tự dàn xếp Thu Bạch.

Đến tháng 12/2015, Thu Bạch đã rút lại đơn kiện, sau khi đại diện phía Bộ Giáo dục tuyên bố sẽ cho thẩm tra, giám sát và giải quyết sự việc.

Vào tháng 1/2016, Thu Bạch cùng với 80 sinh viên đến từ khắp Trung Quốc tiếp tục gửi thư kèm chữ ký yêu cầu Bộ Giáo dục nước này xử lý những thông tin sai lệch về đồng tính luyến ái được in trong sách giáo khoa.

Sau đó, Thu Bạch thêm lần nữa kiện Bộ Giáo dục Trung Quốc vì lý do như cũ. Đến ngày 14/6, vụ kiện chính thức được tiếp nhận và thụ lý.

Thu Bạch bày tỏ, cô hy vọng vụ kiện tụng dai dẳng mãi chưa có hồi kết này sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người, để họ có cái nhìn đúng đắn hơn về những người đồng tính luyến ái và loại bỏ luồng suy nghĩ hết sức tiêu cực "đồng tính là một căn bệnh".

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục