Tin mới

Nước lũ làm dịch chuyển cầu bê tông hơn 200m trên sông Mã

Thứ năm, 13/09/2018 19:51

Cầu La Hán bắc qua sông Mã (Thanh Hóa) đã bị đẩy về hạ lưu, nhiều vị trí lệch khỏi mố cầu hơn nửa mét.

Cầu La Hán bắc qua sông Mã (Thanh Hóa) đã bị đẩy về hạ lưu, nhiều vị trí lệch khỏi mố cầu hơn nửa mét. 

Thông tin mới nhất trên báo Giao thông Vnexpress cho hay trong đợt mưa lũ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 đã khiến mực nước sông Mã tại các tỉnh thuôc huyện vùng núi tỉnh Thanh Hóa dâng cao, có nơi vượt báo động ba hơn 2m. 

Nước lũ làm dịch chuyển cầu bê tông hơn 200m trên sông Mã 1

Nhịp cầu số 3 và 4 bị đẩy trượt về hạ lưu khoảng 60 cm. Ảnh: Vnexpress

Tại vị trí cây cầu La Hán (hay còn gọi là cầu Cành Nàng) thuộc tỉnh lộ  521B có lúc nước lũ mấp mé mặt cầu, khiến cầu hư hỏng nặng.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hoá, các nhịp cầu từ số 2 đến số 6 bị đẩy trượt về phía hạ lưu 10-60 cm. Trong đó lệch lớn nhất là nhịp 3 và 4, bị đẩy trượt 60 cm. Dầm biên hạ lưu của hai nhịp này chỉ còn kê trên xà mũ trụ khoảng 12 cm. Gối cầu các dầm chính trên đỉnh trụ T2, T3, T4 và T5 bị cong vênh, lớp cao su bị xé rách, nhiều gối bị lũ cuốn trôi.

Nước lũ làm dịch chuyển cầu bê tông hơn 200m trên sông Mã 2

Xe cơ giới hiện không được phép lưu thông qua cầu La Hán. Ảnh:Vnexpress

Toàn bộ các khe co giãn của cây cầu bị hư hỏng, bu lông liên kết khe bị cong gãy, bung bật khỏi bê tông... Nhiều thanh dầm không còn được kê trên gối cầu đúng vị trí ban đầu nên kết cấu nhịp mất ổn định, có hiện tượng rung lắc nhẹ.

Do không đảm bảo an toàn nên nhà chức trách địa phương đã cho dựng biển cấm các phương tiện cơ giới qua lại hai đầu cầu, cử người trực gác 24/24h hướng dẫn giao thông. Người dân chỉ có thể đi xe máy hoặc đi bộ qua cầu.

Việc cầu La Hán hư hỏng đã khiến đời sống của người dân thuộc 8 xã khu vực Tây Bắc của huyện Bá Thước  gồm Ban Công, Lũng Cao, Lũng Niêm, Cổ Lũng, Tân Lập, Thành Sơn, Hạ Trung và Thành Lâm bị ảnh hưởng lớn. Các phương tiện chở hàng hóa, xe khách nếu muốn vào các xã trên phải đi vòng quãng đường khác xa hơn khoảng 75 km.

Theo chia sẻ của Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn sau khi đi kiểm tra đã giao Sở Giao thông Vận tải sớm lên phương án sửa chữa cầu La Hán theo diện khẩn cấp nhằm đảm bảo giao thông cho các xã phía Tây Bắc của huyện Bá Thước.

Cầu La Hán có chiều dài 206 m, rộng 8 m, khởi công năm 2004 và đưa vào sử dụng tháng 5/2006. Theo thiết kế, cầu có 6 nhịp dầm đơn giản bằng bê tông dự ứng lực chữ T, mố và trụ cầu bằng bê tông cốt thép.

Minh Di (tổng hợp)

Từ khóa: huyện Bá Thước