Ông Nguyễn Thế Kỷ: “Những kẻ xấu bịa đặt, dựng chuyện lãnh đạo Đảng đấu đá nội bộ”

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng khẳng định: “Những kẻ xấu họ bịa đặt, dựng nên những câu chuyện không có thật như trong Đảng “mất đoàn kết”, “tranh giành quyền lực”, “đấu đá nội bộ”… Họ còn bôi nhọ tổ chức, vu cáo cá nhân, xuyên tạc sự thật nhằm phục vụ những ý đồ,  mục tiêu đen tối”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng khẳng định: “Những kẻ xấu họ bịa đặt, dựng nên những câu chuyện không có thật như trong Đảng “mất đoàn kết”, “tranh giành quyền lực”, “đấu đá nội bộ”… Họ còn bôi nhọ tổ chức, vu cáo cá nhân, xuyên tạc sự thật nhằm phục vụ những ý đồ,  mục tiêu đen tối”.

Chỉ còn ít ngày nữa Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ khai mạc tại Hà Nội. Với đông đảo cán bộ Đảng viên và nhân dân cả nước, đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi Đại hội sẽ đề ra các nghị quyết đưa đất nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Nhưng vào những dịp diễn ra các sự kiện hệ trọng của đất nước, của dân tộc như Đại hội Đảng, thì không ít đối tượng chống phá, phản động lại lấy đó làm cơ hội để chống phá, gây nhiễu thông tin.

Thế lực chống phá tìm đủ mọi cách tung ra thông tin xuyên tạc, sai sự thật, thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên Internet, mạng xã hội, blog cá nhân… nhằm gây rối, gây nhiễu loạn, bôi xấu cán bộ, phá hoại sự thành công của Đại hội Đảng khiến cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh, người dân thận trọng trong tiếp nhận thông tin.

Ông Nguyễn Thế Kỷ: “Những kẻ xấu bịa đặt, dựng chuyện lãnh đạo Đảng đấu đá nội bộ” 1

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XII

PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng.

PV: Vừa qua VTV có phản ánh tình trạng trên mạng Internet liên tục xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về tình hình nội bộ, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Cá nhân ông nhận định vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Kỷ: Có thể thấy, việc phát minh ra Internet là một thành tựu rất vĩ đại của loài người. Mặt thuận lợi, bổ ích vô cùng nhiều vì nó bao gồm cả kho tri thức đồ sộ, vô vàn những điều tốt đẹp được lưu giữ, được khai thác, sử dụng để học tập, nghiên cứu, tìm kiếm, giải trí. Tuy nhiên, có một số kẻ xấu, kể cả những thế lực thù địch, đã lợi dụng Internet, nhất là những trang mạng xã hội, tài khoản Facebook, blog cá nhân… để đưa thông tin sai sự thật, thậm chí bôi nhọ tổ chức, bôi nhọ cá nhân, xuyên tạc sự thật nhằm phục vụ những mục tiêu đen tối.

Trong rất nhiều những thông tin xấu độc mà những kẻ xấu đưa lên thời gian qua khiến nhiều người quan ngại, băn khoăn, lo lắng. Có người đặt câu hỏi: có phải Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang đến gần, những thế lực đó muốn chống phá Đảng, làm giảm sự thành công của Đại hội ? Đúng là có những kẻ mong muốn như thế. Họ dựng nên những câu chuyện như trong Đảng “mất đoàn kết”, “tranh giành quyền lực”, “đấu đá nội bộ”. Có không ít bài viết đại loại như thế tung lên mạng với một tần suất giày đặc, được một số người khác tán phát, rỉ tai nhau.

Bằng thông tin chính xác, trung thực, khách quan mà chúng tôi có được, tôi xin khẳng định rằng, trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn có sự đoàn kết, thống nhất cao, không hề có sự phân tán, không hề có sự “đấu đá”, “tranh giành quyền lực”. Nếu có vấn đề cần trao đổi, thảo luận, thì các đồng chí lãnh đạo đưa ra thảo luận, trao đổi thẳng thắn, công khai, trên nguyên tắc đảng, trên tình đồng chí. Nhiều vấn đề hệ trọng, cần phát huy dân chủ trong Đảng, tôn trọng ý kiến từng thành viên thì áp dụng hình thức bỏ phiếu kín. Các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ khóa XII đối với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các chức danh chủ chốt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đều được giới thiệu bằng phiếu kín; không có ai tự ý can thiệp, không hề có chuyện “Bộ Chính trị vượt quyền Ban Chấp hành Trung ương” hay “Ban Chấp hành Trung ương vượt quyền Đại hội” như ai đó đã rêu rao, la lối. Trong số các đồng chí tuổi tương đối cao, ai ở lại, ai sẽ không tiếp tục tham gia cũng được bàn bạc, thảo luận, bỏ phiếu rất công khai, minh bạch. Suy cho cùng, đồng chí tiếp tục gánh vác nhiệm vụ hay không tham gia trong khóa tới cũng là vì Đảng, vì Nhân dân, vì đất nước.

PV: Theo ông, chúng ta nên ứng xử thế nào trước những thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm mục đích xấu?

Ông Nguyễn Thế Kỷ: Theo tôi, công tác tư tưởng, báo chí phải chủ động, phải phản bác lại những thông tin, luận điệu xấu độc như đã nêu. Phải tăng cường tuyến thông tin tốt đẹp, lành mạnh, bổ ích, thông tin chính thống; mặt khác, kiên quyết đấu tranh đẩy lùi thông tin, luận điệu xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo.

Chúng ta cần sử dụng nhiều hình thức, loại hình, lực lượng tuyên truyền gồm tuyên truyền trên báo chí, tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp; đặc biệt chú ý đến tuổi trẻ, học sinh, sinh viên.

Có thể nói, những thông tin xuyên tạc, những luận điệu sai trái không thể ngăn cản bước đi của công cuộc đổi mới ở Việt Nam, không thể ngăn cản con đường đến thắng lợi của Đại hội XII của Đảng. Tuy nhiên, ở một chừng mực nào đó, những thông tin chất độc hại, xuyên tạc, vu cáo cũng gây phân tâm, lo lắng, băn khoăn, hồ nghi trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chính vì vậy, đòi hỏi những người làm báo có trách nhiệm, bằng tác phẩm của mình, bằng trao đổi với các đồng nghiệp trong và ngoài nước nên làm rõ, chỉ thẳng những thông tin xấu độc như vậy là hoàn toàn sai trái, là đáng lên án, đáng bị xử lý.

PV: Có ý kiến cho rằng một số cơ quan báo chí và nhà báo còn thụ động, chậm phản ứng trước sự lan truyền thông tin xấu “độc”, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên Internet, suy nghĩ của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Kỷ: Vừa qua, một số cơ quan báo chí trong nước đã có những bài viết đấu tranh phê phán, phản bác những thông tin xấu độc, sai trái của các thế lực thù địch, cũng như có những bài viết mang tính định hướng dư luận, làm rõ trắng đen.

Tuy nhiên, cũng có một số cơ quan báo chí khác dường như ngại tham gia, tham gia chiếu lệ. Theo tôi, báo chí phải đẩy dòng thông tin tích cực, tạo không khí vui tươi, tin tưởng, lạc quan. Nếu đưa thông tin, phản biện, phê phán cũng phải vì sự nghiệp chung, nhân văn, trách nhiệm, mang tính xây dựng. Quan trọng nhất là chúng ta bình tĩnh, dũng cảm nhìn nhận những mặt chưa tốt để khắc phục trong thời gian tới. Chúng ta đã và đang làm điều đó. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ làm rất tốt.

PV: Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng sẽ chính thức khai mạc. Sau một thời gian chuẩn bị công phu, chúng ta sẽ bước vào Đại hội với một tâm thế như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thế Kỷ: Tất cả thông tin về đại hội đảng bộ các cấp, các hội nghị của Trung ương, các công việc chuẩn bị cho Đại hội XII của Đảng đều được thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, không giấu diếm. Còn những điều thuộc về nguyên tắc như quy chế bầu cử, quy chế làm việc của Đại hội, Đoàn chủ tịch là những ai, ai sẽ là Tổng bí thư khóa XII thì do Đại hội quyết định.

Chúng ta đi đến Đại hội XII với một không khí phấn khởi. Kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc, quốc phòng-an ninh được tăng cường, công tác đối ngoại có bước phát triển tích cực, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều kết quả quan trọng. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã có hơn 1 năm chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp. Những năm vừa qua, đất nước phát triển đúng hướng, mạnh mẽ, toàn diện, vững chắc, chúng ta đạt được nhiều thành quả quan trọng, ngoạn mục.

So với mong muốn thì có thể có mặt chưa đạt, nhưng so với các nước trong khu vực, so với các nước đang bị khủng hoảng thì chúng ta là một đất nước bình yên, có nhiều khả năng phát triển, thậm chí nhiều người nói Việt Nam là một quốc gia đáng sống.

Bằng sự chuẩn bị công phu, bằng niềm tin, kỳ vọng của người dân, tôi tin rằng, Đại hội này sẽ thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, chắc chắn chúng ta sẽ bước sang một thời kỳ mới - thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đạt được mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Xin cảm ơn ông!

Tiểu Phương (ghi)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục