Ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn đảm nhiệm một chức vụ đang chờ xử lý

Sau khi bị Ban Chấp hành Trung ương cách hết các chức vụ trong Đảng, hiện ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn chức danh Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng và đang chờ xử lý.

Sau khi bị Ban Chấp hành Trung ương cách hết các chức vụ trong Đảng, hiện ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn chức danh Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng và đang chờ xử lý.

Ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn đảm nhiệm một chức vụ đang chờ xử lý 1
Ông Nguyễn Xuân Anh.

Ngày 6/10, ông Nguyễn Xuân Anh đã bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Sau khi bị cách hết các chức vụ trong Đảng, theo một số ý kiến, hiện tại, ông Nguyễn Xuân Anh vẫn là Bí thư Đảng ủy quân sự thành phố, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trao đổi với PV, một vị tướng quân đội cho rằng, theo Điều lệ Đảng, để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng với công tác quốc phòng, quân sự địa phương thì khi cán bộ đảm nhiệm chức vụ Bí thư Tỉnh, Thành ủy thì sẽ được chỉ định kiêm nhiệm chức Bí thư Đảng ủy quân sự tỉnh, thành phố đó.

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh, sau khi bị BCH Trung ương kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng, chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thì đương nhiên sẽ không còn kiêm nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy quân sự thành phố Đà Nẵng nữa.

Chức vụ này sau đây, sẽ được kiện toàn, chỉ định và do tân Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiêm nhiệm.

Đối với chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 - 2021 của ông Nguyễn Xuân Anh, theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Lịch sử Đảng thì ông Xuân Anh được bầu làm đại biểu HĐND thành phố và được HĐND TP bầu làm Chủ tịch.

Theo quy định, chức danh này của ông Xuân Anh, sẽ do Hội đồng nhân dân bầu ra và là chức vụ bên chính quyền. Do đó, sau khi bị xử lý về Đảng, thì căn cứ theo các quy trình, quy định tiếp theo sẽ xử lý về mặt chính quyền.

Còn theo một cán bộ từng công tác tại Ban Tổ chức Trung ương cho hay, từ trước đến nay, việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm luôn được thực hiện đồng bộ, tức là, sau khi kỷ luật bên Đảng thì bên chính quyền sẽ có các hình thức kỷ luật phù hợp tiếp theo.

Vị này lấy ví dụ, đối với trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo và đề nghị các cơ quan chức năng miễn nhiệm chức vụ hiện tại thì Ban Bí thư đã có hình thức kỷ luật miễn nhiệm chức Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Tiếp theo đó, Thủ tướng Chỉnh phủ cũng có quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương của bà này.

Hay như trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng, Võ Kim Cự, sau khi bị Ban Bí thư cách chức trong Đảng thì cũng bị xóa tư cách, chức danh nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh...

Với trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh, theo vị này, khi đã mất chức Bí thư Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020, thôi Ủy viên Trung ương Đảng thì chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân cũng sẽ bị xử

Một vị Ủy viên Ủy Ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu rõ, việc xử lý đối với chức danh Chủ tịch HĐND Thành phố Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh sẽ cần có thời gian để tiến hành theo các quy định của pháp luật.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục