Tin mới

Ông Trầm Bê bình tĩnh nhận bản án 4 năm tù, Phạm Công Danh ngã quỵ

Thứ hai, 06/08/2018 17:05

Ông Trầm Bê được hưởng mức án nhẹ nhất trong khung hình phạt là 4 năm tù. Ông Phạm Công Danh và nhiều thuộc cấp chịu tổng cộng mức án lên đến 30 năm tù.

Ông Trầm Bê được hưởng mức án nhẹ nhất trong khung hình phạt là 4 năm tù. Ông Phạm Công Danh và nhiều thuộc cấp chịu tổng cộng mức án lên đến 30 năm tù.

Trưa 6/8, TAND TP HCM tuyên án các bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại các ngân hàng VNCB, BIDV, Sacombank và TPBank.

Theo đó, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) lãnh 20 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù. Ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) lãnh 10 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù. Ông Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) lãnh 10 năm tù, tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù.

Bên cạnh đó, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) lãnh 4 năm tù , ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) lãnh 3 năm tù. Ngoài ra, 41 bị cáo đồng phạm khác lãnh từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 22 năm tù.

Nghe tòa tuyên án, ông Phạm Công Danh tỏ ra hết sức mệt mỏi, đứng không vững, liên tục vuốt mặt. Khi được HĐXX cho ngồi, ông Danh ôm ngực, quỵ người ra đằng sau. Ngược lại, ông Trầm Bê bình tĩnh đón nhận bản án.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại 6.100 tỷ đồng cho VNBC. Bị cáo Danh đã thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra, gia đình có công với cách mạng...

"Hành vi phạm tội của bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm hết sức tinh vi, nguy hiểm cho xã hội nên cần mức án nghiêm khác để đảm bảo tính răn đe" - HĐXX đánh giá.

Ông Trầm Bê bình tĩnh nhận bản án 4 năm tù, Phạm Công Danh ngã quỵ 1

Ông Phạm Công Danh lãnh án tổng cộng là 30 năm tù.

Trong khi đó, ông Trầm Bê vì làm lợi cho ngân hàng mà không thẩm định phương án kinh doanh, giúp sức cho ông Phạm Công Danh dùng 29 lượt pháp nhân do công ty "sân sau" của ông Danh vay vốn tại Sacombank, gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng cho VNCB.

Nguyên Tổng Giám đốc VNCB - Phan Thành Mai thực hiện các chỉ đạo của ông Danh, thực hiện nhiều hành vi sai phạm, giúp sức cho ông này chiếm đoạt tiền của VNCB. Ngoài ra, các bị cáo còn lại cũng đóng vai trò giúp sức, thực hiện theo chỉ đạo của các bị cáo chủ mưu.

Về trách nhiệm dân sự, cơ quan công tố đề nghị tòa tuyên thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ các ngân hàng Sacombank, BIDV và TP Bank để khắc phục hậu quả cho VNCB (nay là CB).

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng 3 ngân hàng này đã thu nợ đúng quy định pháp luật. HĐXX tuyên buộc Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh liên đới trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền hơn 6.100 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại 3 ngân hàng: Sacombank, BIDV và TP Bank. 

Ông Trầm Bê bình tĩnh nhận bản án 4 năm tù, Phạm Công Danh ngã quỵ 2

Ông Trầm Bê và các bị cáo đồng phạm tại phiên xử.

Ngoài ra, HĐXX cũng quyết định tịch thu hàng trăm tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh sử dụng trái pháp luật  để được trả cho nhiều đại gia. Trong số đó, HĐXX cho rằng cần thu hồi 194 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh chuyển cho ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích. Theo đó, những số tiền này là vật chứng của vụ án nên cần thiết phải thu hồi.

Số tiền 4.500 tỷ đồng là tiền của Phạm Công Danh được cho là đã chuyển cho VNCB. HĐXX cho rằng cần xem số tiền này là của ông Danh để thu hồi nhằm khắc phục hậu quả về phần dân sự trong 2 giai đoạn của vụ án.

Theo cáo trạng, quá trình điều hành VNCB (giai đoạn 2013-2014), ông Danh cần tiền trả nợ và duy trì hoạt động, tăng vốn điều lệ của ngân hàng do mình làm chủ. Nguyên Chủ tịch VNCB chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng Giám đốc VNCB) và thuộc cấp dùng tiền gửi của VNCB đảm bảo cho 29 lượt công ty "sân sau" của ông Danh vay hơn 6.100 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.

Cụ thể, tháng 4/2013, ông Danh gặp ông Trầm Bê và Phan Huy Khang (Tổng Giám đốc Sacombank) đặt vấn đề vay vốn của Sacombank, bảo lãnh bằng tiền của VNCB. Biết rõ Phạm Công Danh và đồng phạm thực hiện trái quy định, song ông Trầm Bê vẫn đồng ý phê duyệt cho vay.

Tương tự, ông Danh dùng các công ty "sân sau" đặt vấn đề vay của BIDV 4.700 tỷ đồng thông qua ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang, tiếp tục đảm bảo bằng tiền gửi tại BIDV.

Ngoài ra, Chủ tịch VNCB mượn pháp nhân các công ty của Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt), Đặng Thị Bích Thủy, Đinh Việt Cường (Giám đốc, Phó Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) vay của TPBank 1.666 tỷ đồng và sử dụng 1.700 tỷ tiền gửi của VNCB để đảm bảo.

Do các công ty của ông Phạm Công Danh không thể trả nợ, 3 nhà băng đã thu hồi tiền cho vay từ tiền gửi của VNCB nên không thiệt hại. Nhưng việc này đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Trong đó, ông Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang (Tổng Giám đốc Sacombank) được xác định là đã giúp sức cho ông Danh rút trái phép hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB. Phía BIDV giúp sức ông Danh gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng, số còn lại từ TPBank.