Tin mới

Ông Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc tham ô 4 tỷ đồng để tiêu Tết

Thứ ba, 09/01/2018 18:25

Trước lời khai của tài xế về việc mình nhận 2 túi tiền, bị cáo phủ nhận việc nhận 4 tỷ đồng để tiêu Tết.

Trước lời khai của tài xế về việc mình nhận 2 túi tiền, bị cáo phủ nhận việc nhận 4 tỷ đồng để tiêu Tết.

Theo tin tức từ Tuổi trẻ, Dân trí, VTC, chiều nay 9/1, HĐXX tiếp tục xét hỏi nhóm 10 bị cáo bị xét xử về tội tham ô tài sản. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng cũng như lời khai của lái xe Toàn về việc mình đã nhận 4 tỉ đồng để tiêu tết.

 

Theo cáo trạng,tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC, được phân công phụ trách Ban điều hành dự án (ĐHDA) Vũng Áng - QuảngTrạch. Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho NguyễnAnh Minh chỉ đạo LươngVăn Hòa, Giám đốc Ban ĐHDA, chuyển tiền để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh sử dụng.

Ông Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc tham ô 4 tỷ đồng để tiêu Tết 1

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng. Ảnh Tiền Phong

 

Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển- nguyên Chánh Văn phòng PVC - quản lý chi theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, hoặc đưa cho Nguyễn Anh Minh.

 

Ngày 6/1/2012, theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh đã yêu cầu Lươn g Văn Hòa chuẩn bị 5 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh sử dụng việc cá nhân trong dịp Tết. Sau đó Hòa đã chỉ đạo Nguyễn Đức Hưng chuyển 6,5 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Quỳnh Hoa để thanh toán thêm hạng mục thi công khống của dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng.

 

Sau khi nhận tiền, Hoa giữ lại 977 triệu đồng (tương đương 15%) rồi chuyển 5,5 tỷ đồng vào tài khoản của Lương Văn Hòa. Theo chỉ đạo của Minh, Hòa đưa 5 tỷ đồng cho lái xe của Minh. Tên này đưa cho Trịnh Xuân Thanh 4 tỷ đồng còn giữ lại cho Minh sử dụng 1 tỉ. Số tiền 540 triệu đồng còn lại Hòa nộp vào quỹ ban điều hành.

 

Trong phiên tòa sáng nay, trước khi hỏi ông Thanh về hành vi này, tòa cho mời nhân chứng là người chuyển tiền cho lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

 

Theo lời kể của nhân chứng này, khi đó, bị cáo Hòa gọi điện thoại nhờ nhân chứng đã chở Hòa đến 2 ngân hàng và mỗi lần từ ngân hàng ra bị cáo Hòa xách thêm 1 cái túi. Lúc đó, nhân chứng không biết trong túi có gì.

 

Sau khi từ ngân hàng về, bị cáo Hòa nhờ nhân chứng này chuyển 2 túi đó cho lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, bị cáo Hòa bớt lại 1 tỉ đồng để xài nên số tiền còn lại nhân chứng này chuyển hết cho Toàn - lái xe của Thanh.

 

Tại phiên tòa, bị cáo Thanh phủ nhận việc yêu cầu bị cáo Minh (ông Nguyễn Anh Minh - nguyên phó tổng giám đốc PVC) đưa mình tiền để tiêu xài dịp tết. Ông Thanh cũng phủ nhận việc tài xế Toàn nhận tiền từ một nhân chứng là lái xe của ông Minh.

 

Khi ông Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng là tài xế của bị cáo Minh, tòa cho mời nhân chứng này lên đối chất. Nhân chứng tiếp tục khẳng định có chở ông Hòa  đến ngân hàng và ông Hòa có nhờ chuyển 2 túi quà cho tài xế của ông Thanh, dặn dò "đây là quà của anh Hòa gửi".

 

Bị cáo Thanh tiếp tục khẳng định không có chuyện ấy. Ông Thanh trong khi đối chất chỉ ra rằng nhân chứng lúc thì nói "túi quà", lúc lại nói "túi tiền", và đề nghị HĐXX làm rõ xem đó là quà hay tiền.

 

Ông Thanh cũng khẳng định trong ôtô của mình luôn có rất nhiều quà, từ rượu, thuốc lá và khi vào Nam công tác, "người ta còn cho cả cá và bưởi", do vậy không thể biết gói quà đó là gói gì.

 

Tòa sau đó công bố lời khai của tài xế Toàn: "Chiều 13-1-2012 anh K (nhân chứng) lái xe của ông Minh gọi tôi xuống. Khi xuống tôi thấy xe anh K đậu cạnh xe tôi. Sau đó anh K nhờ chuyển túi quà này cho anh Thanh. Anh K không nói với tôi túi đồ này đựng gì.

 

Khi anh Thanh xuống, tôi bảo có quà, khoảng 5h chiều tôi đưa anh Thanh về nhà và anh Thanh xách túi quà về nhà, trên xe không còn túi quà đó nữa. Anh Toàn nói không biết túi đồ đựng gì".

 

Sau khi công bố lời khai này, tòa hỏi bị cáo Thanh nghĩ gì, ông Thanh tiếp tục phủ nhận lời khai của lái xe Toàn: "Tôi chưa bao giờ về nhà vào lúc 5h chiều, mà thường 8-10h tối. Thứ hai, anh Toàn không bao giờ đưa tôi về rồi quay xe đi, vì anh Toàn gửi xe ở UBND quận Tây Hồ nên không có chuyện tôi lấy một số tiền lớn như vậy".

 

Tòa tiếp tục hỏi bị cáo Thanh về số tiền khắc phục hậu quả mà cha mẹ bị cáo nộp, ông Thanh khẳng định: "Khi làm việc với luật sư, bố mẹ thấy tôi có sai phạm và trách nhiệm ở PVC, việc làm sai này tôi không được biết. Tôi quý Minh như em ruột, với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị cơ quan điều tra cho tôi khắc phục, để chờ cơ quan điều tra tìm ra ai là người làm sai".

 

Ông Thanh khẳng định mình không tham gia vào việc làm khống hợp đồng của các bị cáo khác.

 

Tòa sau đó cách ly bị cáo Thanh và thẩm vấn đối với con trai bị cáo Thanh bởi cơ quan điều tra đang phong tỏa 3 tài sản mang tên người này, trong đó có 2 căn nhà và 1 ôtô. Người này cho rằng tiền để mua các tài sản kia là do mẹ và ông bà nội cho.

 

Tòa đã xét hỏi xong, Viện kiểm sát cũng đã xét hỏi xong bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác.

 

Hà Trang (tổng hợp)