Ông Võ Kim Cự làm Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới HTX

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX). Ông Võ Kim Cự được giao làm Phó trưởng Ban chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX). Ông Võ Kim Cự được giao làm Phó trưởng Ban chỉ đạo.

VietnamnetTri thức trực tuyến cho hay, sáng ngày 7/9, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX đã ra mắt theo quyết định thành lập số 352 vào ngày 22/3 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Ông Võ Kim Cự làm Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới HTX 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ trì lễ ra mắt Ban chỉ đạo. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban. Ba Phó trưởng Ban chỉ đạo gồm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự.

Ông Võ Kim Cự làm Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới HTX 2

Ông Võ Kim Cự giữ chức danh Phó trưởng ban chỉ đạo. Ảnh: Vietnamnet

Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn có 20 ủy viên là lãnh đạo của các bộ, ngành thuộc Chính phủ, cơ quan của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam và Chánh Văn phòng Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Cũng theo quyết định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Ban chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng về các chủ trương, chính sách và giải pháp chiến lược nhằm đổi mới, phát  triển kinh tế tập thể, HTX. 

"Giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều phối hoạt động giữa các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, HTX đã được phê duyệt", quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu.

Phó Thủ tướng  Vương Đình Huệ cho rằng trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế, với việc T.Ư có các quyết định về đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng vì gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH-ĐT cần đánh giá kỹ hơn trong báo cáo về nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền về vai trò của kinh tế tập thể. Bởi thực tiễn cho thấy chính quyền các cấp nhiều nơi vẫn còn nắm "lơ mơ" về HTX kiểu mới và còn băn khoăn khi chưa biết truyền thông thế nào về HTX kiểu mới.

Theo Phó thủ tướng, HTX kiểu mới không đơn giản là sự thay đổi "từ chức danh ông chủ nhiệm HTX thành chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc HTX mà là sự thay đổi từ bản chất, khẳng định kinh tế hộ gia đình không bị 'thui chột, mất động lực' khi tham gia vào HTX mà HTX kiểu mới còn làm gia tăng giá trị kinh tế của hộ gia đình".

Phó Thủ  tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cập nhập lại hệ thống văn bản pháp luật, hướng dẫn luật HTX năm 2012 để sửa đổi, bổ sung, trình cấp có thẩm quyền ký, ban hành sớm trong thời điểm tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện luật HTX năm 2012.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, các địa phương tập trung bố trí vốn vào Quỹ phát triển HTX để củng cố nguồn lực hỗ trợ trong thời gian tới.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục