OPPO và Polaroid: Ai mới là kẻ đi sao chép?

Tại CES 2015, Polaroid Selfie ra mắt, tuy nhiên có khá nhiều hồ nghi liên quan đến vấn đề Polaroid hay OPPO mới là người đi sao chép.

Sau khi Polaroid Selfie được ra mắt tại CES 2015, OPPO Việt Nam đã có những phản hồi về chiếc smartphone này. Song, trên thực tế, vẫn còn nhiều hồ nghi liên quan đến vấn đề Polaroid hay OPPO mới là người đi sao chép.

VỤ LÙM XÙM XOAY QUANH THƯƠNG HIỆU OPPO

Trong khuôn khổ sự kiện CES 2015, Polaroid - một công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm liên quan đến máy ảnh đã cho ra mắt một mẫu smartphone với tên gọi Polaroid Selfie. Điểm đáng chú ý nằm ở chỗ sản phẩm này có thiết kế y nguyên mẫu smartphone N1 được OPPO giới thiệu vào năm ngoái.

OPPO và Polaroid: Ai mới là kẻ đi sao chép? 6

OPPO và Polaroid: Ai mới là kẻ đi sao chép? 7

Thật khó để chỉ ra đâu là Oppo N1 (ảnh dưới) và đâu là Polaroid Selfie (ảnh trên). Ảnh: Internet

Ngay khi những hình ảnh Polaroid Selfie được đăng tải trên các chuyên trang   công nghệ tại Việt Nam, có rất nhiều ý kiến trái chiều được người đọc, những người quan tâm và am hiểu công nghệ đưa ra. Phần lớn là những thắc mắc xoay quanh câu chuyện : "Có hay không việc OPPO và Polaroid sao chép lẫn nhau?". Vài ngày trở lại đây, vụ việc này cũng đã được quan tâm nhiều hơn bởi cánh báo giới công nghệ trong nước và thế giới.

NGƯỜI TRONG CUỘC NÓI GÌ?

Theo thông tin được đăng tải trên ICTNEWS - đơn vị trực thuộc của báo điện tử Infonet, phía OPPO Việt Nam đã lần đầu tiên chính thức lên tiếng về vụ việc này. 

“OPPO đã không cung cấp bản quyền thiết kế hay hình thức OEM cho bất kỳ bên thứ ba nào. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi vấn đề này và sẽ thực hiện các hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình”, đại diện OPPO cho biết. Bên cạnh đó, Oppo cũng cho biết họ luôn giữ thái độ tôn trọng những sở hữu trí tuệ và bất cứ đột phá nào về mặt công nghệ cũng như thiết kế.

Video tham khảo :Công bố trailer thứ 2 của Avengers : Age of Ultron:

ĐÂU LÀ NHỮNG NGHI VẤN? 

Sau khi những tin tức và hình ảnh về vụ lùm xùm giữa OPPO và Polaroid được đăng tải, đã có không ít những ý kiến bình luận trái chiều về tính đúng sai của vụ việc này.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về việc OPPO chưa đưa ra được bằng chứng nào cụ thể khẳng định quyền sở hữu mẫu thiết kế cho chiếc điện thoại của mình. Nếu như thực sự tồn tại những giấy tờ như vậy, việc nhà sản xuất Hoa Kỳ cho ra mắt Polaroid Selfie rõ ràng là một hành vi vi phạm bản quyền một cách trắng trợn đối với sản phẩm của Oppo.

Bên cạnh đó, việc Polaroid Selfie xuất hiện tại một sự kiện công nghệ tầm cỡ thế giới cũng đặt ra không ít những hồ nghi nhất định về sản phẩm của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc. Theo lẽ thường, các mẫu smartphone bị gán mác sao chép thường không mấy khi xuất hiện tại các sự kiện lớn, nhằm tránh những định kiến và phản bác từ giới công nghệ. Chính vì lẽ đó, đã có không ít những giả thuyết được đưa ra về vụ việc có tính chất lùm xùm này.

OPPO và Polaroid: Ai mới là kẻ đi sao chép? 8

Phải chăng OPPO chưa đăng ký bản quyền cho N1. Ảnh: Internet

Với giả thuyết thứ nhất, nhiều khả năng OPPO chưa thực hiện việc đăng ký bản quyền sản phẩm cho N1. Đây là lý do cho sự xuất hiện đầy bất ngờ của Polaroid Selfie và cách giải quyết vấn đề thiếu quyết liệt của phía doanh nghiệp Trung Quốc.

Ở giả thuyết thứ hai, có thể OPPO đã mua bản quyền thiết kế của Polaroid trước khi hãng điện thoại Mỹ đưa vào sản xuất Polaroid Selfie. Bên cạnh đó, hai hãng rất có thể đã có sự thỏa thuận hợp tác lẫn nhau về mặt thiết kế và bản quyền của sản phẩm. Đây cũng là điều có thể lý giải cho thái độ cầm chừng khá khó hiểu của phía Oppo. Lúc này, phía Polaroid mới là cha đẻ thực sự của thiết kế trên và OPPO đơn giản chỉ là người mua lại ý tưởng của kẻ khác và biến nó thành sản phẩm của mình. Đây cũng là suy nghĩ được nhiều người ủng hộ nhất.

OPPO và Polaroid: Ai mới là kẻ đi sao chép? 9

Có hay không việc Polaroid sao chép thiết kế của OPPO?. Ảnh: Internet

Giả thuyết thứ 3 là việc Polaroid ăn cắp thiết kế sản phẩm của OPPO. Đây là giả thuyết có tính khả thi thấp nhất bởi sao chép không phải là thói quen thường thấy ở các doanh nghiệp Mỹ. Bên cạnh đó, với uy tín lâu năm của thương hiệu Polaroid, chắc họ cũng không dại gì mà đi ăn cắp thiết kế của người khác để rồi đem ra trưng bày tại một trong những triển lãm công nghệ lớn nhất của thế giới.

Việc Polaroid có vi phạm bản quyền hay không vẫn là một câu hỏi còn đang bị bỏ ngỏ. Chúng ta sẽ cần phải chờ đợi những nguồn tin xác đáng, cụ thể hơn và đặc biệt là sự lên tiếng của chính OPPO cũng như Polaroid để giải đáp các thắc mắc của mình.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo Techz

 

 


 

 

 

 


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục