PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội: Nhiều quận huyện hiểu sai chỉ đạo, "ồ ạt" lát đá cho vỉa hè

Theo ông Trung, một số quận huyện của Hà Nội lát đá ở nhiều vị trí quanh gốc cây, các trạm điện, các bốt điện không đảm bảo mỹ quan, chất lượng.

Theo ông Trung, một số quận huyện của Hà Nội lát đá ở nhiều vị trí quanh gốc cây, các trạm điện, các bốt điện không đảm bảo mỹ quan, chất lượng.

Chiều 21/11, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vừa qua, thành phố có chủ trương triển khai lát đá vỉa hè trên các tuyến phố trong năm thực hiện năm văn minh đô thị, trật tự kỷ cương, đồng thời thực hiện thành phố sáng, xanh, sạch đẹp.

"Căn cứ vào chủ trương của thành phố, hiện nay, một số quận huyện đang triển khai và quả thực có câu chuyện, nhiều quận huyện có thể hiểu sai ý kiến chỉ đạo, do vậy, các vỉa hè có thể vẫn đảm bảo sử dụng được nhưng đã cho triển khai lát đá", ông Trung nói.

Theo ông Trung, sau khi có dư luận, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng đã cho kiểm tra, đánh giá các nội dung.

Về chất lượng lát đá vỉa hè trên một số tuyến phố, ông Trung cho rằng, một số tuyến đường, chất lượng lát đá cần chấn chỉnh.

"Như vừa qua kiểm tra trên tuyến Bà Triệu, hoặc tuyến Nguyễn Đình Chiểu kéo dài đang giải phóng mặt bằng và đang triển khai. Chúng tôi cho kiểm tra, đánh giá, đôn đốc, nhắc nhở và cho yêu cầu kiểm tra kỹ vấn đề chất lượng", ông Trung cho biết.

Với các nội dung kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, các chủ đầu tư đã cho khắc phục ngay. Đồng thời, theo ông, lát đá trên vỉa hè phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới.

"Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không thì phụ thuộc vào lớp bê tông này", ông Trung phân tích.

PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội: Nhiều quận huyện hiểu sai chỉ đạo, 'ồ ạt' lát đá cho vỉa hè 1

Tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) đá nham nhở sau khi sử dụng hơn 1 năm. Ảnh: Trường Phong/ Tiền phong.

Ông Trung thông tin thêm, việc lát đá ở nhiều vị trí quanh gốc cây, các trạm điện, các bốt điện không đảm bảo mỹ quan, chất lượng. Có đơn vị làm quá gần các gốc cây, cắt rễ cây nhiều, ảnh hưởng đến cây xanh.

"Từ những việc như vậy chúng tôi cũng thực hiện kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Hiện nay đang chấn chỉnh lại công tác này", ông Trung khẳng định lại.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã tham mưu cho thành phố có văn bản yêu cầu các quận huyện rà soát lại, những dự án nào, tuyến đường nào vỉa hè vẫn còn đảm bảo thì phải tiếp tục sử dụng.

"Chỉ có tuyến nào không đảm bảo chất lượng, đã xuống cấp, hư hỏng, thì mới triển khai, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố là lát đá tự nhiên", ông Trung nhấn mạnh.

Liên quan đến việc chi trả bao nhiêu tiền cho việc lát đá vỉa hè toàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, sẽ cho đơn vị phụ trách tổng hợp và thông tin sớm.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 có 936 tuyến đường thuộc 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế toàn bộ từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững.

Mỗi mét vuông đá xanh để lát có giá trị 500.000 đồng. Để tránh trơn trượt cho người đi bộ, các phiến đá cũng được tạo vân tăng độ ma sát.

Việc lát đá vỉa hè sẽ được thực hiện đồng bộ với việc lắp cáp quang, ống nước, điện ngầm để tránh việc đào bới sau này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục