Tin mới

PGS Bùi Hiền: Trước Tết có người "khiêu khích, mời tôi nhớ xem Táo quân để xấu hổ"

Thứ bảy, 17/02/2018, 09:37 (GMT+7)

Theo PGS Bùi Hiền, chương trình Táo quân đã thấy công trình của ông là công trình khoa học nghiêm túc và đúng sai chưa nói nhưng không hùa theo để "ném đá" cá nhân.

Theo PGS Bùi Hiền, chương trình Táo quân đã thấy công trình của ông là công trình khoa học nghiêm túc và đúng sai chưa nói nhưng không hùa theo để "ném đá" cá nhân.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều mùng 1 Tết, PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết, cá nhân ông đã theo dõi toàn bộ và không cảm thấy bất ngờ khi bảng chữ cái Tiếng Việt cải tiến của mình được nhắc trong chương trình đêm 30 Tết.

"Thực ra, cách đây vài tháng đã có những dư luận nói là phần cải tiến chữ Tiếng Việt sẽ được nhắc đến trong chương trình Táo quân đêm 30 Tết năm nay nên tôi không hề bất ngờ mà tối qua cũng xem từ đầu đến cuối.

Tuy nhiên, do mắt kém nên tôi không nhìn rõ hết chữ ở tấm băng trên áo Bắc Đẩu mắc mà chỉ nghe tiếng là chủ yếu", PGS Hiền nói.

Theo PGS Hiền, trước khi ghi hình chương trình Táo quân, nhiều người đã rất chờ đón và hỏi, nếu đưa phần chữ cải tiến ông sẽ phản ứng thế nào.

"Ngay khi đó, tôi đã trả lời ngay, đưa lên là bình thường thì không vấn đề gì còn đưa mà đến mức hài hước, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm cá nhân tôi sẽ có ý kiến.

Còn thực tế, cách đây vài tháng, nhiều người rất chờ đón chương trình rồi đồn thổi Táo quân sẽ mỉa mai, đả kích mạnh mẽ tôi, thậm chí, lúc đó, đã có người có thái độ khiêu khích, lên mạng xã hội, liệc lạc bảo mời tôi nhớ lên tivi mà xem Táo quân để thấy xấu hổ.

Nhưng trong chương trình tôi xem thì không có vấn đề gì. Họ chỉ nhắc đến phần chữ cải tiến và sau đó tập trung phê phán thái độ thiếu văn hoá trên Facebook.

Rõ ràng ở đây, chương trình đã không có liên hệ với đám người ném đá, a dua và Táo quân cũng phê phán những hành vi sai trái trên Facebook.

Tôi cảm thấy, ít nhất Táo quân đã thấy công trình này là công trình khoa học nghiêm túc và đúng sai chưa nói nhưng không thể hùa theo để "ném đá" cá nhân. Tôi rất cảm ơn Táo quân đã khách quan, công minh", PGS Hiền bày tỏ.

PGS Bùi Hiền: Trước Tết có người 'khiêu khích, mời tôi nhớ xem Táo quân để xấu hổ' 1

PGS.TS Bùi Hiền.

Chủ nhân bảng chữ cái Tiếng Việt cải tiến cũng chia sẻ thêm, trong ngày hôm nay, đã có một người bạn làm công việc liên quan đến gõ văn bản gọi điện chúc Tết ông và cho hay, nhờ có bảng chữ cái cải tiến mà công việc của chị đã tốt hơn.

"Chị này cho hay, trong một số trường hợp, chị đi gõ văn bản cho các chương trình và phải gõ đuổi theo người nói nhưng nhiều khi, người nói rất nhanh, gõ không kịp. Tuy nhiên, khi dùng bảng chữ cái cải tiến của tôi thì gõ nhanh hơn, theo kịp.

Thực sự, tôi rất vui vì dù còn có ý kiến trái chiều nhưng bước đầu nghiên cứu của tôi đã giúp ích cho mọi người", PGS Hiền nhấn mạnh.

Đồng thời, theo ông, trong vài ngày trước Tết, cũng có thêm một số người bạn đến nhờ ông chuyển đổi câu đối sang chữ cải tiến và một số lì xì năm mới 2018 cũng được in bên ngoài bằng chữ này.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news