Tin mới

Thi hành án 600 tỷ trong khi ông Đinh La Thăng chỉ có một căn nhà chung cư

Thứ năm, 15/11/2018 14:07

Trong vụ án ông Đinh La Thăng cố ý làm trái khi đầu tư 800 tỷ đồng vào Oceanbank, số tiền cần thu nêu trong bản án là trên 800 tỷ đồng, riêng ông Thăng là 600 tỷ đồng. Tuy nhiên tài sản để thu hồi của ông này chỉ còn một căn hộ chung cư là chung của vợ chồng.

Trong vụ án ông Đinh La Thăng cố ý làm trái khi đầu tư 800 tỷ đồng vào Oceanbank, số tiền cần thu nêu trong bản án là trên 800 tỷ đồng, riêng ông Thăng là 600 tỷ đồng. Tuy nhiên tài sản để thu hồi của ông này chỉ còn một căn hộ chung cư là chung của vợ chồng. 

Theo tin tức từ Vnexpress, Dân Trí, tại hội nghị triển khai công tác năm 2019 sáng 15/11, ông Lê Xuân Hồng- Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội “than thở” việc gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong thu hồi tài sản các đại án lớn. 

Theo Cục Thi hành án Hà Nội, trong vụ án ông Đinh La Thăng cố ý làm trái khi đầu tư 800 tỷ đồng vào Oceanbank, số tiền cần thu nêu trong bản án là trên 800 tỷ đồng, riêng ông Thăng là 600 tỷ đồng. Tuy nhiên tài sản để thu hồi của ông này chỉ còn một căn hộ chung cư là chung của vợ chồng. Vì thế, việc thi hành án lại phải xác định phân chia như thế nào và chỉ thu được một phần của căn hộ chứ không phải tất cả.

Thi hành án 600 tỷ trong khi ông Đinh La Thăng chỉ có một căn nhà chung cư 1

Ông Đinh La Thăng ra tòa vào tháng 5/2018.

Hay như vụ Hà Văn Thăm đã kê biên khoảng hơn 300 triệu cổ phiếu nhưng kê biên rồi lại đến lượt thi hành án bán đấu giá. Tuy nhiên bán cổ phiếu thì bán theo kênh thế nào, bán theo thỏa thuận hay khớp lệnh nên lại phải đề nghị hướng dẫn dẫn đến mất thời gian thi hành. Vậy chúng ta chỉ sơ xuất là thất thoát tài sản ngay”-ông Hồng dẫn chứng.

Ông Hồng đề nghị, trong các vụ đại án hình sự về kinh tế, tham nhũng thì các quy định cần chặt chẽ hơn nữa bởi các đối tượng là người có chức vụ khiến vụ việc có tính chất phức tạp hơn các vụ án dân sự thông thường. “Các hành vi tẩu tán tài sản phức tạp hơn, trong khi pháp luật hiện tại ở đâu đó còn chưa hoàn thiện” - ông Hồng phân tích.

Về việc thu hồi tài sản các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, tại hội nghị này, Phó thủ trướng thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các đơn vị như toà án, cơ quan điều tra trong quá trình khởi tố điều tra, truy tố, xét xử cần phải thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình trong việc phát hiện, kê biên, phong toả tài sản để tránh các bị can tẩu tán.

Ngoài các cơ quan tố tụng, kiểm toán, ngân hàng cũng phải có trách nhiệm trong việc phát hiện, thanh tra và cung cấp thông tin về tài sản cho cơ quan thi hành án để quyết tâm thu hồi tài sản do phạm tội có hiệu quả cao nhất.

Giang Trần  (tổng hợp)