d

Bị cáo Phạm Công Danh gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra Bộ Công an đã tạo điều kiện cho bị cáo được chữa bệnh. Bị cáo Danh còn tha thiết xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho những nhân viên đã làm việc tại Tập đoàn Thiên Thanh suốt 3 thế hệ.

Ngày 30/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm liên quan đến đến việc gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng đã khép lại phần tranh luận.

Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo đã được nói lời sau cùng.

Bắt đầu nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh gửi lời cảm ơn đến HĐXX đã tạo điều kiện hết sức cho bị cáo trong suốt quá trình xét xử, tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh.

Sau đó, bị cáo Danh tha thiết xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho những nhân viên đã làm việc tại Tập đoàn Thiên Thanh. 

“Thời gian giam giữ vừa qua khiến bị cáo nhận thức được nhiều vấn đề. Tuy nhiên, những cán bộ của Ngân hàng xây dựng, từ người thẩm định dự án, tài sản, hồ sơ... tôi không làm việc trực tiếp với họ, nhưng họ đã nỗ lực làm việc trong điều kiện khó khăn. Họ lao đầu vào làm không có mục đích gì khác là muốn xây dựng ngân hàng ổn định và phát triển nên có vi phạm dẫn tới việc hôm nay phải đứng trước tòa”, bị cáo Danh nói trước tòa.

Phát biểu đầu tiên, bị cáo Danh cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện hết sức cho bị cáo trong suốt quá trình xét xử, tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh. Bị cáo Danh cũng xin HĐXX xem xét cho các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng vì họ chỉ làm theo trách nhiệm công việc, không hưởng lợi gì.

“Tôi đã chấp nhận bỏ hết tài sản riêng của tôi vào để khắc phục hậu quả, vì thế, tôi mong HĐXX xem xét cho họ” - bị cáo Danh giãi bày.

Bản thân bị cáo Danh mong HĐXX xem xét là "tiền tôi bỏ ra hay rút từ ngân hàng không có phục vụ gì cho cá nhân tôi. Cụ thể, khoản tiền 3.600 tỉ đồng là trả vào tài khoản của cá nhân bà Phấn (Hứa Thị Phấn) chứ không phải vào tài khoản nào chung hết, mong HĐXX xem xét trả lại khắc phục hậu quả".

“Khi tôi trả tiền cho bà Sáu Phấn thì khách hàng lớn nhất là nhóm Phương Trang đến nói chuyện với tôi bảo tôi là cần lấy lại ngay. Nhóm Phương Trang đòi tôi trả 2.000 tỉ đồng vì bà Phấn lấy của nhóm Phương Trang 2.000 tỉ đồng. Đây là con số mà tôi chưa từng công bố tại tòa” - bị cáo Danh nói.

Khoản 5.190 tỉ đồng, bị cáo Danh cho là bản thân và những người liên quan không hề có hành vi sai phạm hình sự. Vì tiền của ông có người giao và người nhận. Bản thân ông cũng không ngờ con số lên đến 2.500 tỉ đồng.

Bị cáo Danh nói: “Một khoản vay chúng tôi phải trả năm khoản lãi, có những khoản lên tới hai lần. Có cơ sở để nói rằng khoản tiền này có thể đưa vào để khắc phục hậu quả”.Cuối cùng, bị cáo Danh nói: "Tôi là người kế nghiệp sự nghiệp của ba tôi nay đã 80 tuổi rồi. Đó là kế nghiệp sự nghiệp 60 năm của ông. Ba tôi là thương binh nặng và tôi kính mong HĐXX xem lại gia đình tôi thân nhân tốt như thế thì tôi không thể đi ngược lại truyền thống gia đình. Tôi có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án này. Kính mong HĐXX tạo điều kiện cho tôi trong khuôn khổ pháp luật cho phép như sáng nay cho tôi gặp gia đình 15 phút để tôi được cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp tôi từng giúp đỡ, mỗi người một chút sẽ giúp đỡ tôi. Trong toàn bộ hành vi của tôi không có hành vi nào tư lợi cá nhân hết. Mong HĐXX xem xét lại và sự thật sẽ được làm sáng rõ".

 

 

Về cá nhân mình, bị cáo Danh tiếp tục khẳng định: “Cảm ơn các luật sư nhưng tôi cũng nhắc lại là tôi đã bỏ tiền mình vào ngân hàng chứ không lấy tiền ngân hàng để phục vụ mục đích riêng. Chúng tôi đã làm được những việc không dẫn đến mất thanh khoản, không dùng tiền của nhà nước, tôi chỉ lo cho ngân hàng để đảm bảo phát triển thôi. Kính mong HĐXX xem xét công tâm để chúng tôi có khả năng khắc phục được 100% hậu quả, kể cả giai đoạn 2 vụ án” - bị cáo Danh nói.
Trong quá trình xuyên suốt, tôi chỉ là người kế thừa những nỗ lực của tôi ở Thiên Thanh cũng được ghi nhận bằng nhiều bằng khen. Ba tôi đã hơn 80 tuổi, già yếu. Tôi mong HĐXX xem xét lại về một tập đoàn uy tín như Thiên Thanh. Tôi có đủ cơ sở để khắc phục 100% vụ án này. Tôi cũng mong được tạo thêm điều kiện để gặp gia đình và mối quan hệ với mấy ngàn doanh nghiệp mà tôi đã từng giúp đỡ họ sẽ giúp tôi khắc phục hậu quả này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục