Phạm Trung Cang – đại gia dính án bầu Kiên - không còn ở Việt Nam

(Tinmoi.vn) Ông Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – ACB, hiện không có mặt tại Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Ông Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – ACB, hiện không có mặt tại Việt Nam.

 

Nguồn tin của Báo Tuổi trẻ cho hay: ông Phạm Trung Cang (sinh ngày 24/10/1954, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu - ACB) đã xuất cảnh khỏi Việt Nam vào ngày 24/12/2013 sau khi lệnh cấm xuất cảnh đối với ông này được gỡ bỏ ngày 7/10/2013.

Việc xuất cảnh của ông Cang diễn ra sau đúng 1 tuần từ khi TAND TP Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thụ lý vụ án và trước quyết định hoàn trả hồ sơ vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm cho cơ quan truy tố để làm rõ vai trò của một số cá nhân liên quan 10 ngày.

Trong đó, tinh thần mà Quyết định trả hồ sơ số 02/HSST-QĐ ngày 3/1 của TAND TP Hà Nội và cá nhân thẩm phán Nguyễn Quốc Thành (người được phân công thụ lý vụ án) đặt ra đối với cơ quan truy tố là sẽ khởi tố và truy tố thêm bị can..

Trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bị Viện KSND tối cao truy tố về tội "kinh doanh trái phép, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế" mới đây, Tòa án nhân dân TP Hà Nội kiến nghị Viện KSND TP Hà Nội làm rõ vai trò đồng phạm của ông Phạm Trung Cang (nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) và bốn người khác về hành vi "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Phạm Trung Cang – đại gia dính án bầu Kiên - không còn ở Việt Nam 5

Ông Phạm Trung Cang

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao ban hành trước đó, từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2011, ACB ủy thác cho 19 nhân viên ACB gửi 718,908 tỉ đồng vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM với lãi suất trong hợp đồng là 14%/năm và lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng là 3,7-13%/năm. Số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank chi nhánh TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt.

Trong đó, hành vi của Phạm Trung Cang đã cùng Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lý Xuân Hải, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang ký vào biên bản họp thường trực HĐQT ACB ra chủ trương dùng tiền của dân để ủy thác cho nhân viên và các công ty gửi tiền vào các tổ chức tín dụng. Ông Cang biết rõ việc ACB ủy thác cho cá nhân gửi tiền vào các tổ chức tín dụng là chưa có hướng dẫn nhưng không có ý kiến ngăn cản.

Ông Huỳnh Quang Tuấn thay thế vị trí của ông Phạm Trung Cang trong thường trực HĐQT, đã tham gia ký biên bản họp HĐQT có nội dung ủy thác gửi tiền, bị Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt nên ông Tuấn cũng có dấu hiệu đồng phạm, phải chịu trách nhiệm về hành vi "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gây thiệt hại 718,908 tỉ đồng nhưng chưa được cơ quan điều tra khởi tố và kết luận xem xét trách nhiệm.

Theo Tòa án nhân dân TP Hà Nội, hành vi của ông Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn có dấu hiệu đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên ngày 12-12-2013, Viện KSND tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phạm Trung Cang.

Ngoài ra, theo Tòa án nhân dân TP Hà Nội, thường trực HĐQT ACB đã họp ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty chứng khoán ABC để mua cổ phiếu của ACB. Chủ trương nêu trên của HĐQT về đầu tư cổ phiếu dẫn đến ACB bị thiệt hại hơn 687,723 tỉ đồng. Tuy nhiên, kết luận tại bản cáo trạng ngày 12-12-2013 của Viện KSND tối cao chỉ truy tố Lê Vũ Kỳ, Nguyễn Đức Kiên là bỏ lọt hành vi có dấu hiệu phạm tội của bị can Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải và Phạm Trung Cang.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tinmoi/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục