Tin mới

Phạt 42 triệu đồng, đình chỉ hoạt động công ty để du khách mặc áo in "đường lưỡi bò" phi pháp

Thứ sáu, 06/07/2018 13:47

Công ty TNHHH TM&DV Aladin Việt Nam để du khách mặc áo "đường lưỡi bò" phi pháp khi đến Việt Nam du lịch vừa bị xử phạt 42 triệu đồng, đình chỉ hoạt động lữ hành quốc tế 9 tháng.

Công ty TNHHH TM&DV Aladin Việt Nam để du khách mặc áo "đường lưỡi bò" phi pháp khi đến Việt Nam du lịch vừa bị xử phạt 42 triệu đồng, đình chỉ hoạt động lữ hành quốc tế 9 tháng.

Phạt 42 triệu đồng, đình chỉ hoạt động công ty để du khách mặc áo in 'đường lưỡi bò' phi pháp 1

Nhóm du khách Trung Quốc mặc áo "đường lưỡi bò" phi pháp ở sân bay Cam Ranh. Ảnh: Trí thức trẻ

Ngày 6/7, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHHH TM&DV Aladin Việt Nam (trụ sở tại đường Khúc Thừa dụ, TP Nha Trang) số tiền 42 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động lữ hành quốc tế 9 tháng, do để xảy ra sai phạm trong hoạt động du lịch lữ hành.

Trao đổi qua điện thoại, lãnh đạo Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam xác nhận thông tin trên và cho biết đã thực hiện đóng tiền phạt đầy đủ, đồng thời đang tính phương án giải thể công ty do thời hạn đình chỉ quá lâu, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của đơn vị.

Trước đó, khoảng 20h30 ngày 13/5, một đoàn du khách Trung Quốc khoảng 14 người, bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện mặc áo thun in hình "đường lưỡi bò" sau lưng khi xuống sân bay Cam Ranh.

Đoàn khách đến Nha Trang theo tour của Công ty TNHH TM&DV Aladin. Số áo in hình "đường lưỡi bò" mà các du khách này mặc được thu hồi, tiêu hủy sau đó.

"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã đưa ra phán quyết đối với "đường lưỡi bò" phi pháp trên Biển Đông và gửi thông báo cho các nước có liên quan, quốc gia quan sát viên.

Tòa trọng tài tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". PCA cho rằng tuyên bố của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển.