Phát hiện chiếc kéo bác sĩ để quên trong bụng bệnh nhân sau 18 năm

Kết quả chụp X-quang cho thấy hình chiếc kéo mổ rất rõ nằm trong ổ bụng của ông Nhật. Ông Nhật cho biết, từ lần năm 1998 đến nay ông chưa hề đi bệnh viện khám cũng như phẫu thuật lần nào.

Kết quả chụp X-quang cho thấy hình chiếc kéo mổ rất rõ nằm trong ổ bụng của ông Nhật. Ông Nhật cho biết, từ lần phẫu thuật năm 1998 đến nay ông chưa hề đi bệnh viện khám cũng như phẫu thuật. 

Phát hiện chiếc kéo bác sĩ để quên trong bụng bệnh nhân sau 18 năm 1

Vết mổ 18 năm trước và hình ảnh chiếc kéo mổ trong ổ bụng bệnh nhân khi được chụp X-quang. Ảnh: PV

Theo thông tin trên TTXVN, Thanh niên, 18 năm trước tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đã xảy ra sự cố y khoa hy hữu khi kíp mổ năm đó đã bỏ quên chiếc kéo mổ trong ổ bụng bệnh nhân. Bệnh nhân đó là ông Ma Văn Nhật (SN 1962, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn).

Phát hiện chiếc kéo bác sĩ để quên trong bụng bệnh nhân sau 18 năm 2

Ông Ma Văn Nhật chưa hết kinh hãi khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm. Ảnh: TTXVN

Cầm trên tay tấm phim chụp X-quang ông Nhật vẫn còn bàng hoàng cho biết: "Tháng 6/1998, tôi bị tai nạn giao thông khiến ghi đông xe đâm vào mạng sườn. Sau khi thăm khám tại Bệnh viện huyện, tôi được chuyển ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Tại đây, tôi được chỉ định phẫu thuật. Đã 18 năm nên tôi không nhớ hết kíp bác sỹ mổ ngày đó. Sau khi phẫu thuật về ông Nhật vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, vẫn đi rừng và làm các công việc nặng nhọc khác, ông cũng không đi thăm khám lại. Tuy nhiên gần đây ông thấy đau bụng âm ỉ, gia đình tưởng ông bị đau dạ dày nên mua thuốc về uống nhưng không hiệu quả".

Gần đây, cũng do một tai nạn, ông đến khám tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thì phát hiện trong bụng có một chiếc kéo dài 15 cm. Theo kết quả siêu âm ngày 25/12/2016 của Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên xác định vật trong ổ bùng ông là một chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y.

Để cẩn thận hơn, 2 ngày sau đó ông Nhật tiếp tục đi siêu âm tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Kết quả siêu âm ổ bụng ông Nhật cũng cho kết quả tương tự.

Ngoài ra, kết quả chụp X-quang cũng cho thấy hình chiếc kéo mổ rất rõ nằm trong ổ bụng của ông Nhật.

Lật lại ký ức, ông Nhật cho biết, từ lần năm 1998 đến nay ông chưa hề đi bệnh viện khám cũng như phẫu thuật lần nào. Do đó, việc có chiếc kéo trong ổ bụng chỉ có thể do bác sỹ quên khi phẫu thuật năm 1998. 

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông Nhật đã phản ánh sự việc đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Làm việc với phóng viên, bà Trịnh Thị Lượng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cho biết: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của gia đình ông Nhật. 
 
Bà Lượng cho biết, do thời gian quá lâu, hồ sơ bệnh án đã hủy nên Bệnh viện đang cho kiểm tra lại những bác sỹ tham gia kíp mổ cho ông Nhật năm 1998. Khi xác minh đầy đủ, Ban Giám đốc bệnh viện sẽ họp và đưa ra xử lý cụ thể. 
 
"Đây là trường hợp hy hữu và là bài học cho các bác sỹ trong ngành. Bệnh viện sẽ thông báo trường hợp này đến các bác sỹ kíp mổ 18 năm trước", bà Lượng nói thêm.

Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục