Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng vừa phát hiện một lượng lớn sữa bắp được sản xuất trong điều kiện rất mất vệ sinh, trước khi được bán ra thị trường...
Ngày 1/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất sữa bắp trên địa bàn quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu.
Tại cơ sở sản xuất sữa bắp Thiện Tâm (P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) do bà Trần Thị Ngọc Đoan làm chủ, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở chưa có giấy phép kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các hồ sơ liên quan. Nguồn nguyên liệu là bột bắp được chủ cơ sở chế biến thành sữa cũng không có nguồn gốc rõ ràng.
Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở chế biến sữa bắp.
Ngoài ra, khu vực sản xuất sữa của bà Đoan rất chật hẹp, nằm cạnh nhà vệ sinh và rất nhếch nhác. Hàng trăm chai sữa được đựng trong thùng xốp không có thời hạn sản xuất rõ ràng và chưa được vệ sinh các chai để đựng sữa theo đúng quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Còn tại cơ sở sản xuất sữa bắp, hạt sen Thiên Ân (đường Hòa Minh 14, quận Liên Chiểu), đoàn cũng phát hiện cơ sở chỉ có Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh nhưng chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và chưa có hồ sơ công bố sản phẩm.
Số sữa bắp thành phẩm không đảm bảo vệ sinh bị cơ quan chức năng phát hiện.
Đặc biệt, nơi sản xuất sữa lại nằm cạnh nhà vệ sinh, nhà bép gây mất vệ sịnh; lò nấu sữa cũng không đảm bảo.
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, chủ cơ sở thừa nhận đã hoạt động hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa có đủ giấy tờ liên quan để hoạt động theo quy định và cơ sở thường mua nguyên liệu là bột bắp từ khu vực Sơn Trà về sản xuất.
Lực lượng chức năng lập biên bản vụ việc.
Sau quá trình kiểm tra, đoàn quyết định đình chỉ hoạt động 2 cơ sở của bà Đoan và bà Vân. Đồng thời, yêu cầu không được bán lượng sữa đã sản xuất ra thị trường.
Hà Nam