Phát hiện kinh ngạc về xác con chim 100 triệu năm tuổi

Một khối hổ phách có niên đại tới 99 triệu năm có chứa một con chim non gần hoàn chỉnh đã hé mở cái nhìn chi tiết nhất về cuộc sống của loài chim đã tuyệt chủng, sống ở thời khủng long.

Một khối hổ phách có niên đại tới 99 triệu năm có chứa một con chim non gần hoàn chỉnh đã hé mở cái nhìn chi tiết nhất về cuộc sống của loài chim đã tuyệt chủng, sống ở thời khủng long.

Phát hiện kinh ngạc về xác con chim 100 triệu năm tuổi 1

Con chim non dài 6 cm hóa thạch có cấu trúc đầy đủ, đặc biệt là còn nguyên da, lông và thậm chí lỗ tai và mí mắt.

 
Các nhà nghiên cứu cho biết ​con chim non còn nguyên vẹn bị mắc kẹt trong hổ phách, với giả thiết nó bị rơi vào một vũng nhựa rỉ ra từ một cây lá kim ở Myanmar.
Phát hiện kinh ngạc về xác con chim 100 triệu năm tuổi 2

Chúng không có mỏ mà có răng, có móng vuốt trên đôi cánh, và có sự sắp xếp xương khác nhau ở chân.

 
Hiện vật cho thấy chi tiết rõ ràng nhất mà giới khoa học từng biết về đầu, cổ, cánh, đuôi, chân và lông của loài chim đã tuyệt chủng, sống ở thời khủng long.
 
Nhóm các nhà nghiên cứu đặt tên cho con chim thuộc loài enantiornithine là "Belone."

Thật không may, mặc dù con chim có vẻ khá hoàn hảo, nhưng có lẽ không còn phần nào trên cơ thể con chim sót lại mang đầy đủ DNA để các nhà khoa học khôi phục lại.

Trả lời trang New Scientist, nhà nghiên cứu Ryan McKellar thuộc Bảo tàng Hoàng gia Saskatchewan(Canada), một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Đây là cái nhìn hoàn chỉnh và chi tiết nhất mà chúng tôi từng có."

Nhóm nghiên cứu đã phân tích con chim bằng cách dùng kính hiển vi và máy quét CT vi mô trong phòng thí nghiệm. Các nhà khảo cổ nói rằng con chim cổ có thể giống với loài chim hiện đại, nhưng có xương vai lạ. Chúng có móng vuốt trên đôi cánh, hàm và hàm răng chứ không phải là những cái mỏ, mà chưa phát triển ở bất cứ loài chim nào. 

Nhóm chim này đã tuyệt chủng cùng với khủng long 66 triệu năm trước. Loài chim này được cho là đã tiến hóa khoảng 150 triệu năm trước.
 
Miếng hổ phách chứa con chim quý hiếm này đã được một viện bảo tàng ở Trung Quốc thu thập vài năm trước.
 
Khi phát hiện ra có xác con chim bên trong, viện bảo tàng đã liên lạc với chuyên gia Lida Xing thuộc Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Bắc Kinh để tìm hiểu khám phá này.
 
Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục