Phát hiện ngôi mộ chôn 10 bộ hài cốt khi đào móng nhà

Trong quá trình đào móng làm nhà, gia đình bà Điệp đã phát hiện một ngôi mộ chôn tập thể. Sau khi khai quật đã tìm thấy được 10 bộ hài cốt, ngoài ra còn có 2 chiếc chum, 2 bát sứ men trằng....

Trong quá trình đào móng làm nhà, gia đình bà Điệp đã phát hiện một ngôi mộ chôn tập thể. Sau khi khai quật đã tìm thấy được 10 bộ hài cốt, ngoài ra còn có 2 chiếc chum, 2 bát sứ men trằng....

 

Theo tin tức ban đầu, sáng ngày 4/3, gia đình bà Trần Thị Diệp, ở xóm Đào, thôn Phố Cát, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa có tiền hành đào móng làm nhà ở khu vực vườn nhà.

Trong quá trình đào móng bất ngờ máy múc múc trúng một chiếc chum được chôn sâu dưới đất. Sau đó mọi người phát hiện nhiều hài cốt người. 

Phát hiện ngôi mộ chôn 10 bộ hài cốt khi đào móng nhà 4

Ngoài 10 bộ hài cốt còn phát hiện thêm nhiều hiện vật khác

Thấy có dấu hiệu bất thường, gia đình bà Diệp tiếp tục cho đào trên một diện tích rộng khoảng 50m2 thì phát hiện hơn 10 bộ hài cốt được chôn cất dày đặc. Các bộ hài cốt này được ngăn cách nhau bởi một lớp chất màu đen giống như than đá.

Ngay sau đó, gia đình bà Diệp đã báo lên chính quyền địa phương. Tại hiện trường, theo chính quyền và người dân nhận định do đây không phải là ngôi mộ cổ nên đồng ý để gia đình bà Diệp di dời những bộ hài cốt này tới nghĩa trang trong thôn để tiếp tục đào móng làm nhà.

Theo thông tin ban đầu, khu vực phát hiện ngôi mộ tập thể này là nằm cạnh con suối. Xương cốt được tìm thấy tại ngôi mộ có chân, tay, hộp sọ đều to và dài hơn so với những ngôi mộ từng tìm thấy trước đó.

Phát hiện ngôi mộ chôn 10 bộ hài cốt khi đào móng nhà 5Phát hiện ngôi mộ chôn 10 bộ hài cốt khi đào móng nhà

Trao đổi trên VTC bà Diệp cho biết :"Có  11 chiếc tiểu chứa xương cốt được di rời đi. Hầu hết các bộ hài cốt này không còn nguyên vẹn, đặc biệt là thiếu phần hộp sọ. Có thể do thời gian chôn cất đã cách đây quá lâu. Những phần xương rời rạc, không phân được thì chúng tôi cho vào riêng một chiếc tiểu sành thứ 11 rồi chuyển đi”.

Được biết, ngoài tổng số 11 chiếc tiểu chứa xương cốt được đưa đi, gia đình bà Diệp còn phát hiện 2 chiếc chum gốm, 2 bát sứ men trắng.

Hiện vụ việc đã được chính quyền địa phương báo cáo lên cấp trên và các ngành chức năng vào cuộc xác minh làm rõ nguồn gốc của ngôi mộ tập thể trên.

H.Nguyên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục