Phát hiện quả bom bi "siêu khủng" ở Nghệ An

(Tinmoi.vn) Người dân tại Nghệ An đã phát hiên được một quả bom bi "siêu khủng" nằm sâu trong lưu vực đập nước Hốc Ráy (Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

 

 


(Tinmoi.vn) Người dân tại Nghệ An đã phát hiên được một quả bom bi "siêu khủng" nằm sâu trong lưu vực đập nước Hốc Ráy (Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Ngày 11/5, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu tại đập nước Hốc Ráy nhận được tin do người dân xã Quỳnh Thắng báo có một quả bom nằm sâu dưới lòng đất.  Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu đã xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và UBND huyện Quỳnh Lưu để có phương án phá hủy quả bom.

Phát hiện quả bom bi 'siêu khủng' ở Nghệ An 5

Bom bi sau khi được phá hủy. Ảnh Báo Nghệ An

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và UBND huyện Quỳnh Lưu để có phương án phá hủy quả bom. Chiều ngày 11/5, gần 100 cán bộ gồm Ban CHQS huyện, dân quân tự vệ, công an, bảo hiểm xã hội, bệnh viện đa khoa đã có mặt tại hiện trường để phá hủy quả bom này.

Đây là quả bom bi "mẹ" cực lớn, quá trình máy bay Mỹ ném xuống bị vỡ nhưng chưa nổ và phát tán trên diện rộng khoảng 0,5ha.

Quả bom bi này được xác định đây là loại BLU-46, là loại bom bi có dạng hình cầu, bên trong bom nhồi thuốc nổ và ngòi nổ.

Vỏ bom BLU-46 làm bằng hợp kim có lẫn các viên bi, mỗi quả bom BLU-46 có khoảng 300 viên bi. Đường kính của bom khoảng 50 mm. Bom BLU-46 được chứa trong một quả bom mẹ có ký hiệu CBU25 (Cluster Bomb Unit 25), mỗi quả bom mẹ chứa 350 quả bom con BLU-46.

Sau khi quả bom được đưa lên bờ thành công, cán bộ quân sự đã dùng các biện pháp nghiệp vụ để phá hủy quả bom, đến 22h ngày 11/5 quả bom đã được tiêu hủy hoàn toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

K. Duy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục