Phát hiện sinh vật biển khổng lồ ở Nam Cực, rất giống quái vật hồ Loch Ness

Dài 12m và từng thống trị đại dương trong 100 triệu năm, quái vật biển khổng lồ này rất giống với quái vật hồ Loch Ness mà con người đang săn tìm.

Dài 12m và từng thống trị đại dương trong 100 triệu năm, quái vật biển khổng lồ này rất giống với quái vật hồ Loch Ness mà con người đang săn tìm.

Phát hiện sinh vật biển khổng lồ ở Nam Cực, rất giống quái vật hồ Loch Ness 1

Một quái vật biển dài 12m, giống quái vật hồ Loch Ness trong truyền thuyết vừa được tìm thấy. Ảnh: Getty Images

Mới đây, các nhà khoa học thám hiểm làm việc tại Căn cứ Marambio (của Argentina) ở vùng Nam Cực khắc nghiệt vừa phát hiện bộ xương dài 12 mét của một loài "quái vật biển" có hình dáng giống quái vật hồ Loch Ness trong truyền thuyết: Với cặp vây chèo lớn, chiếc cổ dài, đuôi ngắn trên một cơ thể khổng lồ dài hàng chục mét.

Theo phân tích, bộ xương này thuộc về loài Plesiosauria - một loài bò sát biển khổng lồ sống trong Kỷ Jura, ăn thịt, và thống trị đại dương trong 100 triệu năm.

Với niên đại 150 triệu năm tuổi, tính cho đến nay, Plesiosauria là sinh vật cổ xưa nhất từng được các nhà khoa học tìm thấy tại Nam Cực.

Phát hiện sinh vật biển khổng lồ ở Nam Cực, rất giống quái vật hồ Loch Ness 2

Nhờ điều kiện lạnh giá và ít oxy ở biển băng lạnh của Nam Cực, bộ xương của quái vật biển Plesiosauria được bảo quản gần như nguyên vẹn. Ảnh: Getty Images

Đối với các nhà khoa học, phát hiện này thực sự gây sốc cho họ, bởi, nó chứng minh rằng sự sống đã tồn tại ở Nam Cực khắc nghiệt sớm hơn hàng chục triệu năm so với tính toán của giới khoa học.

"Đây là hóa thạch quái vật biển Plesiosauria sớm hơn 80 triệu năm so với những phát hiện trước đó của các nhà khoa học tại Nam Cực lạnh giá. Đây là chiến dịch cổ sinh vật đầu tiên mà chúng tôi thực hiện tại khu vực rìa Nam Cực.", José Patricio O'Gormon, một trong những nhóm trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Soledad Cavalli, nhà cổ sinh vật học thuộc Hội đồng Nghiên cứu Kỹ thuật và Khoa học Quốc gia Argentina, cho biết: "Khám phá này thật phi thường, bởi vì các loại đá ở khu vực biển băng này được cho là không có lợi cho việc bảo quản bộ xương của loài bò sát này.

Nhờ điều kiện băng giá khắc nghiệt, ít oxy ở đáy hồ của Nam Cực mà bộ xương của con Plesiosauria này được bảo vệ gần như nguyên vẹn trong biển băng Nam Cực."

Phát hiện này làm tăng hy vọng hồi sinh thành công các loài khủng long và động vật khác ở thời tiền sử.

Phát hiện sinh vật biển khổng lồ ở Nam Cực, rất giống quái vật hồ Loch Ness 3

Liệu quái vật hồ Loch Ness có thật? Ảnh minh họa: The Sun

Thợ săn không ngừng truy tìm tung tích quái vật hồ Loch Ness

Đối với các nhà động vật học thế giới, quái vật hồ Loch Ness cho đến nay vẫn là một trong những "bí ẩn thế kỷ" mà con người chưa thể làm rõ thực hư.

Kể từ khi phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 17, và trở nên "nổi tiếng" vào thế kỷ 19, quái vật hồ Loch Ness (hoặc Nessie) được các "thợ săn" ráo riết truy lùng bằng chứng chứng minh quái vật này tồn tại.

Riêng trong năm 2017 này, người ta ghi nhận 9 bằng chứng cho thấy Nessi có biểu hiện trồi lên trên mặt hồ Loch Ness (Scotland).

Bài viết sử dụng nguồn: Dailystar

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục