Tin mới

Phát hoảng khi thấy nấm lạ lớn bằng nón lá chỉ sau vài giờ

Thứ ba, 08/05/2018 09:33

Khi ra thăm vườn nhà, chị Hạnh đã phát hiện có một số cây nấm lạ mọc dưới gốc cây thanh long.  Điều khiến chị hoảng hốt chính là việc chỉ sau vài giờ, cây nấm này đã phát triển đột biến lớn bằng chiếc nón lá.

Khi ra thăm vườn nhà, chị Hạnh đã phát hiện có một số cây nấm lạ mọc dưới gốc cây thanh long.  Điều khiến chị hoảng hốt chính là việc chỉ sau vài giờ, cây nấm này đã phát triển đột biến lớn bằng chiếc nón lá. 

VietnamnetDân Trí cùng đưa tin cho hay ngày 5/6, chị Phạm Thị Hồng Hạnh (24 tuổi, ngụ phường Khánh Xuân, TP  Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), cho biết, vào sáng ngày 3/5 vừa qua, mẹ chị ra thăm vườn thì phát hiện có một số cây nấm lạ mọc ở dưới gốc cây thanh long nhưng nghĩ là nấm dại nên không để ý.

“Đến chiều cùng ngày, khi tôi ra thăm vườn thì tá hỏa thấy cây nấm này đã phát triển nhanh bất thường bằng cả chiếc nón lá lớn. Do sự việc lạ nên mẹ tôi dặn người nhà không được lại gần cây nấm này vì sợ đây là cây nấm độc”, chị Hạnh cho hay.

Cũng theo chị Hạnh, từ khi phát hiện nấm lạ đến nay gia đình chị khá lo lắng, sợ rằng cây nấm này sẽ trực  tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình và làm ảnh hưởng đến năng xuất của cây trong vườn. 

Phát hoảng khi thấy nấm lạ lớn bằng nón lá chỉ sau vài giờ 1

Hình ảnh cây nấm khiến khá nhiều người cảm thấy honag mạng. Ảnh: Dân Trí

Cây nấm này có tán rộng, bằng chiếc nón lá, có màu vàng nhạt, trên thân có nhiều dấu hiệu bị nứt với nhiều ký sinh trùng bám vào. 

Liên quan đến hiện tượng kỳ lạ này, Phó GS - TS Nguyễn Phương Đại Nguyên - Phó Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Trường Đại học Tây Nguyên, tiết lộ cây nấm này thuộc Chi Boletus và thuộc Họ Boletaceae thường mọc dưới tán rừng thông.

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy loại nấm này mọc ở khu vực Tây Nguyên, có thể là do phôi nấm xuất hiện trong phân bón. Sau đó, người dân bón cho cây trồng, đến khi gặp mưa cây phát triển rất nhanh và thường mọc theo cụm.

Tuy nhiên loài nấm này chỉ tồn tại khoảng 1 tuần rồi tự thối và chết dần”, Phó giáo sư - Tiến sĩ Đại Nguyên cho hay.

Cũng theo Phó GS - TS Đại Nguyên, loài nấm này không gây ảnh hưởng đến người dân nhưng muốn biết loài nấm này có gây độc tố hay không thì cần phải nghiên cứu phân tích cấu trúc nên đưa ra khuyến cáo người dân không nên ăn loài nấm lạ chưa rõ nguồn gốc như nấm này.

Minh Di (tổng hợp)