Tin mới

Phát ngôn ấn tượng của ông Phan Văn Khải trên cương vị Thủ tướng Chính phủ

Thứ bảy, 17/03/2018, 15:24 (GMT+7)

Cách đây gần 12 năm khi còn trên cương vị Thủ tướng, ông Phan Văn Khải đã có những phát biểu tâm huyết trước Quốc hội.

Cách đây gần 12 năm khi còn trên cương vị Thủ tướng, ông Phan Văn Khải đã có những phát biểu tâm huyết trước Quốc hội.

Trên cương vị Thủ tướng Phan Văn Khải, ông đã để lại rất nhiều dấu ấn quan trọng trong vấn đề hội nhập kinh tế Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Phan Văn Khải từng được xem là người đã dẫn dắt Việt Nam qua khủng hoảng, đạt tăng trưởng GDP trung bình 7% trong gần 9 năm lãnh đạo. Ông cũng được đánh giá là người thẳng thắn nhận trách nhiệm trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Những phát ngôn của ông cách đây gần 12 năm trên cương vị Thủ tướng Chính phủ được đài truyền hình VTC điểm lại:

Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 11, khép lại phiên chất vấn với các thành viên Chính phủ, ông Phan Văn Khải lúc đó bước lên bục và nói: "Có thể đây là lần cuối cùng tôi phát biểu trước Quốc hội với cương vị là người đứng đầu Chính phủ. Những điều tôi sẽ trình bày không chỉ xuất phát từ tình hình hiện nay mà còn dựa trên sự trải nghiệm của 15 năm tham gia điều hành Chính phủ".

Trong bài phát biểu, ông Phan Văn Khải đã chỉ ra yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển đất nước, đó là vấn đề con người. Ông nhấn mạnh: "Cần chú trọng bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người cả về thể chất, trí tuệ, tâm hồn, tạo điều kiện cho con người vươn lên phát huy tiềm lực to lớn, đó là nguồn lực không bao giờ cạn của đất nước".

Người đứng đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa 11 cũng cho rằng, công tác cán bộ chậm đổi mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến sai lầm trong công tác lãnh đạo, ông cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu. Ông nói rằng: "Tôi nhận rõ trách nhiệm của mình trước những khuyết điểm và tồn tại. Vấn đề tổ chức cán bộ tuy có vượt khỏi thẩm quyền của Chính phủ nhưng không nằm ngoài trách nhiệm của tôi.

Với cương vị Thủ tướng, đồng thời là Uỷ viên Bộ Chính trị, tôi hết sức day dứt về sự tiếp diễn nghiêm trọng của tệ tham nhũng, cản trở bước tiến của dân tộc ta, đe doạ tồn vong chế độ. Tôi cũng hết sức day dứt trước tệ quan liêu, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, đục khoét của công.

Cùng với trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ và cá nhân tôi là người đứng đầu. Với chức trách, thẩm quyền được giao mà không ngăn chặn phát hiện được sớm các vụ nghiêm trọng kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng, trước Quốc hội" .

Cũng tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 11, ông Phan Văn Khải xin từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ một năm.

Phát ngôn ấn tượng của ông Phan Văn Khải trên cương vị Thủ tướng Chính phủ 1
 

Tổng hợp lại từ Đài truyền hình VTC

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news