Tin mới

Phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương: "Chưa bao giờ mang nước rửa RO đi xét nghiệm"?!

Thứ ba, 15/05/2018, 20:34 (GMT+7)

Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Quốc cho biết, từ trước đến nay, sau khi rửa màng RO, thông thường phải lấy nước đi xét nghiệm. Tuy nhiên, thời gian làm xét nghiệm phải mất từ 10 đến 15 ngày nên nếu đợi thì bệnh nhân chạy thận ở đâu?!

Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Quốc cho biết, từ trước đến nay, sau khi rửa màng RO, thông thường phải lấy nước đi xét nghiệm. Tuy nhiên, thời gian làm xét nghiệm phải mất từ 10 đến 15 ngày nên nếu đợi thì bệnh nhân chạy thận ở đâu?!

Chiều nay (15/5), HĐXX TAND TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tiếp tục xét xử vụ sự cố y khoa khiến 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. 

Là người đầu tiên trả lời phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên Giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cho biết, không học chuyên ngành lọc nước nhưng đã có hơn 12 năm kinh nghiệm đi lắp hệ thống lọc nước cho các bệnh viện trên cả nước.

Quốc cũng nhiều lần thay thế thiết bị hệ thống lọc nước cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khi còn là nhân viên của công ty Thiên Sơn. Bị cáo làm theo chỉ dẫn của người khác và kinh nghiệm của mình. Trong quá trình làm việc, chưa để xảy ra sai sót hay bị khiếu nại gì.

Theo bị cáo Quốc, tháng 4/2017 có báo giá sửa chữa thiết bị cho công ty Thiên Sơn với mức tiền hơn 50 triệu đồng. Theo đó, sáng 28/5, Quốc đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được bị cáo Sơn hướng dẫn làm những công việc ghi theo hợp đồng của công ty Thiên Sơn và bệnh viện.

Trong ngày hôm đó, Quốc sửa chữa, thay thế xong thiết bị nhưng chưa hoàn thành các công việc như hợp đồng.

Trước khi ra về, Quốc gọi điện cho Sơn nói đã thay thế xong và sáng mai mới vào lấy mẫu nước đi xét nghiệm. 7h30 hôm sau, bị cáo Quốc đến bệnh viện thì đã thấy máy chạy thận hoạt động và được chị Hằng (nhân viên điều dưỡng của đơn nguyên) thông báo rằng “không thấy ai nói gì”.

Bị cáo Quốc trả lời HĐXX

Bị cáo Quốc liền ra gọi điện cho Sơn và quay lại thì các bệnh nhân đồng loạt nôn mửa. Quốc thừa nhận, không có quyền cho máy chạy thận.

Lỗi của bị cáo là không ngăn cản bệnh viện và cán bộ phòng vật tư vận hành chạy máy. Khi HĐXX hỏi về trách nhiệm, Quốc nói “lỗi chủ quan đã gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nên rất hối hận”.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Quốc cho biết mình làm việc cho nhiều công ty và làm việc với bệnh viện Đa khoa Hòa Bình này cũng nhiều lần, trước đây bị cáo nhắc nhở với bệnh viện và công ty Thiên Sơn về việc chưa có giấy xét nghiệm mẫu nước đã cho máy chạy cho bệnh nhân.

Lãnh đạo công ty Thiên Sơn nói, đi xét nghiệm mất 10 đến 15 ngày thì bệnh nhân chạy ở đâu?.

Là người thứ hai HĐXX xét hỏi, Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) cho rằng, mình có trách nhiệm phải trực tiếp xem Quốc thay thế, sửa chữa các thiết bị cho các máy lọc nước. Tuy nhiên ngày 28/5, buổi sáng có đến nhưng buổi chiều thì không quay trở lại.

Theo bị cáo Sơn, sau khi có đề xuất của đơn nguyên thận nhân tạo, bị cáo sẽ xuống kiểm tra thiết bị và lập biên bản. Biên bản này được trình lên để xin chữ ký của trưởng phòng vật tư Trần Văn Thắng và hai bác sĩ đề xuất sửa chữa.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, Sơn sẽ làm đề xuất trình lên phòng kế toán. Về việc xét nghiệm mẫu nước để hoàn tất việc sửa chữa, Sơn cho biết, sáng 29/5, khi xuống đơn nguyên thận nhân tạo định cùng Quốc lấy mẫu nước đi xét nghiệm thì hệ thống lọc nước RO số 2 đã chạy.

Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi vào buổi chiều

Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi vào buổi chiềuLà người cuối cùng trả lời xét hỏi, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, sau khi thấy thiết bị lọc nước RO có vấn đề, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hằng báo  Sơn lên kiểm tra.

"Tình trạng hỏng hóc của thiết bị y tế thì trách nhiệm thuộc về phòng vật tư y tế. Bị cáo là bác sĩ, chỉ có trách nhiệm điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo và cũng “không phải là người quản lý, điều hành đơn nguyên này”, bị cáo Lương cho biết.

Đầu mỗi tháng hoặc quý, anh cùng hai bác sĩ khác được lãnh đạo khoa phân công xuống làm nhiệm vụ điều trị. Theo nam bác sĩ, máy móc do phòng vật tư quản lý còn đơn nguyên thận nhân tạo chỉ sử dụng.

Điều dưỡng viên trực trong ngày sẽ chịu trách nhiệm nhận bàn giao thiết bị y tế. Ngày 29/5, chị Điệp (điều dưỡng viên đơn nguyên thận nhân tạo) trực nên nhận trách nhiệm bàn giao. Chị Điệp là người có thống kê về nhận bàn giao hay không. Sáng 29/5, chị Điệp thông báo đã sửa chữa xong và đã nhận bàn giao.

Bị cáo Lương cho biết, việc nhận bàn giao theo thủ tục hành chính phải là điều dưỡng hành chính của đơn nguyên thận nhân tạo, trách nhiệm của điều dưỡng viên hành chính. Trách nhiệm bị cáo có phải biết về việc cán bộ trong đơn nguyên này đã nhận bàn giao để đưa vào sử dụng lọc máu chạy thận cho các bệnh nhân? Quy định là điều dưỡng viên phải làm nhiệm vụ đó thì phải có văn bản nào quy định cụ thể?

Sau đó bị cáo Lương xin một chút thời gian để tìm lại tài liệu hồ sơ.
HĐXX tiếp tục quay trở lại phần xét hỏi với bị cáo Quốc.

14h30 HĐXX tuyên bố kết thúc phiên làm việc buổi chiều.

Xuân Hòa 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news