Tin mới

Phó chi cục trưởng: "Từ người hùng tìm ra vụ cà phê trộn pin trở thành một người giống như tội phạm"

Thứ bảy, 21/04/2018 22:54

Liên quan đến vụ cà phê trộn pin,Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Đắk Nông cho biết ông đang từ một người anh hùng đang trở thành một người giống như tội phạm.

Liên quan đến vụ cà phê trộn pin,Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Đắk Nông cho biết ông đang từ một người anh hùng đang trở thành một người giống như tội phạm.

Theo tin từ báo Tuổi trẻ cho hay, Công an tỉnh Đắk Nông đã tung trinh sát đi Bình Phước và các vùng giáp ranh để điều tra, truy tìm các điểm được cho là đã thu mua sản phẩm "cà phê pin".

"Hiện nay lực lượng công an đã đang điều tra, truy tìm các sản phẩm từ cơ sở bà Loan được cho đã đưa đi tiêu thụ một số địa phương.", báo Tuổi trẻ dẫn lời nguồn tin.

Vietnamnet cũng đưa tin, chiều 20/4, ông Cao Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký công văn yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh và củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm của chủ cơ sở nông sản ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin.

Đồng thời, công văn trên cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm; vận động người dân tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng chất cấm, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa không đảm bảo chất lượng.

Phó chi cục trưởng: 'Từ người hùng tìm ra vụ cà phê trộn pin trở thành một người giống như tội phạm' 1

Pin được dùng để ngâm với phế phẩm cà phê. Ảnh: Vietnamnet.

Sáng cùng ngày, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM xung quanh vụ việc cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện một cơ sở trộn phế phẩm cà phê với lõi pin, ông Vũ Văn Tám cho biết vụ việc vẫn đang chờ kết luận của cơ quan điều tra.

“Hiện công an vẫn đang xác minh mục đích của chủ cơ sở trong việc trộn phế phẩm cà phê với lõi pin để làm gì. Nếu xác định cơ sở trên pha trộn như vậy để làm thức uống, tức thực phẩm cho người sẽ xử lý hình sự.

Đây là vụ việc rất đáng tiếc nhưng mang tính cá biệt, không vì vậy mà có nhận định rằng thực phẩm bây giờ mất an toàn hơn trước đây” - ông Tám nhấn mạnh.

Phó chi cục trưởng: 'Từ người hùng tìm ra vụ cà phê trộn pin trở thành một người giống như tội phạm' 2

Tạp chất vỏ cà phê nhuộm than pin tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại Đắk Nông. Ảnh NLĐ

Cũng tại hội nghị này, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông), đã có nhiều chia sẻ xung quanh vụ việc, ông Chương cho biết đến thời điểm hiện tại, cơ sở vẫn chưa khai báo mục đích trộn phế phẩm cà phê, bột đá và lõi pin để làm gì. 

"Vào thời điểm kiểm tra, tại cơ sở không phát hiện có dụng cụ rang xay, không có bao bì cà phê, cũng không có cà phê rang xay. Họ chỉ khai báo lòng vòng rằng do cơ sở kinh doanh kém hiệu quả nên làm như vậy để giả hồ tiêu làm hồ sơ vay vốn ngân hàng...

...Tôi là người đầu tiên tìm ra vụ việc đó. Nhưng tôi đang từ một người anh hùng đang trở thành một người giống như tội phạm rồi. Tôi bị "quay" về trách nhiệm quản lý, tại sao 3-4 năm rồi không phát hiện ra vụ việc, rồi thế này thế kia.

Tôi xin thông tin rằng tôi từ Chi cục Bảo vệ thực vật sang đây chưa đầy 1 năm. Do vậy, có nhiều vấn đề liên quan tới lĩnh vực quản lý chưa được tốt lắm!"., báo Người lao động ghi lời ông Chương tại hội nghị.

Vốn là cán bộ từ Chi cục Bảo vệ thực vật vừa được chuyển về Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đắk Nông chưa lâu, vụ việc khiến ông Chương “rất mệt mỏi” vì bị truy về trách nhiệm quản lý trên địa bàn.

“Sau vụ việc, nhiều người nói đùa lên Đắk Nông “uống cà phê pin” làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ cà phê tại địa phương.

Tôi khẳng định các sản phẩm cà phê có thương hiệu vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm và được giám sát tốt”- ông Chương nói thêm.

Trước đó, ngày 17/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang cơ sở kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đắk Wer huyện Đắk R’lấp) nhuộm đen cà phê bằng bột pin.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê “bẩn” cùng đất, đá được tập kết ở kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng lõi pin, cùng nhiều nguyên liệu, phụ gia để thực hiện quá trình này.

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, trong thời gian qua, đã thu mua các loại cà phê kém chất lượng từ các đại lý, sau đó pha trộn lõi pin, các loại hóa chất để làm đẹp. Số cà phê sau khi được nhuộm đen bằng pin được đóng gói rồi bán ra thị trường.

Trả lời báo Tiền Phong, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết bà Loan mới khai nhận chỉ bán khoảng 3 tấn phế phẩm cà phê cho một người ở tỉnh Bình Phước, ngoài ra chưa khai bán ở đâu khác.

“Hiện công an tỉnh Đắk Nông chưa áp dụng biện pháp hình sự nào đối với vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Loan và người làm công. Chúng tôi cũng đang làm rõ mục đích, động cơ chế phế phẩm cà phê. Vụ việc này đã xuất hiện nhiều tình tiết mới, công an tỉnh cũng đang cho điều tra làm rõ những tình tiết này nên chưa thể thông tin được cho báo chí”, đại tá Quy cho hay.

Hà Trang (tổng hợp)