Tin mới

Phó Chủ tịch Hòa Bình: "Nếu cần thiết, tỉnh sẵn sàng mời Bộ về kiểm tra lại điểm thi"

Thứ sáu, 20/07/2018 11:07

Theo ông Cửu, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh báo cáo, khẳng định không có sai sót trong khâu thi cử của địa phương trong thời gian qua và sẵn sàng mời Bộ về kiểm tra lại.

Theo ông Cửu, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh báo cáo, khẳng định không có sai sót trong khâu thi cử của địa phương trong thời gian qua và sẵn sàng mời Bộ về kiểm tra lại.

Kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GD-ĐT công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Trao đổi với PV vào sáng 20/7, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay chiều thứ 2 (16/7) khi nhận được đơn phản ánh về vấn đề thi THPT ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp vào lúc gần 17h để yêu cầu làm rõ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động thi, chấm thi của tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Hòa Bình: 'Nếu cần thiết, tỉnh sẵn sàng mời Bộ về kiểm tra lại điểm thi' 1

Bảng điểm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Hòa Bình năm 2018. Ảnh do Sở cung cấp.

"Bước đầu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo, khẳng định không có sai sót trong khâu thi cử của tỉnh trong thời gian qua.

Giám đốc Sở đã về Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp, báo cáo trực tiếp với Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ về việc này. Nếu thấy cần thiết, Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ về kiểm tra lại điểm thi của tỉnh", ông Cửu nói. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cho hay, các vấn đề cụ thể liên quan đến kỳ thi được được tỉnh giao cho Giám đốc Sở GD - ĐT trả lời cụ thể.

Trước đó, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình nêu rõ, kết quả điểm thi của các em học sinh ở Hòa Bình thể hiện đúng theo trên bài thi của các em.

"Điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình là khách quan, trung thực và chính xác, không có gì bất thường", ông Đắc nêu rõ.

Ông Đắc nhấn mạnh, nếu có điều gì bất thường, địa phương sẵn sàng chủ động mời Bộ GD-ĐT về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình.

Giám đốc Sở GD - ĐT Hòa Bình thông tin thêm, trong ngày 19/7, ông đã cùng lãnh đạo Sở xuống trực tiếp Bộ để báo cáo với Thứ trưởng Độ và khẳng định, điểm thi khách quan, trung thực.

Theo lãnh đạo Sở, bảng thống kê kết quả điểm môn Toán và môn Lý của Hòa Bình, số lượng thí sinh đạt điểm từ trung bình đến hơn 9 điểm là giảm dần, không có gì đột biến.

Lãnh đạo Sở mong muốn các thí sinh có điểm thi hiện nay yên tâm, ổn định tư tưởng để chuẩn bị cho việc xét tuyển sắp tới.

Trước đó, theo một số chuyên gia phân tích từ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT công bố ngày 11/7 cho thấy, năm 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn Toán trong đó có 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%.

Trong khi đó, tỉ lệ này ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Nam Định (tỉnh có điểm trung bình môn toán cao nhất tại kỳ thi năm nay) lần lượt là 0,1, 0,04 và 0,07, thấp hơn Hòa Bình rất nhiều. Tỉ lệ của Hòa Bình cũng cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%.

Bên cạnh đó, số lượng điểm 9 trở lên ở môn toán của 2 tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP. Hồ Chí Minh và cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của Nam Định.

Tuy nhiên, số thí sinh tham dự môn toán của TP. Hồ Chí Minh cao gấp 11 lần so với Hòa Bình, còn Nam Định cũng có số thí sinh cao gấp khoảng trên dưới 2 lần số thí sinh của 2 tỉnh này.

Tương tự, tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao các môn Vật lý và Hóa học của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP.Hồ Chí Minh, Nam Định...

Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (Toán, Vật lí, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng "đóng góp" 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11%.

Đây cũng là một trong số các tỉnh có số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên cao vượt trội so với các tỉnh thành phố khác như Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP.Hồ Chí Minh và Nam Định chỉ có 2 thí sinh, chiếm 2,44%.

Tương tự, ở khối C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 2 thí sinh. Ở khối D09 (Toán, Lịch sử, Ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4.