Tin mới

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng sơn lên tiếng về nghi án 35 thí sinh có điểm "cao bất thường"

Thứ năm, 19/07/2018, 14:51 (GMT+7)

Ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy, danh sách 35 thí sinh đạt mức điểm cao có vẻ bất thường đang được lan truyền trên mạng xã hội là đối tượng thí sinh tự do.

Ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy, danh sách 35 thí sinh đạt mức điểm cao có vẻ bất thường đang được lan truyền trên mạng xã hội là đối tượng thí sinh tự do.

Dân TríTri thức trực tuyến đưa tin cho hay sau chấn động gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, hai ngày vừa qua, bảng danh sách gồm 35 thí sinh được cho là có điểm cao bất thường đã được lan truyền trên MXH khiến dư luận tiếp tục dậy sóng. 

Theo đó, bảng điểm này cho thấy có đủ danh sách tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) với số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử cao đột biến.

Đối với môn Ngữ Văn, trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được bộ GD&ĐT công bố, cả nước có 1.706 thí sinh đạt điểm 9.

Tổng 3 môn thi Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm.

Cao nhất là thí sinh N.V.D với tổng điểm 27,9 điểm – môn Toán (7,4); môn Ngữ Văn (9); môn Lịch sử (8.75); điểm ưu tiên là 2,75. Đứng thứ 2 là N.V.L với tổng điểm 26,8 – môn Toán (7,8); môn Ngữ Văn (8,75); môn Lịch sử (7,5); điểm ưu tiên là 2,75…

Trước những thông tin nghi vấn này, ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã ký hai quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn và Sơn La.

Danh sách bảng điểm thi của 35 thí sinh được cho là "cao bất thường" của Lạng Sơn gây xôn xao trên mạng xã hội. Ảnh: Dân Trí

Liên quan đến vụ việc, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho hay, sau khi nắm bắt được thông tin từ vụ việc ở Hà Giang và những nghi vấn danh sách điểm cao bất thường trên mạng xã hội, sáng qua 18/7, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh và các đơn vị liên quan vào cuộc rà soát lại toàn bộ quá trình thi cử, chấm thi để xác minh có vấn đề bất thường hay không.

"Báo cáo nhanh từ Sở GD&ĐT tỉnh cho thấy, danh sách điểm của 35 em thí sinh có vẻ như cao bất thường xuất hiện trên mạng là điểm của một nhóm thí sinh tự do. Các thí sinh tự do này đều thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ", ông Hồ Tiến Thiệu chia sẻ.

Cũng theo ông Thiệu, trước mắt Sở GD&ĐT tỉnh tiến hành kiểm tra 35 trường hợp đó bằng nhiều biện pháp cần thiết. 

Các bài trắc nghiệm phải trải qua thao tác quét rồi gửi về Bộ GD&ĐT nên phải đối chiếu các bài thi gốc với các bài đã quét đó xem có gì khác biệt nhau.

Đồng thời, phải xem lại toàn bộ quá trình chấm thi xem có chênh lệch gì khác thường về điểm số hay không.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, Ban chỉ đạo thi cũng rất mong muốn quá trình rà soát này sớm hoàn tất để trong 1 - 2 ngày tới để thông tin chính thức với công chúng, tránh gây tâm lý hoang mang trong dư luận, nhất là các phụ huynh và thí sinh tham gia thi. Nếu có sai phạm, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật và không bao che.

Cũng theo ông Hồ Tiến Thiệu, sáng nay, tổ công tác xác minh bất thường điểm thi THPT Quốc gia Bộ GD&ĐT đã đến Lạng Sơn làm việc. Chậm nhất ngày 20/7, Sở GD&ĐT tỉnh sẽ phải hoàn thành quá trình rà soát đó để báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương vào cuộc rà soát kĩ lưỡng để đi đến kết luận.

Thông tin từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn, năm nay có khoảng 100 thí sinh là chiến sĩ Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tham gia thi. Các thí sinh này được bố trí phòng thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, tỉnh Lạng Sơn.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news