Tin mới

Phó Chủ tịch TP.HCM nói với dân Thủ Thiêm: "Những sự việc trước đây là một áp lực lớn"

Thứ sáu, 08/06/2018 13:40

Chuyện khởi phát từ hơn 10 năm trước cũng khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Việc rà soát lại những văn bản, những sự việc trước đây là một áp lực lớn - ông Huỳnh Cách Mạnh nói.

Chuyện khởi phát từ hơn 10 năm trước cũng khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Việc rà soát lại những văn bản, những sự việc trước đây là một áp lực lớn - ông Huỳnh Cách Mạnh nói.

 Ông Huỳnh Cách Mạng.

Sáng 8/6, Thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM và Trưởng ban tiếp công dân Trung ương có buổi làm việc với đại diện các hộ dân Thủ Thiêm về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương chủ trì buổi gặp mặt với đại diện các hộ dân Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc, bà The (đại diện các hộ dân 31/71 hộ) cho biết, dân Thủ Thiêm nghe thông tin Thủ tướng chỉ đạo nhiều lần giải quyết khiếu nại, khiếu kiện của người dân nhưng đến nay TP vẫn chưa giải quyết được gì.

"Chúng tôi chỉ trình bày hai yêu cầu. Thứ nhất, lâu rồi người dân khổ quá. Chúng tôi lập danh sách nhóm 71 hộ nhưng gần đây chỉ còn đi được 31 hộ. Chúng tôi mong muốn Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành toàn diện để làm rõ việc thực hiện quy hoạch ở Thủ Thiêm.

Thứ hai, những sai sót trong việc thực hiện quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã rõ, chúng tôi chia sẻ khó khăn của TP trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hiện nay", bà The cho hay.

Phó Chủ tịch TP.HCM nói với dân Thủ Thiêm: 'Những sự việc trước đây là một áp lực lớn' 2

Ông Lê Văn Lung phát biểu tại buổi họp mặt.

Trong khi đó, ông Lê Văn Lung mong muốn, Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm để giải quyết việc tố cáo tồn đọng lâu ngày này của các cư dân theo đúng quy định của pháp luật.

"Nếu Chính phủ, UBND TP.HCM có thiện chí khắc phục hậu quả thì giải quyết cho người dân theo hướng phục hồi, trả lại nhà đất, hoặc hoán đổi khu 4,3ha đất tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Đền bù tài sản vật chất trên đất và những thiệt hại liên quan thỏa đáng cho người dân trong thời gian sớm nhất để tái lập nhà ở, ổn định cuộc sống, thì chúng tôi không tiếp tục tố cáo nữa", ông Lung nói.

Phó Chủ tịch TP.HCM nói với dân Thủ Thiêm: 'Những sự việc trước đây là một áp lực lớn' 3

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp dân Trung ương

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp dân Trung ương, cho biết quá trình giải quyết vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm rất khó và phức tạp vì liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm.

Vừa qua, Thủ tướng nghe và yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ nhiều nội dung trong chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trước đây, mà các bộ ngành, UBND TP.HCM chưa giải quyết. Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết thận trọng nhưng phải quyết liệt.

Ông Điệp cảm ơn người dân đã hợp tác với Ban tiếp công dân Trung ương và cho biết các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ.

"Bản thân chúng tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm. Tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm và chia sẻ", Trưởng ban tiếp dân Trung ương nói.

Về việc chỉ gặp 7 hộ dân, ông Điệp cho biết do sự việc kéo dài, gây bức xúc nếu gặp đông sẽ làm buổi nói chuyện gặp khó khăn, người dân dễ thiếu kiềm chế.

Phó Chủ tịch TP.HCM nói với dân Thủ Thiêm: 'Những sự việc trước đây là một áp lực lớn' 4

Ông Mạng cho biết xem xét lại những quyết định cách đây nhiều năm là thách thức rất lớn đối TP.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết sau khi ông Võ Viết Thanh (nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM), công bố bộ bản đồ, lãnh đạo TP đã xuống ngay để mượn bộ bản đồ và đã báo cáo Thủ tướng.

Vài tuần nữa Chính phủ sẽ có kết luận căn cứ vào đâu để giải quyết vấn đề tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP sẽ chấp hành chỉ đạo của Chính Phủ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói, việc phải xem xét lại những quyết định cách đây nhiều năm là thách thức rất lớn đối với lãnh đạo TP hiện tại.

"Chuyện khởi phát từ hơn 10 năm trước cũng khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Việc rà soát lại những văn bản, những sự việc trước đây đúng là một áp lực lớn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết mình, sẵn sàng cùng suy nghĩ, cùng chia sẻ gặp gỡ bà con. Liêm chính ở đây không phải lời nói mà bằng hành động, nếu thiếu sót, sẽ phải bổ sung", ông Huỳnh Cách Mạng nói.